Hà Nội: Phớt lờ khuyến cáo, một số nơi vẫn tập trung đông người

21:22' - 29/03/2020
BNEWS Trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn ra tình trạng tập trung đông người, thậm chí một số người còn vô ý thức không đeo khẩu trang.

Trong khi cả hệ thống chính trị cùng người dân Thủ đô đang dồn sức phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì tại một số nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn ra tình trạng tập trung đông người, thậm chí một số người còn vô ý thức không đeo khẩu trang, phớt lờ khuyến cáo của Chính phủ và chính quyền thành phố Hà Nội.
Theo ghi nhận của nhóm phóng viên vào lúc 16 giờ ngày 29/3, tại các khu vực bãi đất trống nằm ngay cạnh khu nhà ở Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tập trung khá đông người.

Có những khoảng đất rộng có đến hàng chục gồm cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi đang tập thể dục, thả diều, chụp ảnh... bất chấp những khuyến cáo của các cấp chính quyền thành phố về nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh.
Anh Trần Hải (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội), người sống gần khu vực này chia sẻ: Việc người dân duy trì thói quen tập luyện thể dục trong công viên nhằm nâng cao sức khỏe là đáng hoan nghênh song cũng rất cần khuyến cáo từ các cơ quan chức năng là có nên duy trì thói quen này trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh hay không.

Đặc biệt là trong diễn biến lây lan phức tạp dịch bệnh, người dân cần hạn chế tiếp xúc và tổ chức các hoạt động tại các nơi công cộng, kể cả các công viên, điểm vui chơi công cộng...
Đồng quan điểm trên, chị Nguyễn Thị Hoan (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) cho biết: Dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, với quy mô, mức độ càng nhanh, căng thẳng, nguy hiểm.

Một trong biện pháp hữu hiệu nhất lúc này để phòng chống, dịch lây lan là hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, nơi công cộng... "Ở nhà an toàn" đang là khẩu hiệu được mọi người dân hưởng ứng, ủng hộ.
"Với tôi, ở nhà làm việc online; đi chợ một lần/tuần, chuẩn bị đủ thực phẩm cho cả gia đình trong cả tuần là biện pháp để phòng, chống nguy cơ lây lan hữu hiệu. Đặc biệt, thói quen chạy tập thể dục vào buổi sáng sớm, chiều tối ở công viên khu sinh sống được tôi điều chỉnh. Lúc này, an toàn là trên hết; nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo từ dịch bệnh, tôi đã chủ động sắm thảm, tập thể dục ngay tại ban công ở nhà, với bài tập Zumba, Erobic... có nhạc, hướng dẫn từ truyền hình" -  chị Hoan chia sẻ
Tại đường Vệ Hồ thuộc địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội cũng ghi nhận có khá nhiều người dân và du khách nước ngoài tập trung.

Vào thời điểm 16 giờ 30 ngày 29/3, trên đường Vệ Hồ, khu vực đối diện cổng UBND quận Tây Hồ có đến hàng chục người tụ tập nghỉ ngơi, tập thể dục, ngắm cảnh ở đây. Một số người còn không đeo khẩu trang, thản nhiên đi bộ, trò chuyện...
Trước đó, ngày 24/3, bất chấp dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, rất đông người dân đến Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) làm lễ cầu bình an, may mắn trong ngày đầu tiên của tháng 3 âm lịch.

Trong số đó, nhiều người không đeo khẩu trang, phớt lờ những khuyến cáo của các cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở về nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở UBND quận Tây Hồ, trong ngày mùng 1/3 âm lịch (24/3/2020) đã để quá đông người dân đến chùa ở khu vực này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của chính quyền phường, quận và cả trách nhiệm của những người có chức trách ở các cơ sở chùa chiền để xảy ra tình trạng trên.
Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, nếu người dân không tự giác, nghiêm túc chấp hành các quy định, khuyến cáo thì mọi nỗ lực của Chính phủ, của thành phố Hà Nội sẽ đổ xuống sông, xuống biển.

Chính vì vậy, cùng với nỗ lực của chính quyền các cấp, người dân phải chung tay, đồng lòng ngăn chặn dịch.

Trước hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, hạn chế tụ tập đông người, khi cần thiết phải ra ngoài thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với người khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục