Hà Nội bắt đầu triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân

13:43' - 01/03/2017
BNEWS Ngày 1/3, tại 2 phường Phúc Đồng và Cổ Bi (quận Long Biên), thành phố Hà Nội đã chính thức triển khai thí điểm việc khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân.
Triển khai thí điểm khám sức khỏe và lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân phường Phúc Đồng, quận Long Biên. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Đây là hoạt động có ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân, giảm chi phí điều trị, đi lại, nâng cao tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

Phát biểu tại phường Phúc Đồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe, tư vấn, khám định kỳ, phát hiện sớm bệnh, đặc biệt sổ sức khỏe điện tử là giải pháp lâu dài giảm chi phí y tế cho mỗi người và toàn xã hội.

Hồ sơ quản lý sức khỏe sẽ cung cấp thông tin cơ bản về sức khỏe của người dân khi có yêu cầu và theo quy định. Mỗi người dân có thể tự biết tình trạng sức khỏe của mình thông qua hệ thống quản lý sức khỏe, qua mã định danh (ID) và các thông tin bảo mật khác như điện thoại, số chứng minh nhân dân. Việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, có đầy đủ các yếu tố liên quan đến sức khỏe, tiền sử bệnh tật, các kết quả xét nghiệm, chỉ định điều trị trước đây,… và được kết nối tới các đơn vị y tế tạo điều kiện cho người dân khi đến cơ sở y tế giảm được phiền hà, các y, bác sỹ sẽ nắm được thông tin chỉ số sức khỏe cơ bản, tiền sử bệnh tật, từ đó hướng dẫn, tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt, phù hợp nhất đối với từng người dân.

Đối với quản lý cộng đồng, số liệu thống kê sức khỏe dân cư giúp cho ngành y tế xác định được mô hình bệnh tật theo vùng, theo khu vực, từ đó có những định hướng, xây dựng kế hoạch đáp ứng, triển khai hoạt động y tế hiệu quả, phòng chống dịch, bệnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân từng vùng, từng khu vực.

Ngành Y tế Hà Nội triển khai thí điểm việc khám sức khỏe và lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân của 10 xã, phường thuộc 5 quận, huyện là Long Biên, Gia Lâm, Ba Đình, Nam Từ Liêm và Sóc Sơn. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị Sở Y tế huy động nhân lực, trang thiết bị, bảo đảm cơ sở vật chất các đoàn khám, đảm bảo chất lượng khám sức khỏe cho người dân; tổ chức hướng dẫn, tư vấn, điều trị cho người bệnh kịp thời; xây dựng quy trình chuẩn về kê khai, khám, cập nhập dữ liệu,… bố trí cán bộ hướng dẫn, bảo đảm thuận lợi nhất cho người dân tham gia.

Ngành tổ chức rút kinh nghiệm, hoàn thiện các quy trình, các khâu sau khi triển khai thí điểm tại 10 xã, phường, đảm bảo dữ liệu từng người dân chính xác, không để xảy ra nhầm lẫn số liệu sức khỏe của người dân.

UBND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn cần xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và tập trung chỉ đạo, bố trí nguồn lực thực hiện quyết liệt Kế hoạch của UBND thành phố, huy động các cấp, các ngành từ quận, huyện đến xã, phường tích cực tham gia, đặc biệt là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động đảm bảo 100% người dân trên địa bàn tham gia khám, lập hồ sơ sức khỏe và tham gia bảo hiểm y tế toàn dân.

Các sở, ngành, đơn vị cần chủ động tham gia khám, cung cấp số liệu, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, tăng cường tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc lập hồ sơ, khám và quản lý sức khỏe để 100% người dân thủ đô tham gia thực hiện.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, với khối lượng công việc nhiều, đối tượng quản lý đa dạng từ bà mẹ có thai, trẻ sơ sinh, trẻ mẫu giáo, trường mầm non, tiểu học, phổ thông cơ sở, phổ thông trung học, sinh viên…, việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sẽ gặp khó khăn, đòi hỏi phải triển khai bằng nhiều hình thức. Để đạt được mục tiêu, cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự ủng hộ của người dân.

Nhiều người dân có mặt tại buổi khám cho rằng đây là hoạt động có ý nghĩa, giúp người dân được theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu, được tư vấn sức khỏe và điều trị hoặc được tư vấn điều trị phù hợp khi có bệnh.

>>>Hà Nội triển khai thí điểm quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục