Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi gần toàn bộ hiện vật ở đền Lâm Du

12:31' - 25/06/2020
BNEWS Ngày 25/6, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã báo cáo UBND thành phố Hà Nội về vụ cháy đền Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Theo đó, vụ cháy không có thiệt hại về người, mức độ thiệt hại do hỏa hoạn theo xác đinh ban đầu là rất lớn. Gần như toàn bộ hiện vật trong đền đều bị cháy, hạng mục kiến trúc chính của ngôi đền đã bị "than hóa".
Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành khu định, bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân gây cháy, cắt cử lực lượng ứng trực để đề phòng ngọn lửa tiếp tục bùng phát. UBND quận Long Biên chỉ đạo UBND phường Bồ Đề cử cán bộ cùng với nhân dân tạm thời bảo quản những đồ thờ tự còn sót lại.

Đồng thời, chính quyền cũng vận động nhân dân, các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ tiền, nguyên vật liệu để từng bước xây dựng lại ngôi đền.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị UBND thành phố giao UBND quận Long Biên kiểm tra, rà sát hệ thống cấp điện, phòng cháy chữa cháy; tổ chức tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người bảo vệ, trông coi trong các di tích trên địa bàn.

Sở cũng đề nghị UBND thành phố giao quận Long Biên tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân gây cháy, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan; lập sơ đồ vị trí, danh mục thống kê các di vật, hiện vật bị hư hại; có biện pháp khắc phục, tuyên truyền, huy động nguồn lực để từng bước phục hồi di tích, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân...
Theo phóng viên TTXVN, vào khoảng 21 giờ 30 ngày 24/6, tại đền Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên đã xảy ra cháy lớn.

UBND quận Long Biên nhanh chóng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn có liên quan đến hiện trường, điều 4 xe phòng cháy chữa cháy cùng lực lượng cứu hỏa để dập lửa. Đến khoảng 24 giờ cùng ngày, ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn.
Sáng 25/6, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã giao Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội cử cán bộ đến hiện trường để phối hợp với các phòng, ban chức năng của quận Long Biên, UBND phường Bồ Đề kiểm tra hiện trạng, đề xuất phương án giải quyết.
Đền Lâm Du ở phường Bồ Đề chưa được xếp hạng nhưng nằm trong danh mục kiểm kê di tích của quận Long Biên đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Hiện di tích này do UBND quận Long Biên quản lý trực tiếp theo phân cấp của thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục