Hà Nội khắc phục ùn tắc tại điểm xét nghiệm COVID-19
Sau khi dư luận phản ánh về việc hàng trăm người dân chen chúc xếp hàng trước cổng Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) trong sáng 21/7 để chờ xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Real-time PCR, chính quyền quận Hoàng Mai, phường Đại Kim và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã kịp thời tuyên truyền cũng như tăng cường biện pháp điều tiết, phân luồng, khắc phục tình trạng trên.
Khoảng 10 giờ ngày 22/7, trong khuôn viên Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế, một số người dân ngồi giãn cách để chờ đến lượt làm xét nghiệm. Ngoài cổng Viện, lực lượng chức năng phân luồng, hướng dẫn người dân, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người.
Trước đó, lượng người tập trung quá đông, trong đó có nhiều người là lái xe liên tỉnh và người chuẩn bị nhập viện điều trị các bệnh mãn tính, tiềm ẩn nguy cơ lây mắc COVID-19.Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã thông báo cho người dân chỉ có thể tiếp nhận xét nghiệm số lượng nhất định để tránh tình trạng chen lấn và yêu cầu giải tán đám đông. Nếu ai có nhu cầu xét nghiệm cần đăng ký online và chỉ đến Viện khi thông tin đăng ký đã được tiếp nhận. Tuy nhiên, một số người vẫn cố nán lại để đăng ký trực tiếp dẫn đến quá tải.
Ông Nguyễn Minh Tân, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, sau khi nắm được thông tin trên, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu UBND phường Đại Kim chỉ đạo Công an phường và các lực lượng chức năng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự khu vực Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.Theo đó, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch, giãn cách theo quy định của Bộ Y tế bên trong khuôn viên của Viện. Các lực lượng chức năng của phường Đại Kim sẽ đảm bảo an ninh, trật tự phía ngoài cổng Viện.
UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế phải thông tin kịp thời với UBND phường Đại Kim về kế hoạch xét nghiệm, tiêm phòng để phường có phương án hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự an toàn phòng, chống dịch, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người chờ xét nghiệm. Cùng với việc mở rộng xét nghiệm COVID-19, Hà Nội đang khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay cho 5,18 triệu dân trong độ tuổi (18 - 65 tuổi). Theo kế hoạch được UBND thành phố Hà Nội ban hành ngày 22/7, đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo Quyết định số 2995/QĐ-BYT của Bộ Y tế là “người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong các thành phần vaccine”. Việt Nam đang sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 của các hãng AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Các vaccine này đều được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Riêng vaccine AstraZeneca, theo hướng dẫn của nhà sản xuất được tiêm cho người từ 18 - 65 tuổi (người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính cần thận trọng trong tiêm chủng). Thứ tự ưu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 21/CĐ-CP, đồng thời sẽ mở rộng sang các đối tượng khác, đảm bảo tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vaccine. Thời gian tiêm vaccine diễn ra trong năm 2021, tuy nhiên sẽ theo nguồn cung ứng (trong nước và nhập khẩu) được phân bổ.Tiến độ tiêm phụ thuộc vào lượng vaccine được cung ứng, khi nguồn vaccine chưa đủ sẽ phân bổ theo thứ tự ưu tiên (các nơi có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao, nhiều trường học, giáp ranh vùng dịch…); khi có đủ vaccine sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.
Hà Nội dự kiến tiêm 200.000 liều/ngày. Để đảm bảo mục tiêu này, thành phố sẽ phải xây dựng 1.200 dây chuyền tiêm, đào tạo nhân lực và chuẩn bị các kho lạnh có tiêu chuẩn phù hợp với từng loại vaccine. Đáng chú ý, kế hoạch nêu rõ, người tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào sẽ tiêm mũi 2 bằng loại vaccine đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pzifer, khoảng cách 8-12 tuần sau mũi 1. Để tránh thắc mắc, khiếu nại, đảm bảo công bằng, thành phố sẽ phân bổ một loại vaccine tại cùng thời điểm, sau khi các đơn vị tiêm hết mới chuyển sang loại khác nhưng phải dự trù đảm bảo 2 mũi cho cùng một người. Chỉ tiêm một loại vaccine ở cùng một thời điểm để tránh người dân thắc mắc. Ngoài các điểm tiêm chủng cố định, thành phố sẽ có các điểm tiêm lưu động tại các khu công nghiệp, khu đô thị có mật độ dân cư lớn, trường học, cơ quan, nhà văn hóa… đảm bảo giãn cách theo quy định phòng, chống dịch./.Tin liên quan
-
Đời sống
180 đơn vị được thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19
15:25' - 21/07/2021
Tính đến ngày 19/7/2021, trên toàn quốc đã có 180 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Không áp dụng giấy xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng hóa trong trường hợp nào?
15:48' - 20/07/2021
Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ không tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe vận chuyển hàng hóa chỉ lưu thông trong nội vùng đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị bố trí các điểm xét nghiệm COVID-19 thuận lợi cho người vận chuyển hàng
13:04' - 19/07/2021
Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi các bộ, ban ngành và địa phương đề nghị bố trí các điểm xét nghiệm thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Đoàn Thể thao Việt Nam hoàn thành các mục tiêu trọng tâm
14:03'
Đến thời điểm hiện tại, đoàn Thể thao Việt Nam cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra, với nhiều môn đạt thành tích xuất sắc như bóng đá (2 HCV, 1 HCB); điền kinh (12 HCV, xếp sau Thái Lan)...
-
Kinh tế & Xã hội
Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp – nhà nông thúc đẩy tín dụng xanh
10:50'
Nhu cầu vốn của doanh nghiệp, nhà nông cho sản xuất thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải ngày càng lớn, trong khi việc tiếp cận tín dụng xanh vẫn còn nhiều rào cản.
-
Kinh tế & Xã hội
Hợp nhất để bứt phá: Du lịch Vĩnh Long vào guồng tăng trưởng mới
09:45'
Ngày 18/12, tại phường An Hội, tỉnh Vĩnh Long, Hiệp hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức Đại hội Hiệp hội Du lịch lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: “Đất dữ” cũng hóa lành!
09:15'
Sân vận động Rajamangala dường như đã trở thành một phần định mệnh đẹp trong hành trình huấn luyện của HLV Kim Sang Sik cùng Bóng đá Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương Sea Games 33 mới nhất (ngày 19/12/2025)
07:00'
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất hôm nay (19/12/2025) tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đoàn thể thao hàng đầu Đông Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Số lượng lao động nước ngoài tại Hàn Quốc cao kỷ lục
05:30'
Số lượng lao động nước ngoài tại “xứ sở Kim Chi” đã vượt mốc 1,1 triệu người trong năm nay, thiết lập mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 19/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/12, sáng mai 20/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 33
22:55' - 18/12/2025
Đội tuyển U22 Việt Nam giành chiến thắng với tỉ số 3-2 trước U22 Thái Lan trong trận chung kết môn Bóng đá nam SEA Games 33 để mang về chiếc cúp Vô địch ngay trên sân Rajamangala (Bangkok).
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 33
22:43' - 18/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.

Ngoài cổng Viện kiểm định Quốc gia Vaccine vắng vẻ, không còn cảnh chen lấn như hôm 21/7. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN