Hà Nội, Bắc Ninh dừng tổ chức nhiều lễ hội tránh lây lan virus Corona

17:50' - 01/02/2020
BNEWS Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Hà Nội đã dừng tổ chức một số lễ hội nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Nhiều người đã có ý thức đeo khẩu trang y tế ở những chỗ đông người (ảnh chụp tại Phủ Tây Hồ, Hà Nội sáng 30/1/2020). Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Ngày 1/2, UBND huyện Ba Vì đã thông báo dừng tổ chức lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch Ba Vì và phát động Tết trồng cây tổ chức vào ngày 2/2. Các hoạt động văn hóa tập trung đông người, các lễ hội, tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn huyện cũng được tạm dừng đến khi có thông báo của UBND huyện.
Cùng ngày, UBND thị xã Sơn Tây cũng ra thông báo tạm dừng lễ hội đền Và năm 2020 để tập trung phòng, chống lây lan dịch bệnh do chủng mới virus Corona. Trước đó, lễ hội đền Và được dự kiến tổ chức vào ngày mùng 8/2 với rất nhiều nghi thức trang trọng, hoạt động văn hoá cùng sự tham gia của đông đảo người dân các vùng lân cận.
Ngày 1/2, huyện Đông Anh đã làm việc với Ban Quản lý di tích đền Sái đề nghị không tổ chức khai hội, cũng như các hoạt động bên lề dự kiến diễn ra vào ngày 4/2. Đây là lễ hội đặc sắc của người dân xã Thụy Lâm với nghi thức rước vua giả. Huyện Đông Anh cũng có văn bản hoả tốc gửi các xã, thị trấn đề nghị tạm dừng tổ chức các lễ hội và toàn bộ các hoạt động tập trung đông người. Đồng thời nhấn mạnh, nếu để xảy ra việc lây nhiễm dịch bệnh do chủng mới virus Corona trong các hoạt động lễ hội hoặc các hoạt động tập trung đông người tại địa phương thì chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.
Quận Tây Hồ cũng tiến hành công tác phòng, chống lây lan dịch bệnh do chủng mới virus Corona như: Tổ chức phun thuốc phòng, chống bệnh tại nhiều điểm trong đó có những di tích quan trọng, di tích tập trung đông người (phủ Tây Hồ, đền Quán Thánh...), ra văn bản khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, tránh bệnh lây lan, ảnh hưởng sức khoẻ cộng đồng.
Ngày 1/2, Chủ tịch UBND Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Nhuệ đã ra thông báo số 33/TB-UBND về việc dừng các hoạt động tổ chức Lễ hội Lim Xuân 2020 để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus nCoV.
Hội Lim là lễ hội lớn, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Bắc Ninh-Kinh Bắc và cũng là một trong những lễ hội quan họ lớn nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim được diễn ra từ 12-13/1 âm lịch hàng năm.
Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Ninh chưa xuất hiện ca mắc và nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Tuy nhiên, là địa phương tập trung nhiều lễ hội, khu công nghiệp với số lượng người tập trung đông, đặc biệt nhiều người nước ngoài sinh sống, vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan rất lớn. Tỉnh Bắc Ninh đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hiện, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành rà soát cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư hóa chất, huy động tối đa nguồn lực phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Sở xây dựng nhu cầu thuốc, trang thiết bị, vật tư hóa chất, kinh phí phòng chống dịch theo tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Theo đó, Sở Y tế đề nghị tỉnh cấp kinh phí 120 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch bao gồm kinh phí tập huấn, mua sắm trang thiết bị, vật tư hóa chất, thành lập bệnh viện dã chiến, xử lý ổ dịch…
Đặc biệt, để đảm bảo bình ổn giá thuốc, trang thiết bị y tế trong phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế đã có công văn đề nghị các cơ sở bán buôn thuốc, cơ sở sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế không bán thuốc giá cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã được Cục Quản lý Dược công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đối với các cơ sở bán lẻ thuốc, thực hiện niêm yết giá bán lẻ từng loại thuốc, trang thiết bị y tế tại cơ sở.
Cũng trong sáng 1/2, nhiều đơn vị, nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân, góp phần giúp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona../.
>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục