Hà Nội: Phúc thẩm vụ nguyên chủ tịch xã giao đất trái thẩm quyền
Trước đó, từ ngày 20-26/10/2020, Tòa án nhân dân huyện Ba Vì (Hà Nội) đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Trung Thành (sinh năm 1965, nguyên Chủ tịch UBND xã Cổ Đô, Ba Vì) 30 tháng tù; Trần Mạnh Quang (sinh năm 1966, nguyên Phó Chủ tịch HĐND xã Cổ Đô) 24 tháng tù; Nguyễn Văn Thủy (sinh năm 1960, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cổ Đô) 20 tháng tù treo; Trần Văn Luyện (sinh năm 1959, nguyên Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Viên Châu) 18 tháng tù treo; Trần Thị Minh Huệ (sinh năm 1963, trú tại thôn Viên Châu, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) 15 tháng tù treo và Phan Thanh Sự (sinh năm 1951, cùng trú tại thôn Viên Châu) 13 tháng tù treo về cùng tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
Sau khi án sơ thẩm tuyên, 2 bị cáo Nguyễn Trung Thành và Trần Mạnh Quang kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt. Theo bản án sơ thẩm, năm 2012, UBND thành phố Hà Nội có chủ trương xây dựng nông thôn mới. Theo hướng dẫn của sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND xã Cổ Đô, huyện Ba Vì thành lập Ban chỉ đạo dồn ghép ruộng đất.Bị cáo Thành và Quang (khi đó là Chủ tịch xã và Phó Chủ tịch HĐND xã Cổ Đô) lần lượt đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban và Phó ban. Mỗi thôn có một Tiểu ban gồm các cán bộ thôn, xã.
Do đất canh tác có chất lượng khác nhau, các Tiểu ban họp bàn tính hệ số K để quy đổi chênh lệch diện tích đất tốt, xấu để lên phương án đền bù. Qua tổng hợp, Tiểu ban thôn Viên Châu, xã Cổ Đô nhận thấy thôn có tổng 34.000 m2 đất thuộc diện được bù hệ số K.Tiểu ban trình kế hoạch bán các khu đất này với giá 15 triệu đồng/sào để lấy tiền chi trả đền bù hệ số K, được Thành ký phê duyệt. Quang tham dự nhiều cuộc họp của Tiểu ban, đều đồng thuận kế hoạch.
Tháng 10/2013, Tiểu ban bàn giao hơn 61.000 m2 đất cho 6 hộ dân có nhu cầu mua, thời hạn 50 năm với giá 2,5 tỷ đồng.Trong số này, hơn 14.000 m2 thuộc đất công ích để nuôi trồng thuỷ sản. Trên lý thuyết, số đất này phải chia cho các hộ dân hoặc trả về cho UBND xã quản lý, song lại bị các bị cáo giao thầu cho tư nhân.
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 25/3, hai bị cáo Thành và Quang đều thừa nhận sai phạm song khẳng định rằng không có sự móc nối để trục lợi, cũng không được hưởng lợi từ tiền cho thuê đất.Bị cáo Thành khẳng định không quen biết, bàn bạc với các hộ mua đất, chỉ do sơ suất và "quá tin tưởng cấp dưới" dẫn đến vi phạm pháp luật. "Sau khi bị khởi tố, tôi mới biết mình sai. Một phần vì quá nhiều việc", bị cáo bào chữa.
Quang khai có được trả 630.000 đồng tiền bồi dưỡng trong các cuộc họp, song bị cáo đều không nhận. Số tiền các hộ mua đất nộp về đều được thể hiện trong sổ sách thu chi, đều được chi trả về hệ số K cho người dân, thuê máy xúc, công giám sát và hỗ trợ san lấp... Sau khi cân nhắc, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã quyết định giảm nhẹ hình phạt, chuyển hình phạt tù giam thành tù treo cho 2 bị cáo. Theo đó, Tòa cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Thành 30 tháng tù treo, Trần Mạnh Quang 24 tháng tù treo. Hội đồng xét xử phúc thẩm cũng kiến nghị UBND huyện Ba Vì thu hồi diện tích đất bị giao trái phép cho 6 hộ dân trong vụ án./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Hà Nội siết chặt quản lý đất đai và trật tự xây dựng
07:36' - 21/10/2020
Theo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, trong 9 tháng năm 2020, lực lượng thanh tra xây dựng phát hiện, lập hồ sơ xử lý 305 trường hợp có vi phạm, chiếm 2,25%.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội xử lý cán bộ để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai tại Long Biên
11:27' - 23/10/2019
Sau khi TTXVN có loạt bài viết về sai phạm trong sử dụng đất đai ở Long Biên, Hà Nội, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo các cấp liên quan làm rõ những nội dung báo nêu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 23.000 vụ hàng giả bị xử lý: Quản lý thị trường trước phép thử của thương mại số
21:47' - 16/12/2025
Theo báo cáo tổng kết, trong năm 2025, toàn lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 27.540 vụ; phát hiện, xử lý 23.402 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách Nhà nước gần 372 tỷ đồng
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 22/12 sẽ tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn
19:56' - 16/12/2025
Chiều 16/12, sau hai ngày xét xử vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nhận hối lộ tại Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng: Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất là 10 năm tù
17:58' - 16/12/2025
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 28 bị cáo trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta lại vướng vào cáo buộc tiếp tay cho quảng cáo gian lận
15:37' - 16/12/2025
Các tài liệu cho thấy Trung Quốc chiếm khoảng 25% số quảng cáo lừa đảo và các sản phẩm bị cấm trên nền tảng của Meta trên toàn thế giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ án tại Cục An toàn thực phẩm
13:09' - 16/12/2025
Ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Phong, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cùng 54 bị can trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An: Triệt phá đường dây mua bán trái phép ma túy, bắt giữ 3 đối tượng
07:37' - 16/12/2025
Thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị nghiệp vụ phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 18.200 viên ma túy tổng hợp.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố đêm Giao thừa
07:37' - 16/12/2025
Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã ngăn chặn một âm mưu khủng bố quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng tại Quận Trung tâm của California.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
07:35' - 16/12/2025
Công an thành phố Hà Nội thông tin, liên quan đến sai phạm trong công tác chi trả tiền cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ban Nha phạt Airbnb 75 triệu USD vì quảng cáo nhà cho thuê không giấy phép
07:34' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha công bố đã phạt công ty Airbnb 64 triệu euro (khoảng 75 triệu USD) vì hành vi quảng cáo các căn hộ cho thuê du lịch không có giấy phép.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Ảnh: https://hanoi.toaan.gov.vn/