Hà Nội xây dựng kịch bản phục hồi, phát triển kinh tế
Sáng 22/9, ngày họp đầu tiên Kỳ họp thứ 2, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; thu chi ngân sách 8 tháng của năm và nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2021.
Qua đó, Hội đồng Nhân dân thành phố đã khẳng định, những kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua, đánh giá những bất cập và hạn chế để đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2021.
*Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế những tháng cuối nămPhó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải cho biết, mặc dù do tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 nhưng kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm của Hà Nội vẫn đạt được những kết quả nhất định. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 8 tháng là 164.483 tỷ đồng, đạt 69,8% dự toán Trung ương giao và đạt 65,4% dự toán Thành phố giao, bằng 110,3% so với cùng kỳ.
Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I tăng 5,17%, gấp 1,25 lần mức tăng cùng kỳ; quý II tăng 6,61%, góp phần thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 5,91 %.
Thành phố tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và tháo gỡ khó khăn. Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, đạt kết quả toàn diện, nổi bật và ấn tượng.Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực. Việc quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu được thực hiện chủ động...
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, căn cứ dự báo tình hình quốc tế, kịch bản tăng trưởng của cả nước và tình hình sản xuất, kinh doanh 8 tháng của năm, thành phố Hà Nội dự báo và xây dựng các kịch bản tăng trưởng quý III, IV năm 2021 để chỉ đạo, điều hành phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất so với kế hoạch năm 2021.Theo đó, kịch bản cơ sở (kịch bản điều hành) là tăng trưởng kinh tế quý III giảm 0,81%, quý IV tăng 6,98% và dự báo cả năm đạt 4,54%. Kịch bản thấp là GRDP quý III giảm 0,98%, quý IV tăng 5,15% và cả năm dự kiến đạt 3,97%.
Để hoàn thành ở mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng năm 2021, trong những tháng cuối năm, cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Hà Nội triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế. Cùng đó, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, chuyển hướng và tổ chức lại các hoạt động kinh tế;Tận dụng cơ hội chuyển hướng đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn kinh tế để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài; đa dạng hóa sản phẩm gắn với nâng cao sức cạnh tranh, phát triển thị trường, thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết, chuỗi giá trị thị trường trong nước và nước ngoài.
*Tăng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệpMột trong những giải pháp để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2021, thành phố Hà Nội tập trung đồng triển khai đồng bộ các biện pháp duy trì, phục hồi phát triển kinh tế.
Theo đó, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thức đẩy thu hút đâu tư; đẩy nhanh giải ngân, nhất là vốn đầu tư công; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; điều hành thu, chi ngân sách hiệu quả.
Tại kỳ họp, nhiều ý kiến đại biểu đưa ra đề xuất với thành phố tăng cường các giải pháp hồi phục và tăng trưởng kinh tế. Theo đó, đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Quốc Oai đánh giá cao sự vào cuộc của thành phố trong việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh khi triển khai tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP và khi thành phố đã ban hành chính sách hỗ trợ thêm 12 nhóm đối tượng đặc thù của thành phố gồm 10 nhóm đối tượng chưa có trong Nghị quyết số 68/NQ-CP. Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương cũng đề nghị thành phố cần tuyên truyền rộng rãi các chính sách ưu đãi của Chính phủ và thành phố đến với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là chính sách về thuế và bảo hiểm.Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, bà Hương cũng mong muốn thành phố không chỉ có chính sách trước mắt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp mà cần có chính sách lâu dài để hỗ trợ phục hồi sản xuất và đẩy mạnh phát triển. Đồng thời, được tiếp cận với đề án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2021-2025 của thành phố.
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương cũng cho biết, các doanh nghiệp rất mong muốn thành phố tăng đối thoại với doanh nghiệp, thậm chí được tham gia cùng xây dựng các quyết sách liên quan đến phát triển kinh tế. Đại biểu Phạm Đình Đoàn, Tổ đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện Mê Linh mong muốn thành phố giảm phong tỏa diện rộng, chỉ nên khoanh vùng hạn chế; đồng thời triển khai tối đa công nghệ thông tin trong công tác chống dịch, lưu thông hàng hóa đảm bảo dịch vụ tối thiểu của người dân. Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay, đại biểu mong muốn Hà Nội có chính sách giãn và giảm thuế cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Cũng đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, ông Phạm Đình Đoàn cũng đề xuất thành phố có cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, Ban xây dựng chính sách thành phố cần có sự tham gia của doanh nghiệp, tận dụng chất xám của họ để đưa ra những chính sách hợp lý./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND Tp Hà Nội xem xét nhiều nội dung quan trọng liên quan đến đất đai
16:09' - 22/09/2021
Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 08/12/2020 của HĐND thành phố, thành phố Hà Nội có 1.738 dự án thu hồi đất, với diện tích 6.068,63 ha; 663 dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa rào tại Hà Nội
16:02' - 22/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực các nội Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng của Hà Nội sắp có mưa rào.
-
Kinh tế Việt Nam
Cử tri Hà Nội kiến nghị nhiều vấn đề bức thiết về đời sống dân sinh
15:47' - 22/09/2021
Cử tri và nhân dân Thủ đô đề nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án khu công nghiệp, các dự án đầu tư công đặc biệt là các dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chưa triển khai...
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội cách ly y tế tạm thời khu dân cư ở Hà Đông có ca mắc là nhân viên y tế
13:35' - 22/09/2021
Sau khi nhận thông tin về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, UBND phường Kiến Hưng đã thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế tạm thời khu dân cư nêu trên.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Kiến nghị xem xét về chế độ chính sách đối với cán bộ kiêm nhiệm
11:58' - 22/09/2021
Sáng 22/9, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, UBND thành phố Hà Nội đã trình bày về "Tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khơi thông dòng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
10:54'
Trong bối cảnh dư địa tăng trưởng từ các động lực truyền thống có dấu hiệu chững lại, việc mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp trở thành yêu cầu cấp thiết đối với TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam
10:31'
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng cắt giảm dự án không đủ khả năng đầu tư
09:53'
Đà Nẵng đang nỗ lực đưa đầu tư công thành động lực dẫn dắt tăng trưởng, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới, hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 11% trở lên trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba nhóm nhiệm vụ chính trong chính sách bảo vệ môi trường của ngành công thương
09:52'
Bộ Công Thương vừa ký Quyết định số 1110/QĐ-BCT về việc ban hành Kế hoạch của Bộ Công Thương thực hiện Nghị quyết số 67/NQ-CP ngày 25 tháng 3 năm 2026 của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
PCI 2025: Quảng Ninh lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả điều hành
21:31' - 15/05/2026
Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khi được vinh danh trong nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế "Tốt" nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/5/2026
20:39' - 15/05/2026
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/5/2026 nổi bật với các thông tin về Ngày logistics Việt Nam, dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Hầm vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu được kéo dài lên gần 3,85 km
18:18' - 15/05/2026
Liên danh nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh dự án đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu dài hơn 14 km, tổng vốn hơn 93.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ vào nhóm 5 địa phương dẫn đầu PCI 2025
17:43' - 15/05/2026
Phú Thọ thuộc nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước, nổi bật về tiếp cận nguồn lực và hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký kết phối hợp xây dựng chính sách pháp luật về môi trường, tài nguyên
17:42' - 15/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường ký chương trình phối hợp, thúc đẩy sửa đổi các luật lớn về môi trường, biển và đất đai.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 2 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI. Ảnh: Nguyễn Dũng - TTXVN
Khu vực cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình thuộc "Vùng xanh", lượng phương tiện tham gia giao thông đã đông đúc hơn so với mọi ngày. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN