Hàn Quốc có thể không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế

07:02' - 23/08/2019
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cảnh báo Hàn Quốc có thể sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cảnh báo Hàn Quốc có thể sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay, do xuất khẩu giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Nhật Bản cũng như cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời chất vấn của một nghị sĩ trong phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Hong Nam-ki cho rằng việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 2,4-2,5% "sẽ không dễ dàng, do những diễn biến gần đây".

Ông Hong Nam-ki dường như ám chỉ tới biện pháp của Nhật Bản hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao sang Hàn Quốc và cuộc cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung hiện nay.

Theo người đứng đầu ngành tài chính Hàn Quốc, chính phủ nước này đang xem xét tăng ngân sách năm 2020 lên hơn 510 triệu won (421,4 triệu USD) nhằm góp phần vực dậy nền kinh tế, cùng với 22,4 triệu won dành cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển. Chính phủ Hàn Quốc dự trù khoảng 469,6 triệu won cho ngân sách năm nay.

Cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) Lee Ju-yeol cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc có thể sẽ chậm lại trong năm nay nếu các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với nước này bắt đầu tác động. 

Phát biểu trước Ủy ban Tài chính Quốc hội, ông Lee Ju-yeol nêu rõ, nếu các điều kiện trở nên xấu hơn và xuất khẩu giảm, "sẽ không dễ để đạt được mục tiêu tăng trưởng mà BoK đặt ra".

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi hiện chưa tính đến tác động tiêu cực của các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản. Các điều kiện đã xấu đi nhưng vẫn chưa đến mức phải thay đổi dự báo về triển vọng tăng trưởng".

Tháng trước, Bok đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc xuống còn 2,2%, giảm so với mức dự báo 2,5% đưa ra cách đây 3 tháng. Xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm tương đối kể từ tháng 12/2018, trong đó riêng trong 20 ngày đầu tháng 8 đã giảm 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đầu tháng 7 vừa qua, Nhật Bản siết chặt xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao, trong đó có chất cản quang, dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, đến đầu tháng này, Bộ Thương mại Nhật Bản đã cho phép xuất khẩu sang Hàn Quốc lô hàng chất cản quang đầu tiên kể từ khi siết chặt quy định xuất khẩu.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 22/8 đưa tin chuyến hàng chất cản quang đầu tiên của Nhật Bản đã tới Hàn Quốc. Theo một số nguồn thạo tin trong ngành sản xuất chất cản quang, lô hàng này được vận chuyển bằng đường hàng không và đã tới Hàn Quốc vào đêm 21/8. Chuyến hàng do Tập đoàn Công nghệ Samsung, nhà sản xuất vi mạch lớn nhất của Hàn Quốc, đặt hàng từ một nhà cung cấp ở Nhật Bản sau khi xin được giấy phép một tháng trước đó.

Chính phủ Nhật Bản cũng cho phép xuất khẩu lô hàng chất cản quang thứ 2 cho Samsung, đồng nghĩa với việc tập đoàn điện tử khổng lồ sẽ có đủ hóa chất dùng trong 9 tháng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục