Hà Nội mong muốn hợp tác với Ngân hàng Thế giới về quản trị đô thị
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết: Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính, nhưng cũng là trung tâm kinh tế lớn, một trong 2 cực tăng trưởng của cả nước. Hà Nội cũng đang đô thị hóa nhanh, nhu cầu nguồn lực đầu tư cho hạ tầng rất lớn.
Trong 5 năm qua, Hà Nội đã thu hút khoảng 25 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), riêng năm 2020 mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19 nhưng Hà Nội cũng thu hút được trên 4 tỷ USD vốn FDI.
Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng 7,5% trong 5 năm tới, tổng vốn đầu tư phát triển của Hà Nội sẽ tăng 12%/năm, trong đó vốn đầu tư phát triển sẽ tăng 1,97 lần so với giai đoạn trước.
"Để đạt được mục tiêu, Hà Nội sẽ phải huy động rất nhiều nguồn lực, trong đó có FDI, ODA, vay ưu đãi của các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới. Ngoài ra, Hà Nội cũng mong muốn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ, tư vấn về mặt kỹ thuật của các tổ chức quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới về các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội, an sinh xã hội, đặc biệt là các vấn đề cấp thoát nước, tăng cường quản trị đô thị, giảm ùn tắc giao thông, ứng phó với biến đổi khí hậu...", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh. Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của Hà Nội. Tuy nhiên, quá trình phát triển cũng đặt ra những thách thức không tránh khỏi và một số khía cạnh đã đạt giới hạn như ô nhiễm sông hồ, chất lượng không khí... nếu không giải quyết ngay thì chi phí để khắc phục sau này sẽ rất khó quản lý. Bà Carolyn Turk cho biết, những năm qua, Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ Hà Nội trong việc phát triển tuyến buýt nhanh BRT, tuy nhiên việc hỗ trợ tài chính cho Hà Nội còn thấp hơn tiềm năng và mong muốn của WB.Bà Carolyn Turk đề xuất 4 nội dung hợp tác trong thời gian tới, trước hết là Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Hà Nội phát triển đồng hộ hóa hệ thống đường sắt đô thị, trong đó có tuyến số 6 đoạn Nội Bài-Ngọc Hồi và nghiên cứu tầm nhìn chiến lược về giao thông đô thị cho Hà Nội.
Ngân hàng Thế giới cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm đã triển khai ở nhiều thành phố về vấn đề xử lý ô nhiễm nguồn nước, vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới đang nghiên cứu về các nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội, các tỉnh, thành phố xung quanh Hà Nội; cần có cơ chế phối hợp liên vùng để giải quyết vấn đề này. Khi có kết quả nghiên cứu, Ngân hàng Thế giới sẽ chia sẻ với thành phố Hà Nội.
Hoanh nghênh những đề xuất của bà Carolyn Turk, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, chủ trương của Hà Nội sẽ đa dạng hóa các nguồn lực để triển khai các dự án hạ tầng động lực.Trong đó, với tuyến đường sắt đô thị số 6, Bí thư Thành ủy mong muốn Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Hà Nội hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trên cơ sở đó sớm triển khai.
Ngoài ra, Hà Nội cũng cân nhắc, tính toán sử dụng các khoản vay của Ngân hàng Thế giới để triển khai các dự án đường sắt đô thị khác. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng mong muốn Ngân hàng Thế giới phối hợp với thành phố tổ chức các hội thảo, tọa đàm chung để có cơ sở lý luận, thực tiễn, giải quyết căn cơ, lâu dài các vấn đề bức xúc của Hà Nội.
Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp và làm việc với ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới, về những định hướng hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Tổ chức Tài chính quốc tế trong thời gian tới./.- Từ khóa :
- Thành ủy hàn nội
- ngân hàng thế giới
- hà nội
Tin liên quan
-
Bất động sản
Năm 2021, Hà Nội tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội
12:21' - 12/01/2021
Tính đến tháng 12/2020, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố đạt 26,8 m2/người, vượt sớm mục tiêu đến năm 2020 (26,3 m2/người).
-
Đời sống
Trải nghiệm City tour Hà Nội dịp Tết bằng xe buýt 2 tầng
11:13' - 12/01/2021
Không cần đến London (Anh) hay Hong Kong (Trung Quốc) để trải nghiệm xe buýt 2 tầng, tại Hà Nội đã có thêm lựa chọn trong hành trình khám phá Thủ đô, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
-
Doanh nghiệp
Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội nhận thêm robot đào hầm “khủng”
19:27' - 11/01/2021
Những ngày đầu năm 2021, những bộ phận của máy TBM thứ hai của tuyến số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã cập cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát hệ thống báo hiệu trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình sau tại nạn liên hoàn
11:30'
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu VEC có biên pháp bảo đảm an toàn tuyến luôn an toàn, thông suốt, nâng cao an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chạy thử nghiệm tàu đưa đón cán bộ, viên chức Hải Phòng đi làm từ ngày 22/9
11:13'
Dự kiến từ ngày 22/9, khoảng 300 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Hải Phòng đi làm hàng ngày bằng tàu hỏa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Việt Nam – Hoa Kỳ còn nhiều dư địa hợp tác sâu rộng
11:09'
Nhân dịp Chủ tịch nước Lương Cường dự Phiên thảo luận chung LHQ và thăm Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt nhiều thành tựu và còn nhiều lĩnh vực tiềm năng hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng điều tra kinh tế trên toàn quốc từ 5/1/2026
10:16'
Bộ trưởng Bộ Tài chính ký ban hành Quyết định số 2837/QĐ-BTC ngày 18/8/2025 về việc tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
21:19' - 16/09/2025
Sáng ngày 16/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng cho 4 dự án giao thông trọng điểm
21:18' - 16/09/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình về việc khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến 4 dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân trẻ đồng hành kiến tạo thể chế, khai mở nguồn lực quốc gia
21:08' - 16/09/2025
Trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao của VPSF 2025, đại diện doanh nhân trẻ đã đưa ra các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất
20:25' - 16/09/2025
Việc trao đổi cấp cao duy trì thường xuyên, kết nối chiến lược mạnh mẽ giữa hai nền kinh tế đã góp phần đưa quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng hiệu quả, thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng
19:53' - 16/09/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 165/CĐ-TTg về tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống nhân dân.