Hà Nội xây nhà tái định cư cho dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
Sáng 3/8, chủ trì Hội nghị giao ban của Ban chỉ đạo về tiến độ triển khai thực hiện dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, dự án phải cơ bản hoàn thành dự án này vào năm 2026 và đưa vào khai thác, sử dụng.
Bí thư Thành ủy đề nghị, thời gian tới, các quận, huyện tiếp tục quyết liệt trong công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng, đặc biệt là việc di chuyển mộ; tập trung triển khai 14 dự án tái định cư cho người dân, bảo đảm các yếu tố sinh kế cho người dân ổn định cuộc sống.
Bên cạnh đó quan tâm rà soát, kiểm đếm, khung giá đất bảo đảm triển khai tái định cư, có phương án tạm cư nếu các dự án chưa bảo đảm tiến độ, hạ tầng khu tái định cư chưa hoàn thiện, chưa đáp ứng đủ điều kiện sống của người dân; có kế hoạch chống tái lấn chiếm đối với phần diện tích đã giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án quy hoạch, triển khai tiếp đó.
Đối với thi công các công trình ngầm, nổi, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, các sở, ngành, quận/huyện phối hợp với các cơ quan chức năng sớm hoàn thành hồ sơ trình thẩm định để thực hiện theo quy định.
Đối với Dự án thành phần 3, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, các đơn vị liên quan hoàn thành xong phần thẩm định và sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ngoài ra, tăng cường sự phối hợp của các sở, ngành thành phố với các địa phương; giữa địa phương với địa phương và sở, ngành thành phố với các cơ quan Trung ương; tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống thất thoát, lãng phí.
Đối với các kiến nghị của các đơn vị, địa phương, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố quan tâm, chỉ đạo sát sao để có hướng giải quyết và góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện; tăng cường vận động, đối thoại với Nhân dân để giải quyết những vấn đề ngay từ cơ sở, tránh tạo điểm nóng...
Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn trên địa bàn thành phố Hà Nội dài khoảng 59,2 km đi qua 7 quận/huyện (Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín).
Tính đến ngày 28/7/2023, các quận/huyện đã giải phóng mặt bằng xong 686,54/793,8 ha mặt bằng (đạt 86,49% diện tích đất thu hồi); di chuyển được 6.258 ngôi mộ (đạt tỷ lệ 62,37%).
Đến nay, trong số 14 khu tái định cư được đầu tư xây dựng để phục vụ thu hồi đất ở thực hiện dự án có 2 khu ở huyện Sóc Sơn và huyện Thường Tín đã hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; 12 khu đang triển khai các thủ tục liên quan…
Ngoài ra, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan đang triển khai các thủ tục để di chuyển điện cao thế từ 110KV - 500KV trong phạm vi dự án; rà soát, xây dựng phương án, cập nhật số liệu khảo sát của các mỏ vật liệu khoáng sản dùng làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ dự án…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai thống nhất nhiều nội dung liên quan Đường vành đai 4 – Tp. Hồ Chí Minh
17:20' - 31/07/2023
Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có văn bản thống nhất với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về quy mô, tiến độ thực hiện Dự án Đường vành đai 4 – Tp. Hồ Chí Minh, giai đoạn 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ nguyên hướng tuyến đường Vành đai 4 đoạn kết nối Tp. Hồ Chí Minh – Bình Dương
16:44' - 12/07/2023
Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương về hướng tuyến đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình