HĐND Tp Hà Nội xem xét nhiều nội dung quan trọng liên quan đến đất đai
Chiều 22/9, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 -2026) đã thảo luận, xem xét Tờ trình của UBND thành phố Hà Nội về điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021.
Thay mặt UBND thành phố Hà Nội đọc báo cáo tóm tắt Tờ trình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Bùi Duy Cường cho biết, năm 2021, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 08/12/2020 của HĐND thành phố, thành phố Hà Nội có 1.738 dự án thu hồi đất, với diện tích 6.068,63 ha; 663 dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, với diện tích 1.064,58 ha. Mặc dù bị ảnh hưởng, tác động của dịch COVID-19, song với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tập trung thực hiện quyết liệt một số giải pháp trong quản lý đầu tư, xây dựng để nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, đồng bộ của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và sự vào cuộc có hiệu quả, trách nhiệm của các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, chủ đầu tư cũng như các đoàn thể của hệ thống chính trị, đến nay kết quả thu hồi đất trên địa bàn thành phố đã được thực hiện ở 857 dự án với diện tích 2.316,44 ha, đạt 49,3% kế hoạch thu hồi đất năm 2021. Công tác giải phóng mặt bằng đạt 49,3% cao hơn 2,5% so với cùng kỳ năm 2020. Từ thực tế triển khai và căn cứ Luật Đất đai 2013, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 01 /2021/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nghị quỵết số 21/NQ-HĐND của HĐND thành phố, trên cơ sở kết quả tổng hợp nhu cầu sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư, cân đối các nguồn lực và khả năng thực hiện, tính đầy đủ hồ sơ pháp lý thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, trên cơ sở đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội đề xuất điều chỉnh, đưa ra khỏi danh mục đã duyệt 17 dự án thu hồi đất năm 2021, với diện tích 49,21 ha và 10 dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích 14,19 ha.Đồng thời, đề nghị bổ sung 623 dự án thu hồi đất với diện tích 1.942,9 ha và 352 dự án chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 48,611 ha. Trong đó, có 585 dự án sử dụng vốn ngân sách và 38 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách; bổ sung 352 dự án chuyển mục đích đất trồng lúa với diện tích 486,12ha. Danh mục thu hồi đất thuộc các huyện: Thanh Trì, Thường Tín, Đông Anh, Mê Linh.
Về nguồn vốn giải phóng mặt bằng cho các danh mục thu hồi đất, UBND thành phố Hà Nội cho biết, đối với dự án trong kế hoạch đầu tư công của thành phố sẽ sử dụng ngân sách của thành phố và của huyện để giải phóng mặt bằng. Còn các dự án ngoài ngân sách, do các chủ đầu tư bố trí theo tiến độ đầu tư, đảm bảo đủ kinh phí giải phóng mặt bằng năm 2021.
Trong năm thực hiện, thành phố tiếp tục rà soát đánh giá tiến độ triển khai và sắp xếp thứ tự ưu tiên theo tính cấp thiết của từng dự án. Trường hợp phát sinh yêu cầu sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án quan trọng, cấp bách vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng mà chưa có trong danh mục HĐND thành phố thông qua, UBND thành phố tổng hợp, đề nghị Thường trực HĐND thành phố thống nhất trước khi quyết định thu hồi đất.
Trình bày báo cáo thẩm tra tại hội nghị, Phó Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tuân cho biết, trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn của Thủ đô, UBND thành phố đã rà soát, trình HĐND thành phố đề nghị điều chỉnh danh mục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021 là cần thiết và phù hợp.Các tiêu chí danh mục được UBND thành phố xây dựng theo quy định của Luật Đất đai và hướng dẫn của Trung ương, tương tự như các tiêu chí được xác định khi xây dựng danh mục các dự án từ đầu năm. Trên cơ sở đó, Ban Kinh tế - ngân sách cơ bản thống nhất tiêu chí, danh mục như UBND thành phố Hà Nội đề xuất.
Để HĐND thành phố Hà Nội có thêm thông tin xem xét, quyết định, Ban Kinh tế ngân sách đề nghị UBND thành phố báo cáo làm rõ một số nội dung về thực hiện các chỉ tiêu của kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối 2016-2020;Khẳng định các dự án đề xuất bổ sung thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất nằm trong chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối 2016-2020, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật (trong đó đặc biệt làm rõ chỉ tiêu sử dụng đất công nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất trồng lúa...); việc thực hiện quy định của pháp luật về chuyển đổi diện tích đất trồng lúa, rừng.
UBND thành phố chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ, căn cứ pháp lý, đảm bảo các dự án trình HĐND thành phố đúng quy định của pháp luật, thuộc thẩm quyền HĐND thành phố.
Đối với nhóm dự án vốn ngân sách, thành phố bổ sung thông tin để khẳng định căn cứ pháp lý, tính khả thi trong triển khai thực hiện đối với 28 dự án thu hồi đất diện tích 114,78 ha; 14 dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích 27,03 ha; toàn bộ các dự án dân sinh bức xúc.Theo đó, UBND thành phố chỉ đưa vào danh mục trình HĐND thành phố những dự án đảm bảo căn cứ, thật sự cấp thiết và đảm bảo tính khả thi, đồng thời chỉ đạo các địa phương thực hiện đúng cam kết, triển khai thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án này trong các tháng cuối năm 2021.
Đối với các dự án vốn ngoài ngân sách, qua rà soát danh mục các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách và nhận được đề nghị bổ sung của một số địa phương cho thấy đề xuất Dự án Khu đô thị mới tại xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) là không phù hợp với tiêu chí đã xác định tại Tờ trình của UBND thành phố; chưa rõ quy trình, thủ tục đối với loại dự án này; hồ sơ cũng chưa làm rõ việc thực hiện có đảm bảo các chỉ tiêu theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.Ban Kinh tế - ngân sách đề nghị UBND thành phố rà soát, giải trình, bổ sung, khẳng định căn cứ pháp lý và khả năng thực hiện đối với 25 dự án thu hồi đất với diện tích 270,96 ha và 7 dự án chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 15,11 ha.
Ban cũng đề nghị UBND thành phố rà soát, làm rõ căn cứ, tính khả thi trong triển khai thực hiện trong các tháng cuối năm 2021, không đưa vào danh mục các dự án chưa đảm bảo tiêu chí và quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm đảm bảo sự phù hợp với tiêu chí, đúng quy định của pháp luật đối với những dự án đưa vào danh mục trình HĐND thành phố. Về nội dung Dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021, Ban Kinh tế - ngân sách nhận thấy phù hợp với nội dung Tờ trình của UBND thành phố Hà Nội. Trên cơ sở giải trình, tiếp thu của UBND thành phố và ý kiến của đại biểu HĐND, Ban Kinh tế - ngân sách đề nghị HĐND thành phố Hà Nội thông qua./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cử tri Hà Nội kiến nghị nhiều vấn đề bức thiết về đời sống dân sinh
15:47' - 22/09/2021
Cử tri và nhân dân Thủ đô đề nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án khu công nghiệp, các dự án đầu tư công đặc biệt là các dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chưa triển khai...
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội cách ly y tế tạm thời khu dân cư ở Hà Đông có ca mắc là nhân viên y tế
13:35' - 22/09/2021
Sau khi nhận thông tin về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, UBND phường Kiến Hưng đã thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế tạm thời khu dân cư nêu trên.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Kiến nghị xem xét về chế độ chính sách đối với cán bộ kiêm nhiệm
11:58' - 22/09/2021
Sáng 22/9, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, UBND thành phố Hà Nội đã trình bày về "Tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới: Mưa rào và dông vài nơi
10:05' - 22/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết khu vực Hà Nội 10 ngày tới tiếp tục có mưa rào và dông.
-
Lịch cắt điện
Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai 23/9 cập nhật mới nhất
07:56' - 22/09/2021
Cập nhật mới nhất từ website của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI), lịch cắt điện trên địa bàn Thành phố Hà Nội ngày mai 23/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu triển khai mô hình mới
21:20' - 01/07/2025
Chiều 1/7, trao đổi với phóng viên TTXVN, lãnh đạo Cục Hải quan cho biết, nhờ đã triển khai mô hình tổ chức mới từ ngày 1/3 nên đến thời điểm hiện tại, ngành hải quan cơ bản đã vận hành thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phân cấp quy hoạch để phát huy tối đa nguồn lực
20:00' - 01/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì họp Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ để cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 6 tháng: Thể chế tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế
18:49' - 01/07/2025
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh cải cách thể chế, tinh gọn tổ chức - bộ máy, thực hiện hợp nhất tỉnh, thành, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư khu bến container Lạch Huyện
16:05' - 01/07/2025
Bộ Tài chính đã hoàn thành thẩm định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng các bến cảng container số 9, 10, 11 và 12 thuộc khu bến Lạch Huyện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Thọ Xuân lắp rào chắn ngăn ngừa tiếp cận trái phép, vật ngoại lai
15:59' - 01/07/2025
Dự kiến lượng hành khách tăng vào giai đoạn cao điểm Hè 2025 và các hãng hàng không lên kế hoạch tăng tần suất và mở thêm các đường bay đi và đến Cảng hàng không Thọ Xuân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc
15:59' - 01/07/2025
VEC tiếp tục kéo dài chính sách giảm thuế VAT ở mức 8% đối với giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc hiện đang quản lý khai thác (giữ nguyên mức thu hiện nay).
-
Kinh tế Việt Nam
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào tất cả các khâu của tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp
15:59' - 01/07/2025
Cuộc điều tra nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về nông thôn và nông lâm thủy sản phục vụ công tác nghiên cứu chuyên sâu; làm dàn chọn mẫu cho một số cuộc điều tra định kỳ hằng năm...
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường rộng mở từ cú hích chuyển đổi số
15:27' - 01/07/2025
Bộ Công Thương sẽ tập trung đầu tư chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, qua đó tăng truyền thông, quảng bá, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa thương hiệu Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng chạy tàu phục vụ người đi làm giữa Đông Hà - Đồng Hới
14:35' - 01/07/2025
Dừng chạy tàu cho người đi làm giữa chặng Đông Hà - Đồng Hới (tỉnh Quảng Trị) do lượng người đăng ký không đủ để tổ chức chạy tàu.