Hà Nội: Dịch vụ trông giữ xe tự phát “chặt chém” du khách

16:28' - 26/02/2018
Bnews Ở những khu vực trung tâm thương mại, đền, chùa… do nhu cầu gửi xe lớn nên nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên, tự in vé, thu giá trông giữ tùy tiện.
Hà Nội: Dịch vụ trông giữ xe tự phát “chặt chém” du khách. Ảnh minh họa: TTXVN
"Vũ điệu" tăng giá dịch vụ trông giữ xe lại tái diễn trên địa bàn Hà Nội vào dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội năm 2018 nhưng mức độ cao hơn do các điểm trông giữ xe lợi dụng việc thành phố nâng giá dịch vụ này thiết lập một mặt bằng giá mới, “chặt chém” người gửi xe.
Ở những khu vực trung tâm thương mại, đền, chùa… do nhu cầu gửi xe lớn nên nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên, tự in vé, thu giá trông giữ tùy tiện. Mặc dù, các lực lượng chức năng của thành phố đã tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng vẫn không xuể. Các điểm trông giữ xe vẫn lợi dụng nâng giá trông giữ lên gấp 3 – 4 lần so với quy định. Không chỉ các điểm trông giữ xe tự phát mà ngay cả các điểm trông giữ xe được cấp phép cũng có nhiều điểm thu giá không đúng quy định.
Khảo sát tại nhiều khu vực đền, chùa, trung tâm thương mại, giá dịch vụ trông giữ xe máy từ 10.000 đồng – 30.000 đồng/1 lượt gửi xe máy còn ô tô là 50.000 đồng/lượt. Những ngày giáp tết, Hội chợ Xuân tổ chức tại khu vực sân vận động Mỹ Đình thu hút rất đông khách đến tham quan, mua sắm. Chị Minh Thu ở quận Thanh Xuân cho biết: “Trước cổng hội chợ, ô tô xếp thành dãy, người trông giữ xe ra tận nơi phát vé gửi xe nhưng không có dấu má gì và thản nhiên thu 50.000 đồng/xe”.
Lợi dụng việc thiếu điểm đỗ xe được cấp phép, người dân đi mua sắm, đi lễ thường dễ dãi khi gửi xe nên những người tổ chức trông giữ thường ép giá, nếu người gửi xe không đồng ý thì người trông giữ mời đi gửi chỗ khác. Ngày 30 Tết, đi chợ hoa Quảng Bá, vợ chồng chị Thu Trang loanh quanh mãi mới tìm được chỗ gửi ô tô, sau khi mua sắm trong vòng hơn 1 giờ, chị phải trả cho người trông giữ hơn 100.000 đồng. “Thế mà lên xe ngồi lại có người gõ cửa xe đòi đưa thêm 100.000 đồng nữa, chứng tỏ chẳng cần biết ai là chủ xe, ai đưa tiền rồi ai chưa đưa nữa”, chị Thu Trang phàn nàn.
Tình trạng này kéo dài suốt thời gian trước Tết Nguyên đán và kéo sang mùa Lễ hội 2018. Xung quanh các khu vực đình, đền, chùa như: Phúc Khánh, Trấn Quốc, xung quanh Hồ Gươm, đền Trấn Vũ, Ngọc Sơn, Quán Sứ, đường Phùng Hưng, phố Hồ Giám (Văn Miếu Quốc Tử Giám)… giá trông giữ xe nhảy nhót tăng gấp 3 – 4 lần so với quy định.
Là điểm nóng “chặt chém” giá trông giữ xe, mặc dù dư luận đã lên tiếng nhiều lần nhưng khu vực tòa nhà Hàm cá mập (quận Hoàn Kiếm) chiều ngày 25/2, điểm trông giữ này vẫn “chặt chém” khách gửi xe 30.000 đồng/xe máy. Chị Minh Hà, quận Cầu Giấy chỉ gửi xe khoảng nửa tiếng khi quay ra phải trả 30.000 đồng thắc mắc, người trông giữ trả lời, "Mỗi cô thắc mắc chứ gửi ở đây ai cũng phải trả như thế cả!".
Tình trạng các bãi gửi xe được cấp phép buông lỏng trong việc kiểm soát thu phí, các bãi trông giữ xe không phép mọc lên nhan nhản trên vỉa hè, lòng đường tại một số con phố gần khu vui chơi, di tích, đền chùa, khiến người dân bức xúc. Ngay trong ngày mùng 5 Tết Nguyên đán, khai hội Gò Đống Đa, hàng nghìn du khách đổ về lễ hội. Ban tổ chức chuẩn bị khu vực gửi xe miễn phí. Nhưng thực tế du khách khi đến đây gửi xe đến 13 giờ trong ngày đã phải trả phí 10.000 đồng/xe máy tại khu vực gửi xe có biển miễn phí. Không ít người thắc mắc, Ban tổ chức khẳng định, chỉ thu vé miễn phí đến 11 giờ, sau đó là giờ bảo vệ phải trông xe thêm nên mất phí.
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng các bãi trông giữ xe tự phát mọc lên tràn lan, thu quá giá quy định là do quá thiếu các điểm đỗ xe xung quanh các điểm di tích, tham quan. Sự vào cuộc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng cũng chưa được thường xuyên, việc xử lý chưa được triệt để dẫn đến tình trạng “bắt cóc, bỏ đĩa", xử lý xong lại tái phạm, khiến tình trạng vi phạm trong dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội tồn tại dai dẳng hết mùa lễ hội này đến lễ hội khác.
Liên quan đến việc này, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải cho biết, lực lượng Thanh tra đã cử thanh tra viên tham gia 2 tổ công tác liên ngành phối hợp với Thanh tra Sở Tài chính Hà Nội, Cục Thuế thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra các điểm trông giữ xe vi phạm các quy định về giá, phí trông giữ xe trên địa bàn. Trong thời gian từ ngày 16/1/2018 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra tổng số 40 đơn vị, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 38 đơn vị vi phạm, phạt tiền gần 1 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu như thu tiền cao hơn quy định, không có bảng niêm yết giá. Tuy nhiên, số tiền phạt so với lợi nhuận thu được từ dịch vụ trông giữ xe không phép, thu quá giá chỉ như muối bỏ bể, nên nhiều người dân e ngại, các vi phạm sẽ tiếp tục tái diễn khi vắng bóng lực lượng chức năng và người gửi xe vẫn chính là người phải chịu thiệt thòi nhất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục