1. >

Lý do Hàn Quốc ngừng trao đổi thông tin tình báo với Nhật Bản

Facebook Share

BNEWS.VN Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng hoạt động trao đổi thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản không đáp ứng "các lợi ích quốc gia" của nước này.

Lý do Hàn Quốc ngừng trao đổi thông tin tình báo với Nhật Bản

Hàn Quốc ngày 22/8 công bố quyết định rút khỏi Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản, viện dẫn "sự thay đổi lớn" về các điều kiện an ninh do những biện pháp hạn chế xuất khẩu của Tokyo.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng hoạt động trao đổi thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản không đáp ứng "các lợi ích quốc gia" của nước này.

Theo Phó Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim You-geun (Kim I-u Cưn), Hàn Quốc có kế hoạch thông báo với phía Nhật Bản về quyết định rút khỏi GSOMIA trước thời hạn chót 24/8 tới thông qua một kênh ngoại giao.

GSOMIA được Hàn Quốc và Nhật Bản ký năm 2016. Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo này được gia hạn tự động hằng năm nhưng bất cứ nước nào cũng có thể rút khỏi thỏa thuận bằng cách thông báo trước ngày 24/8./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif