Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành truy vết các F1, F2, F3 trong 3 ngày
Tối 28/1, chủ trì cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, trước nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới từ các ca bệnh ở Hải Dương và Quảng Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội phải hành động nhanh, nhạy bén và quyết liệt hơn nữa, không để chậm hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị lãnh đạo thành phố có ngay Công điện về việc phòng, chống dịch COVID-19; quán triệt Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.Kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch từ thành phố, đến quận huyện, xã phường, khu dân cư, tổ dân phố…, huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, thực hiện phương châm 4 tại chỗ. Trong điều kiện cần thiết cần kích hoạt cao hơn toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch.
Thành phố yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, người dân hạn chế tối đa tụ tập đông người không cần thiết, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang, sử dụng nước khử khuẩn, đo thân nhiệt.
Tại các khu vực công cộng, tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, tránh chủ quan lơ là mất cảnh giác, song không hoang mang. Ngành Y tế rà soát lại các nguồn lực, vật tư, nhân lực để kịp thời truy vết, tổ chức xét nghiệm cho các đối tượng F1, F2 và tính đến cả đối tượng F3.
“Thành phố đặt mục tiêu trong 3 ngày phải hoàn thành truy vết các đối tượng F1, F2, F3; đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời các hoạt động khác vẫn diễn ra bình thường. Thành phố quyết tâm một lần nữa chiến thắng dịch bệnh COVID-19, giữ bình yên cho Thủ đô”, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, liên quan đến 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới phát hiện, trong đó 1 trường hợp có địa chỉ thường trú tại Kim Lũ – huyện Sóc Sơn và 1 trường hợp có địa chỉ thường trú tại Tứ Liên – quận Tây Hồ, ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch theo quy định.Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội ghi nhận 34 trường hợp có liên quan, trong đó có 12 trường hợp F1 và 22 trường hợp người liên quan. Các trường hợp này đã được lấy mẫu và tổ chức cách ly.
Ngoài ra, liên quan đến một bệnh nhân khác tại Quảng Ninh là người Hòa Bình, có đến Hà Nội ngày 20/1 và tiếp xúc với 5 người của Hà Nội (3 người tại Cầu Giấy, 1 người tại Thanh Xuân, 1 người tại Bắc Từ Liêm), hiện những người này đã được lấy mẫu và cách ly tại nhà.
Lũy tích đến ngày 28/1, thành phố Hà Nội có 204 ca mắc (121 trường hợp từ giai đoạn trước), trong đó giai đoạn từ 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận có 83 ca mắc, chưa có tử vong; trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 72 ca từ được cách ly ngay khi nhập cảnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngay trong sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của ngành Y tế đã tổ chức họp giao ban, triệu tập toàn bộ các đơn vị họp khẩn để thống nhất các biện pháp thực hiện trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới. Nhận định tình hình dịch, ông Nguyễn Khắc Hiền cho rằng dịch vẫn đang diễn biến phức tạp. Việc phát hiện các ca bệnh tại Quảng Ninh và Hải Dương cho thấy, tác nhân gây bệnh đã lưu hành và tồn tại trong cộng đồng, dịch hoàn toàn có thể lây lan, bùng phát ra các tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội.Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của người dân muốn về quê ăn Tết nên có thể sẽ gia tăng nguy cơ dịch xâm nhập. Ngoài ra, sắp tới sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, lễ hội nên sự giao thương, đi lại sẽ tăng.
Một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Vì vậy, nguy cơ dịch xuất hiện và lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao.
Liên quan đến 24 trường hợp F1 của bệnh nhân mắc COVID-19 là công nhân ở Hải Dương, Phó Giám đốc Phụ trách điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, kết quả xét nghiệm đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Còn 23 trường hợp F1 của bệnh nhân mắc COVID-19 ở Quảng Ninh thì 9 người kết quả âm tính với SARS-CoV-2, 14 trường hợp còn lại chưa có kết quả. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo thành phố Hà Nội nhận định Hà Nội đang đứng trước nguy cơ cao, "báo động đỏ" lây nhiễm dịch bệnh.Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết thành phố sẽ sớm có Công điện về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra; kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch toàn thành phố triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 với mức độ quyết liệt, khẩn trương hơn, không lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang; nâng công tác phòng, chống dịch lên mức cao hơn, chủ động, sẵn sàng đáp ứng trong mọi tình huống phòng chống dịch./.
>>Cập nhật sáng 29/1, có 9 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Thông báo khẩn số 28 của Bộ Y tế
21:05' - 28/01/2021
Vào lúc 19h ngày 28/1/2021, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn số 28 đề nghị những người đến những địa điểm tại Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh bao gồm:
-
Công nghệ
Bộ Y tế tập huấn triển khai phần mềm quản lý người nhập cảnh trong phòng, chống COVID
20:40' - 28/01/2021
Tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chiều 28/1, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn triển khai phần mềm quản lý người nhập cảnh trong phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Khẩn trương truy lịch trình của người tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19
20:13' - 28/01/2021
Ngày 28/1, các tỉnh Yên Bái, Bắc Kạn, Hà Tĩnh đã lập tức truy vết, khoanh vùng, xác định lịch trình của những người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc COVID-19 số 1533 và 1553.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ 4 dự án đường bộ cao tốc
21:01'
Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để bảo đảm tiến độ 4 dự án cao tốc trước 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
20:51'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản tăng hợp tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
20:32'
Sự hợp tác từ các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp sở hữu quyền, thông qua các hoạt động sẽ giúp lực lượng quản lý thị trường trang bị khả năng phát hiện, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cao điểm siết chặt quản lý kinh doanh vận tải ô tô dịp cuối năm
20:29'
Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ nghiêm quy định an toàn giao thông dịp cuối năm, kiểm soát lái xe, phương tiện và thiết bị giám sát để giảm nguy cơ tai nạn trong cao điểm Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ sẵn sàng khánh thành, khởi công 7 dự án, công trình
18:51'
Cần Thơ rà soát công tác tổ chức lễ khởi công, khánh thành 7 dự án vào ngày 19/12/2025, trong đó điểm cầu chính là Nhà máy điện gió số 7 giai đoạn 2, các sự kiện sẽ được truyền hình trực tiếp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị sau hợp nhất
18:42'
Ngày 12/12, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh chủ trì Hội nghị kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm có giải pháp xử lý dứt điểm vướng mắc của dự án BOT giao thông
18:29'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp thu đầy đủ ý kiến các bộ, ngân hàng, hoàn thiện dự thảo Nghị định xử lý vướng mắc BOT giao thông, trình Thủ tướng trước 13/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đặt trọng tâm hình thành mạng lưới sản xuất hiện đại, đa tầng cung ứng
18:10'
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6126/QĐ-UBND ngày 10/12/2025 phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội giai đoạn 2026–2030, định hướng đến năm 2035.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực đón chuyến bay đầu tiên tại sân bay Long Thành dịp 19/12
17:47'
Hơn 15.000 nhân lực, 3.000 máy móc được huy động thi công ngày đêm để hoàn thiện đường băng, sân đỗ, nhà ga… chuẩn bị cho chuyến bay kỹ thuật đầu tiên hạ cánh tại sân bay Long Thành ngày 19/12/2025.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách đối phó với diễn biến mới của dịch COVID-19. Ảnh: Trung Nguyên - TTXVN