Hà Nội nâng cao năng lực y tế, không để F1, F0 phải cách ly, điều trị tại nhà
Chiều 10/9, tại cuộc họp thông tin với báo chí về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội khẳng định thành phố quyết tâm không để các trường hợp F1, F0 phải cách ly, điều trị tại nhà.
“Quan điểm nhất quán, xuyên suốt của thành phố Hà Nội ngay từ đầu chống dịch là không để các trường hợp F1, F0 phải cách ly, điều trị tại nhà. Quan điểm này sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Tất cả các trường hợp F0 của Hà Nội đều được chữa trị tại bệnh viện. Tất cả trường hợp F1 của Hà Nội đều được cách ly tập trung”, ông Nguyễn Văn Phong nêu rõ. Sẵn sàng cơ sở cách ly, điều trị Để đạt được mục tiêu trên, thời gian qua, Hà Nội đã tập trung nâng cao năng lực y tế của thành phố. Trong đó, Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương, huy động các bệnh viện tư nhân cùng vào cuộc; chủ động củng cố, nâng cao năng lực điều trị của tất cả các cơ sở y tế của Hà Nội, từ các bệnh viện đến các trạm y tế. Đến nay, Hà Nội xây dựng phương án đáp ứng cho tình huống có tới 40.000 trường hợp F0. Thành phố đã giao nhiệm vụ cho các bệnh viện, cơ sở y tế chuẩn bị phương án này. Thành phố đang kích hoạt và vận hành cơ chế có 10.000 ca F0, nhưng thực tế, thành phố đã có 14.600 giường bệnh để thu dung, điều trị F0 thể nhẹ (tầng 1) và ở tầng 2, tầng 3 đã kích hoạt 2.000 giường.Chưa kể số giường bệnh của Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ Hà Nội 2.500 giường. Hà Nội cũng cho sửa chữa, nâng cấp hệ thống oxy của tất cả các bệnh viện thành phố, đảm bảo đáp ứng yêu cầu điều trị cho 40.000 người bệnh.
Đáng chú ý, tất cả các cơ sở thu dung, điều trị F0 thể nhẹ đều vận hành trên cơ sở sử dụng các nhà tái định cư, chung cư thương mại, các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn, không phải xây mới. Duy nhất chỉ có Bệnh viện dã chiến của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (tại Yên Sở, Hoàng Mai) là phải xây mới. Thành phố cũng đã nâng cấp hệ thống y tế tuyến cơ sở, trung tâm y tế, trạm y tế phường, xã, thị trấn; kích hoạt đội ngũ bác sỹ tình nguyện đang công tác tại các bệnh viện của thành phố và các tỉnh, thành xung quanh, cũng như các y, bác sỹ về hưu... với hơn 1.000 người tham gia mạng lưới Thầy thuốc đồng hành; đã đào tạo, tập huấn cho hơn 300 y bác sỹ để tư vấn, hỗ trợ người bệnh. Về cơ sở cách ly, Hà Nội đang chuẩn bị ở mức 118.000 chỗ để cách ly các trường hợp F1; đã có quyết định thành lập, đang vận hành trên 40.000 chỗ...Toàn bộ các khu cách ly tập trung cũng không phải xây mới, tận dụng các khu nhà ở chưa đưa vào sử dụng, trường học, ký túc xá...Hiện nay, Hà Nội mới sử dụng chưa đến 9% công suất khu cách ly. Thành phố cũng giao cho các quận, huyện, thị xã (trừ 4 quận nội đô) phải chủ động xây dựng các khu cách ly tập trung của mình, với công suất từ 1.000-5.000 chỗ.
“Cái được lớn nhất trong thời gian vừa qua, thành phố đã khống chế cơ bản dịch bệnh. Thành phố đã nâng cao năng lực của ngành y tế, chẩn bị ở mức cao để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao hơn”, ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh. Kết quả nổi bật Theo ông Nguyễn Văn Phong, do nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19 trên địa bàn, thời gian qua, Hà Nội buộc phải liên tiếp thực hiện giãn cách xã hội linh hoạt theo Chỉ thị số 15/TTg và Chỉ thị số 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đánh giá về kết quả 50 ngày với 4 đợt Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, cho đến ngày 10/9, số ca mắc COVID-19 cũng như ca mắc tại cộng đồng trên địa bàn thành phố đang có chiều hướng giảm dần.Nếu như ở giai đoạn 1 giãn cách, số ca mắc trong cộng đồng chiếm khoảng gần 50%; giai đoạn 2 và nửa đầu giai đoạn 3 chiếm khoảng 30%; cuối giai đoạn 3 đến đầu giai đoạn 4 này giảm xuống 8,7%. Đây là tín hiệu, kết quả rất cần đánh giá trên cơ sở kết quả phòng, chống dịch nói chung. Trong những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày có 30-40 ca, nhưng chủ yếu là các ca mắc trong các khu cách ly, phong tỏa.
Mặc dù thực hiện Chỉ thị số 16/TTg, nhưng Hà Nội không đóng cửa siêu thị, chợ dân sinh, chỉ đóng cửa các chợ cóc và điều chỉnh lại hoạt động của các chợ dân sinh, các siêu thị và cửa hàng tiện ích, đảm bảo yêu cầu giãn cách, phòng, chống dịch.
Chính vì thế, việc cung cấp nhu yếu phẩn, thuốc men của người dân trong 50 ngày giãn cách vừa qua không bị đứt gãy, tạo điều kiện cho sản xuất nông nghệp của Hà Nội cũng như các tỉnh khác tiếp tục được duy trì.
Các mặt hàng thiết yếu đảm bảo cung cấp cho người dân, không có hiện tượng tăng giá, ép giá, khan hiếm diện rộng. Hà Nội tạo điều kiện cho sản xuất nông nghệp của Hà Nội cũng như các tỉnh khác tiếp tục được duy trì.
Bên cạnh đó, Hà Nội đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn. Cùng với việc thực hiện các chính sách của Trung ương, thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của HĐND thành phố Hà Nội để bao phủ thêm các nhóm đối tượng chưa được Trung ương quy định (với 10 nhóm đối tượng, 12 nhóm chính sách).MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố cũng quan tâm, chăm lo hỗ trợ nhiều lần, cho nhiều đối tượng chính sách trong suốt đợt dịch vừa qua. Thành phố giao cho MTTQ là đầu mối tiếp nhận và phân phối các mặt hàng tiếp nhận, để đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Hệ thống chính trị ở cơ sở đã vào cuộc rất hiệu quả, đặc biệt là sự tham gia của người dân trực tiếp, tự nguyện, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trên rất nhiều nội dung. Từ việc hỗ trợ, nhường cơm sẻ áo, chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn của mình; đến quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine, Quỹ Phòng, chống COVID-19; tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch, bảo vệ "vùng xanh".Ngay từ đầu khi dịch bệnh bùng phát, vai trò của người dân đã thể hiện rất rõ, người dân thực sự là chủ thể, là chiến sỹ trong phòng, chống dịch... Vì thế, các "vùng đỏ" dần được thu hẹp, "vùng xanh" được mở rộng. Cho đến nay, Hà Nội chỉ còn 66 điểm phong tỏa.
Rút kinh nghiệm từ một số địa phương, Hà Nội đã ứng dụng công nghệ vào phòng, chống dịch. Tất cả các quận, huyện, phường, xã đều khai thác các nhóm Zalo, Facebook để phục vụ công tác thông tin liên lạc, lãnh đạo, chỉ đạo điều hành. Thành phố cũng thiết lập Sở Chỉ huy kết nối từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; xây dựng phần mềm quản lý, phân loại các trường hợp F0, điều phối các trường hợp F1.Đặc biệt, Thành phố đã thiết lập tổng đài 1022 với 6 nhánh. Trong đó có khai báo y tế, kết nối với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Trung tâm cấp cứu 115 và nhánh phản ảnh về vi phạm trong công tác phòng, chống dịch do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố quản lý, thông qua đó phát huy vai trò giám sát của người dân; nhiều vi phạm được người dân phản ánh, Sở Thông tin và Truyền thông đã kịp thời gửi cho các quận, huyện xử lý ngay.
“Có thể khẳng định tất cả các công việc thành phố triển khai, theo chỉ đạo của Trung ương và sự chủ động của thành phố thì hiện nay công tác phòng, chống dịch của thành phố là đúng và đang đi đúng hướng. Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội đã nhận được sự vào cuộc của đông đảo nhân dân; nhân dân đồng tình, hưởng ứng; đặt niềm tin đối với chính quyền Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trên cơ sở đó giúp lãnh đạo thành phố tự tin, kiên định và quyết tâm cao hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch COVID-19”, ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh./.>>Hà Nội đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội vận động hưởng ứng chương trình “Máy tính cho em” hỗ trợ học sinh khó khăn
16:43' - 10/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội ký công văn liên tịch gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường, doanh nghiệp... về vận động hưởng ứng chương trình “Máy tính cho em”.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi
16:08' - 10/09/2021
Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang tập trung lực lượng y bác sỹ, nhân viên y tế... triển khai đợt cao điểm xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong đó có nhóm người cao tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Facing the World và nụ cười Việt Nam: Câu chuyện đằng sau một phiên đấu giá
15:24'
Trong những phiên đấu giá từ thiện, người ta sẵn sàng giơ bảng đặt giá để sở hữu không chỉ là hiện vật, mà là một phần lịch sử của lòng nhân ái.
-
Kinh tế & Xã hội
Xác định nguyên nhân ban đầu vụ va chạm khiến cầu đường sắt qua Đồng Nai gián đoạn
08:16'
Nguyên nhân được xác định do thuyền trưởng không chú ý quan sát, không bảo đảm chiều cao phương tiện khi qua khoang thông thuyền, dẫn đến va chạm với dầm cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi: Tàu hỏa húc văng xe tải, một người bị thương
07:52'
Tối 6/3, tại điểm giao cắt giữa đường sắt với đường tỉnh ĐT628, đoạn qua địa phận xã Vệ Giang (tỉnh Quảng Ngãi) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa tàu hỏa số hiệu SE8 với xe tải trọng lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột ở Trung Đông: Kết thúc tuần giao tranh ác liệt
07:51'
Hôm 28/2, Israel và Mỹ đã phát động các cuộc tấn công vào Iran bất chấp cảnh báo từ các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố không có ý định đàm phán
07:51'
Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không có ý định đàm phán để chấm dứt cuộc chiến với Iran.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột ở Trung Đông: Nhiều nước tích cực sơ tán công dân
07:50'
Hiện tại, phần lớn không phận Trung Đông vẫn bị đóng cửa hoặc bị hạn chế nghiêm ngặt. Chỉ một số hành lang bay hạn chế vẫn hoạt động, bao gồm cả trên không phận Oman và một phần của Arập Xêút.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột tại Trung Đông: LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo
07:50'
Bà Hanan Balkhy, Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO, cho biết một trong những mối lo ngại cấp bách hiện nay là sự gián đoạn chuỗi cung ứng y tế nhân đạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột Trung Đông đẩy nhu cầu tín chỉ carbon tăng vọt
06:30'
Chiến dịch quân sự của Mỹ-Israel nhằm vào Iran đang gây ra những tác động nghiêm trọng lên an ninh năng lượng và thị trường khí hậu toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 7/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 7/3, sáng mai 8/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.

Người dân phường Giáp Bát tiêm Vaccine Vero-Cell của Sinopharm. Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN
Phường Giáp Bát và Đại Kim là 2 địa phương đầu tiên của quận Hoàng Mai tiêm Vaccine Vero-Cell của Sinopharm cho một số người dân trên địa bàn. Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN