Hà Nội: Triệt phá các ổ nhóm làm giả bằng lái xe với quy mô lớn
Ngày 1/4, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an thành phố nhanh chóng triệt phá các ổ nhóm làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Bước đầu, Công an thành phố Hà Nội đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ đối với 31 đối tượng để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, quy định tại điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Các đối tượng cầm đầu được xác định là: Phạm Văn Vũ (sinh năm 1997), Phạm Văn Sỹ (sinh năm 1991), Nguyễn Văn Trình (sinh năm 1991), Lưu Công Hữu (sinh năm 2000), Phạm Văn Phong (sinh năm 1996), Đỗ Văn Phúc (sinh năm 1998), Lưu Công Chí (sinh năm 1993). Các đối tượng cùng trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục đấu tranh, thu thập tài liệu để xem xét xử lý đối với các đối tượng còn lại. Cụ thể, ngày 29/3, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố đồng loạt triển khai 12 tổ công tác tại thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nam Định tiến hành bắt giữ các đối tượng, khám xét tại 12 địa điểm. Đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã triệu tập, đưa về trụ sở tổng số 44 đối tượng có liên quan đến việc làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức (bằng lái xe máy, xe ô tô và hồ sơ kèm theo). Tiến hành kiểm tra, khám xét tại nơi ở, các phòng thuê để đặt các thiết bị in ấn, sản xuất bằng lái xe giả, lực lượng chức năng đã tạm giữ được số đồ vật có liên quan gồm: Gần 400 bộ hồ sơ giấy phép lái xe ô tô, xe máy (trong mỗi bộ có: giấy khám sức khỏe, kết quả thi sát hạch ...) và bằng lái xe ô tô, xe máy giả do các đối tượng vừa sản xuất chưa kịp chuyển đi cho khách hàng; 10.800 miếng nilon dán mặt trước và mặt sau của thẻ nhựa giấy phép lái xe; 4 tập tem tròn có in chữ “ Tổng cục đường bộ Việt Nam ”; 7 máy in giấy màu; 4 máy in thẻ nhựa; 9 bộ máy tính cây và 1 laptop; 25 thùng giấy (bên trong có khoảng 50 nghìn phôi nhựa bằng lái xe máy giả); 3 máy ép, 1 máy cắt dập; 45 điện thoại di động các loại.Theo điều tra, về phương thức thủ đoạn hoạt động, các đối tượng thường đăng quảng cáo việc làm bằng lái xe trên mạng Internet và qua mạng xã hội Zalo, Facebook. Sau đó, các đối tượng nói với khách hàng muốn làm bằng là: Có chỗ làm chui, nên khách hàng sẽ không phải đi học, đi thi, nếu khách hàng đồng ý thì từ 5 đến 7 ngày sẽ có bằng (gồm bằng lái xe và bộ hồ sơ). Khi có khách hàng đặt vấn đề, các đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp ảnh chứng minh thư, ảnh 3x4, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng. Giá bằng lái xe máy từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng; giá bằng lái xe ô tô từ 2 triệu đến 6 triệu đồng tùy theo hạng bằng lái xe: A1, A2, B1...
Bên cạnh đó, căn cứ tài liệu thu thập được và lời khai của các đối tượng, bước đầu cơ quan Công an xác minh được các đối tượng thường tìm trên mạng Internet, mua được ổ cứng bên trong có chứa các file dữ liệu để in giấy tờ, bằng lái xe giả, con dấu ... của tất cả các tỉnh, thành phố. Sau đó, các đối tượng mua máy tính, mua loại máy in màu, máy in thẻ nhựa, máy dập, cắt, máy ép nhiệt và mua thẻ nhựa cứng để in “phôi” bằng lái xe giả. Sau khi in xong bằng lái xe và hồ sơ giả, các đối tượng đóng vào bì thư, chuyển phát nhanh qua đường bưu điện, các công ty chuyển phát. Các đối tượng sẽ lên mạng Internet để tìm mua tài khoản ngân hàng mang tên người khác (tài khoản giả) để sử dụng và tìm mua ảnh chứng minh thư của người khác để tạo một “App giả”; để nhận tiền từ bưu cục sau khi khách hàng trả tiền. Khi chuyển hồ sơ, bằng giả, các đối tượng sẽ thuê xe ôm mang hàng đến bưu cục để nhân viên bưu cục lên đơn hàng và chuyển cho khách. Sau khi khách hàng kiểm tra hàng và trả tiền cho nhân viên bưu tá, bưu cục sẽ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng vào App giả đã tạo trước đó. Để phục vụ việc in bằng lái xe giả, các đối tượng thuê riêng các căn hộ ở chung cư để để đặt máy in và thường xuyên thay đổi địa điểm để tránh sự phát hiện. Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ, đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Gia Lai: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt quyền sử dụng đất
08:49' - 01/04/2022
Lực lượng chức năng Gia Lai vừa thực bắt tạm giam đối tượng Vũ Thị Hằng để điều tra về hành vi "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh giác trước các chiêu lừa đảo đi lao động ở nước ngoài
11:09' - 28/03/2022
Gần đây, với việc một số thị trường lao động nước ngoài mở cửa có tuyển lao động Việt Nam nên đã xuất hiện tình trạng, nhiều người lao động mong muốn đi làm việc ở nước ngoài bị rơi vào “bẫy” lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo hàng tỷ đồng bằng mối mua mực khô giá rẻ
19:49' - 22/03/2022
Ngày 22/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 15 năm tù đối với bị cáo Đỗ Thị Hương về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Liên thông phối hợp để xử lý tốt việc chống buôn lậu, gian lận thương mại
13:01' - 16/03/2022
Để xử lý vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả được xử lý tốt, hoạt động kiểm tra, kiểm soát và xử lý phải liên thông phối hợp với nhau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Co.opmart Cần Thơ đề nghị Sở Công Thương xử lý thông tin giả bôi nhọ siêu thị
20:56'
Co.opmart Cần Thơ cho rằng các nội dung phản ánh đều không đúng, người khiếu nại đã giả mạo thông tin người tiêu dùng khác để gửi lên cổng 1022 nhằm mục đích quấy rối, bôi nhọ danh dự của siêu thị.
-
Kinh tế và pháp luật
Đà Nẵng rà soát, chấn chỉnh các hành vi thao túng giá, đầu cơ bất động sản
19:41'
Từ đầu năm 2025 đến nay, tại thành phố Đà Nẵng đã xảy ra “sốt đất” tại một số khu vực vùng giáp ranh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) và tại các khu dự án mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân (“Ngân 98”) do buôn bán thực phẩm giả
13:15'
Qua điều tra, “viên rau củ Collagen” này không được cấp phép lưu hành, không có hồ sơ công bố sản phẩm nhưng Ngân vẫn cho đóng gói, dán nhãn trùng thương hiệu X3 - X7 - X1000.
-
Kinh tế và pháp luật
Tình tiết mới vụ cưỡng chế tàu cao tốc Mai Linh Express
09:13'
Thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ vừa có văn bản chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại toàn bộ trình tự, thủ tục thi hành án liên quan đến vụ việc cưỡng chế kê biên tàu cao tốc Mai Linh Express.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Cần Thơ phát hiện 16 người dương tính với ma túy tại quán bar, karaoke
09:12'
Công an thành phố Cần Thơ đã đồng loạt kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh bar, beer club và karaoke, qua đó phát hiện 16 trường hợp dương tính với chất ma túy.
-
Kinh tế và pháp luật
Trang bị kỹ năng nhận diện chiêu trò "bắt cóc online” cho sinh viên
08:42'
Công an thành phố Cần Thơ vừa phối hợp với Trường Đại học FPT tổ chức chương trình Hội thảo và ngày hội An toàn trực tuyến nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng giúp sinh viên tự bảo vệ bản thân.
-
Kinh tế và pháp luật
Hệ thống xuất nhập cảnh kỹ thuật số của EU chính thức có hiệu lực
07:54'
Ngày 12/10, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu triển khai một hệ thống xuất nhập cảnh mới tại các biên giới bên ngoài của họ.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính sách mới từ 10/10/2025: Thu nhập bao nhiêu được mua nhà ở xã hội?
07:36'
Ngày 10/10/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 261/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100/2024/NĐ-CP trong đó có nội dung sửa đổi về điều kiện mức thu nhập để được hỗ trợ mua nhà ở xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự đối tượng gây hỏa hoạn tại phường Láng, Hà Nội
19:16' - 12/10/2025
Theo điều tra, trưa ngày 10/10, Sơn dọn rác ở nhà và mang lên tầng thượng đốt gây cháy ảnh hưởng đến các hộ xung quanh.