1. >

Hà Nội rà soát độ an toàn nhà ở và công trình công cộng cũ

Facebook Share

BNEWS.VN UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.

Hà Nội rà soát độ an toàn nhà ở và công trình công cộng cũ

Hiện trường vụ sập nhà số 43 phố Cửa Bắc. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Sau hàng loạt sự cố sập nhà như ở số 49 phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa) vào tháng 3/2011, biệt thự cổ số 107 Trần Hưng Đạo (quận Hai Bà Trưng) vào tháng 9/2015 và gần đây nhất là số 43 phố Cửa Bắc (quận Ba Đình) ngày 4/8 đã gây hậu quả nghiêm trọng về người và của, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.

Mục đích thực hiện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà; đồng thời nâng cao nhận thức và vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu, đơn vị quản lý sử dụng công trình để chủ động sửa chữa, đảm bảo chất lượng và giữ gìn cảnh quan chung cho đô thị.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hiện trạng, thống kê đánh giá về mức độ an toàn chịu lực với các công trình trên địa bàn Hà Nội bao gồm: nhà chung cư xây dựng trước năm 1994 (trừ các công trình tái định cư do Công ty TNHH MTV Quản lý nhà và Phát triển nhà Hà Nội quản lý); nhà biệt thự; trụ sở làm việc; công trình có tuổi thọ trên 60 năm và các công trình có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn.

Đối tượng thực hiện là các cá nhân, tổ chức - chủ sở hữu các công trình; các sở, ban ngành và UBND cấp quận, phường, thị xã thuộc UBND thành phố; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Trung ương và các đơn vị trực thuộc; các tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội, nghề nghiệp đóng trên địa bàn.

Công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá được chia làm 3 giai đoạn, triển khai từ tháng 7/2016 tới hết năm 2017.

Trước mắt, từ nay đến ngày 15/8 tới phải hoàn thành việc xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác và phổ biến đến các tổ chức, cá nhân liên quan.

Đồng thời, các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu công trình, nhà ở và cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý sử dụng công trình tự kiểm tra, rà soát, đánh giá về mức độ an toàn chịu lực theo hướng dẫn và tổng hợp, báo cáo về Sở Xây dựng.

Từ ngày 16/8 đến 16/12/2016, thành phố triển khai kế hoạch kiểm tra hiện trạng, thống kê đánh giá về mức độ an toàn chịu lực đối với các công trình thuộc hạng mục kiểm tra, rà soát; đồng thời thuê các đơn vị tư vấn có năng lực thực hiện khảo sát sơ bộ bằng phương pháp trực quan và đưa ra các đánh giá dựa trên những dấu hiệu bên ngoài của kết cấu.

Căn cứ vào đó, đơn vị tư vấn lập danh sách các công trình nguy hiểm cần khảo sát, đánh giá chi tiết, báo cáo Sở Xây dựng và trình UBND thành phố làm cơ sở tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở khảo sát, đánh giá sơ bộ, trong năm 2017, tiến hành khảo sát chi tiết các công trình nguy hiểm bằng dụng cụ và thiết bị chuyên dụng, tính toán và đánh giá mức độ an toàn của kết cấu nhà và công trình, đề xuất phương án xử lý tiếp theo./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Môi trường trong lành, không khí trong lành, con người gần gũi... là những nhận xét của du khách về khu du lịch sinh thái người Mông tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Mặc dù còn một số hạng mục đang hoàn thiện nhưng du khách đã bắt đầu tìm đến đây để trải nghiệm khung cảnh thanh bình, mát mẻ.

ncif