Hà Nội bàn xử lý nhiều vụ việc phức tạp, tồn đọng

22:32' - 18/03/2020
BNEWS Thành phố Hà Nội đã lên danh sách 10 vụ việc tiềm ẩn phức tạp, nguy cơ mất an ninh trật tự, yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết triệt để các khiếu kiện thuộc thẩm quyền địa phương
 Tòa nhà 8B Lê Trực tại phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Mạnh Khánh - TTXVN

Chiều 18/3, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới, trong đó có những vấn đề phức tạp, tồn đọng.

Đặc biệt là vấn đề chỉ đạo xử lý một số dự án được dư luận quan tâm, như: Dự án tại số 8B Lê Trực và dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình); khu xử lý chất thải tập trung Nam Sơn (huyện Sóc Sơn); dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (huyện Mê Linh) và dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các sở, ban, ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị và các quận, huyện có liên quan dự hội nghị.
Năm 2019 và 3 tháng đầu năm 2020, công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thưc hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15- CT/TU của Thành ủy từ thành phố đến cơ sở được thực hiện bài bản, có chiều sâu, tạo chuyển biến rõ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên trên địa bàn dân cư xã, phường, thị trấn. Các quận, huyện, thị ủy đã chủ động kiện toàn Ban Chỉ đạo, tiến hành rà soát, phân loại các vụ việc, phân công nhiệm vụ, có lộ trình giải quyết cụ thể, góp phần quan trọng vào việc ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15- NQ/TU và Chỉ thị 15- CT/TU từ thành phố tới cơ sở tập trung chỉ đạo, đôn đốc và triển khai có hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức trong chỉ đạo thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, theo dõi, nắm bắt tình hình ở những nơi có tiềm ẩn phức tạp đã có chuyển biến tích cực ở hầu hết các địa phương, đơn vị.
Ban Chỉ đạo thành phố và các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp đã quan tâm, đẩy mạnh việc củng cố tổ chức cơ sở đảng, đến ngày 20/2/2020 đã củng cố được 193/226 tổ chức cơ sở đảng, đạt 85,39 %. Riêng trong năm 2019 đã củng cố được 54 tổ chức cơ sở đảng. 2 tháng đầu năm 2020 củng cố được 25 tổ chức cơ sở đảng, phát sinh 6 tổ chức cơ sở đảng cần củng cố. Đến nay, thành phố còn 30 tổ chức cơ sở đảng tiếp tục cần quan tâm, củng cố, trong đó có 26 đảng bộ xã, phường, thị trấn.
Thành phố đã giải quyết kịp thời một số vụ việc như: Dự án nghĩa trang Thanh Tước (huyện Mê Linh), vụ cháy tại Công ty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông, vụ nước sông Đà bị nhiễm bẩn... Thực hiện chỉ đạo, UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản về việc giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại tố cáo, tồn đọng, phức tạp...

Nếu như cuối năm 2018, thành phố còn 98 vụ việc thuộc Ban Chỉ đạo theo dõi chưa giải quyết xong thì đến ngày 31/12/2019 còn 62 vụ việc. Cuối năm 2018, các quận, huyện còn 144 vụ việc chưa giải quyết xong, đến cuối năm 2019 còn phải theo dõi, giải quyết 123 vụ việc. 

Thành phố đã lên danh sách 10 vụ việc tiềm ẩn phức tạp, nguy cơ mất an ninh trật tự, yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết triệt để các khiếu kiện thuộc thẩm quyền địa phương. Hiện nay, một số vụ việc nóng, phức tạp cần tập trung giải quyết như: Vụ việc tại xã Đồng Tâm, Công viên Thanh Hà, triển khai dự án bãi rác tại huyện Sóc Sơn,...
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết 15 còn một số tồn tại như: Công tác nắm bắt, dự báo diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là các vụ việc phức tạp có lúc, có nơi chưa kịp thời. Công tác phát hiện dấu hiệu vi phạm của ủy ban kiểm tra một số quận, huyện còn chưa hiệu quả dẫn đến một số vi phạm xảy ra nghiêm trọng, thời gian dài không được phát hiện, xử lý.

Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở còn chủ quan, không nắm chắc tình hình, bị động, ứng phó chậm trong giải quyết vụ việc. Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở còn chủ quan, không nắm chắc tình hình, bị động, ứng phó chậm trong giải quyết các vụ việc, công tác chỉ đạo giải quyết một số vụ việc phức tạp cũng còn chậm và chưa triệt để.

Trên địa bàn, tình hình đơn thư, các vụ việc phức tạp, khiếu kiện đông người còn tồn đọng, cán bộ chủ chốt  sai phạm chậm được xử lý, bị kỷ luật chậm được thay thế.
Việc thực hiện Chỉ thị 15- CT/TU ở một số đơn vị kết quả chưa cao.Nhận thức của một số cấp ủy, lãnh đạo chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo còn hạn chế.

Việc giải quyết các vụ việc phức tạp gắn với giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo là công việc khó khăn, phức tạp. Hệ thống chính sách pháp luật còn chồng chéo nên khi giải quyết không có đủ cơ sở pháp lý hoặc còn vướng mắc khi áp dụng…
Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế là do năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tập thể một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa quyết liệt, kiến thức, năng lực, kinh nghiệm trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong đối thoại, xử lý điểm nóng còn hạn chế. Một số Ban Thường vụ ủy huyện chưa thực hiện tốt các quy định về công tác cán bộ, bố trí cán bộ không đủ năng lực, trình độ, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của đảng bộ. Năng lực của một số ban xây dựng Đảng còn hạn chế.
Tại hội nghị, Thường trực Thành ủy đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo liên quan đến tiến độ, tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai dự án; xử lý vi phạm tại các dự án được dư luận quan tâm, như: Dự án tại số 8B Lê Trực và dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình); dự án khu xử lý chất thải tập trung Nam Sơn (huyện Sóc Sơn); dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (huyện Mê Linh) và dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU của Thành ủy Hà Nội, đồng thời yêu các cấp, ngành của thành phố cần đẩy mạnh giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, qua đó tạo môi trường thuận lợi để tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong năm 2020.
Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý việc xử lý các vụ việc phức tạp còn tồn đọng phải bình tĩnh, kiên quyết, kiên trì và dứt điểm, cùng với triển khai đồng bộ các giải pháp thanh tra, kiểm tra, khởi tố, truy tố trước pháp luật, phải xem xét đồng thời trách nhiệm công vụ của cán bộ, đảng viên liên quan.
Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, tinh thần là phải đặt hiệu quả, kết quả xử lý các vụ việc lên hàng đầu; tăng cường phối hợp và xác định rõ trách nhiệm từng cấp, từng ngành; gắn việc giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng với củng cố tổ chức, cơ sở đảng và rà soát quy hoạch, xây dựng phương án nhân sự các cấp. Đặc biệt, giải quyết dứt điểm các vụ việc cũ nhưng không để phát sinh vụ việc mới.

Ngoài ra, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương của thành phố cần xác định rõ trách nhiệm, lộ trình giải quyết đối với từng vụ việc, đồng thời tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đối với việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để tình trạng đơn thư lòng vòng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục