Hà Nội mong muốn hợp tác với Ngân hàng Thế giới về quản trị đô thị
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết: Hà Nội là trung tâm chính trị, hành chính, nhưng cũng là trung tâm kinh tế lớn, một trong 2 cực tăng trưởng của cả nước. Hà Nội cũng đang đô thị hóa nhanh, nhu cầu nguồn lực đầu tư cho hạ tầng rất lớn.
Trong 5 năm qua, Hà Nội đã thu hút khoảng 25 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), riêng năm 2020 mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19 nhưng Hà Nội cũng thu hút được trên 4 tỷ USD vốn FDI.
Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng 7,5% trong 5 năm tới, tổng vốn đầu tư phát triển của Hà Nội sẽ tăng 12%/năm, trong đó vốn đầu tư phát triển sẽ tăng 1,97 lần so với giai đoạn trước.
"Để đạt được mục tiêu, Hà Nội sẽ phải huy động rất nhiều nguồn lực, trong đó có FDI, ODA, vay ưu đãi của các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới. Ngoài ra, Hà Nội cũng mong muốn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ, tư vấn về mặt kỹ thuật của các tổ chức quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới về các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội, an sinh xã hội, đặc biệt là các vấn đề cấp thoát nước, tăng cường quản trị đô thị, giảm ùn tắc giao thông, ứng phó với biến đổi khí hậu...", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh. Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của Hà Nội. Tuy nhiên, quá trình phát triển cũng đặt ra những thách thức không tránh khỏi và một số khía cạnh đã đạt giới hạn như ô nhiễm sông hồ, chất lượng không khí... nếu không giải quyết ngay thì chi phí để khắc phục sau này sẽ rất khó quản lý. Bà Carolyn Turk cho biết, những năm qua, Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ Hà Nội trong việc phát triển tuyến buýt nhanh BRT, tuy nhiên việc hỗ trợ tài chính cho Hà Nội còn thấp hơn tiềm năng và mong muốn của WB.Bà Carolyn Turk đề xuất 4 nội dung hợp tác trong thời gian tới, trước hết là Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Hà Nội phát triển đồng hộ hóa hệ thống đường sắt đô thị, trong đó có tuyến số 6 đoạn Nội Bài-Ngọc Hồi và nghiên cứu tầm nhìn chiến lược về giao thông đô thị cho Hà Nội.
Ngân hàng Thế giới cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm đã triển khai ở nhiều thành phố về vấn đề xử lý ô nhiễm nguồn nước, vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới đang nghiên cứu về các nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội, các tỉnh, thành phố xung quanh Hà Nội; cần có cơ chế phối hợp liên vùng để giải quyết vấn đề này. Khi có kết quả nghiên cứu, Ngân hàng Thế giới sẽ chia sẻ với thành phố Hà Nội.
Hoanh nghênh những đề xuất của bà Carolyn Turk, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, chủ trương của Hà Nội sẽ đa dạng hóa các nguồn lực để triển khai các dự án hạ tầng động lực.Trong đó, với tuyến đường sắt đô thị số 6, Bí thư Thành ủy mong muốn Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Hà Nội hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trên cơ sở đó sớm triển khai.
Ngoài ra, Hà Nội cũng cân nhắc, tính toán sử dụng các khoản vay của Ngân hàng Thế giới để triển khai các dự án đường sắt đô thị khác. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng mong muốn Ngân hàng Thế giới phối hợp với thành phố tổ chức các hội thảo, tọa đàm chung để có cơ sở lý luận, thực tiễn, giải quyết căn cơ, lâu dài các vấn đề bức xúc của Hà Nội.
Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp và làm việc với ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới, về những định hướng hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Tổ chức Tài chính quốc tế trong thời gian tới./.- Từ khóa :
- Thành ủy hàn nội
- ngân hàng thế giới
- hà nội
Tin liên quan
-
Bất động sản
Năm 2021, Hà Nội tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội
12:21' - 12/01/2021
Tính đến tháng 12/2020, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố đạt 26,8 m2/người, vượt sớm mục tiêu đến năm 2020 (26,3 m2/người).
-
Đời sống
Trải nghiệm City tour Hà Nội dịp Tết bằng xe buýt 2 tầng
11:13' - 12/01/2021
Không cần đến London (Anh) hay Hong Kong (Trung Quốc) để trải nghiệm xe buýt 2 tầng, tại Hà Nội đã có thêm lựa chọn trong hành trình khám phá Thủ đô, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
-
Doanh nghiệp
Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội nhận thêm robot đào hầm “khủng”
19:27' - 11/01/2021
Những ngày đầu năm 2021, những bộ phận của máy TBM thứ hai của tuyến số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã cập cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/5/2026
21:49' - 13/05/2026
Từ điều hành phòng chống lũ sông Hồng, bảo hành công trình giao thông 10 năm, số hóa quản lý đô thị đến thúc đẩy xe điện, nhiều chính sách và dự án mới là những tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên
21:33' - 13/05/2026
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhất là trong lĩnh vực truyền thông số và ứng dụng công nghệ mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng nói gì về đề xuất bảo hành đường 10 năm?
21:07' - 13/05/2026
Bộ Xây dựng khẳng định không phản đối kéo dài bảo hành công trình giao thông, song cho rằng đề xuất bảo hành tối thiểu 10 năm cần được nghiên cứu kỹ về tác động, chi phí và trách nhiệm bảo trì.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đề xuất 58 dự án cấp bách giai đoạn 2026-2030
20:59' - 13/05/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa rà soát, đề xuất 58 dự án dự kiến triển khai giai đoạn 2026 - 2030 theo yêu cầu cấp bách về giảm ùn tắc, chống ngập, chỉnh trang đô thị và phát triển nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành Tổ chức xây dựng Đảng mở chiến dịch 45 ngày chuyển đổi số
19:58' - 13/05/2026
Chiều 13/5 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành Tổ chức xây dựng Đảng, trong đó triển khai chiến dịch 45 ngày tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Việt Nam thu hút FDI đại trà sang hợp tác đầu tư có chọn lọc
19:33' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong giai đoạn phát triển mới, Việt Nam chuyển mạnh tư duy từ thu hút FDI đại trà sang hợp tác đầu tư có chọn lọc, chất lượng, hiệu quả và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng GRDP hai con số giai đoạn 2026-2030
19:06' - 13/05/2026
Đồng Tháp đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 9%/năm trở lên, đến năm 2030 đạt từ 10% trở lên; riêng năm 2026 phấn đấu đạt 8% - 8,5%.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh quyết tháo gỡ 838 dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực
17:24' - 13/05/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc cho 838 dự án tồn đọng với tổng vốn hơn 206.000 tỷ đồng nhằm khơi thông đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng GRDP và mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ tăng tốc hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án Quốc lộ 2 trước 30/6
17:10' - 13/05/2026
Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương yêu cầu các địa phương, đơn vị tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì, hoàn thành trước ngày 30/6.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN