Hà Nội yêu cầu không để người dân thiếu nước sạch
Sau sự cố nước có mùi lạ do nhiễm dầu của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà, hàng loạt chung cư, khu dân cư trên địa bàn các quận: Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm có nguy cơ thiếu nước.
Trước thực tế này, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị cấp nước hoạt động tối đa, hết công suất các nhà máy, tuyến ống để cấp nước cho các khu vực đang bị thiếu.
Đồng loạt xúc xả đường ống
Tại một khu chung cư ở Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội), công việc xúc xả các đường ống, bể chứa được công nhân của Công ty Viwaco thực hiện.
Nước ở các bể chứa, đường ống được công nhân đưa máy bơm đến hút hết ra ngoài. Cùng với đó, một số công nhân đã vào trong bể, dùng dụng cụ đánh rửa thành bể làm bong những mảng bám rêu, cặn nếu có.
Còn tại khu đô thị Văn Khê, khu đô thị Nam Cường, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Đông cũng đã có mặt hỗ trợ Ban quản lý tòa nhà xúc xả bể chứa.
Đây là những khu vực đã sử dụng nước sạch do Công ty Viwaco và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Đông cung cấp. Hai Công ty này mua nước từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà theo đồng hồ tổng.
Ngày 16/10, ông Nguyễn Văn Tới, Giám đốc Công ty cổ phần Viwaco đã ký Văn bản 1602/Viwaco - KD gửi khách hàng và UBND các phường, xã khu vực phía Tây Nam Hà Nội về việc tạm dừng cấp nước để tiến hành xúc xả tuyến đường ống truyền tải nước sông Đà.
Tuy nhiên, trong thông báo này Viwaco đã không ghi rõ thời gian tạm dừng cấp nước bao lâu, thời gian cấp nước lại khi nào.
Trong khi đó, do tạm dừng cấp nước cũng như cùng lúc nhiều chung cư ở Hà Nội đang tiến hành xúc xả đường ống, bể chứa, dẫn tới nước sinh hoạt ở một số quận, huyện phía Tây Nam Hà Nội bị thiếu.
Để khắc phục tình trạng thiếu nước trên địa bàn quận Hà Đông, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Đông đã xây dựng kế hoạch đảm bảo nước cho người dân.
Theo đó, Công ty đã kịp thời đấu nối để truyền nước từ nhà máy nước mặt sông Đuống vào địa bàn; huy động nguồn điều tiết bằng cách phát huy tối đa công suất các nhà máy sản xuất nước sạch như nhà máy nước Dương Nội, nhà máy nước 2A Nguyễn Trãi (Hà Đông) và nhà máy ở 749 Quang Trung.
Cấp nước miễn phí cho người dân
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc kịp thời cấp nước miễn phí cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng từ sự cố trên, từ đêm 15/10, Công ty nước sạch Hà Nội đã huy động từ 4-7 xe téc cấp nước cho người dân.
Đến sáng 16/10 đã có 2.000 cuộc gọi của người dân đến số máy của Công ty nước sạch Hà Nội đề nghị cấp nước sạch.
Tuy nhiên, do nhu cầu lớn cùng với lượng xe téc của Công ty hạn chế, khoảng cách di chuyển xa nên các lái xe đã chạy suốt đêm vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu quá lớn của người dân.
Cùng với đó, để kịp thời "chữa cháy" cho một số khu vực, Công ty nước sạch Hà Nội đã nối tuyến ống TD D800 Pháp Vân - đường vành đai 3, mở thông để cấp nguồn nước từ Công ty nước sạch Hà Nội sang khu vực bán Đảo Linh Đàm, Định Công, Đại Kim, Thanh Liệt (Hoàng Mai) và một phần khu vực Khương Trung, Khương Đình (Thanh Xuân) với lượng nước cấp tăng trên 35.000 m3/ngày đêm.
Công ty mở cửa 24/24 giờ các nhà máy sản xuất nước sạch gồm: Nhà máy nước Hạ Đình tại 14 Ngõ 192 Phố Hạ Đình (Thanh Xuân), Nhà máy nước Pháp Vân tại Ngã ba Pháp Vân Cầu Giẽ (Hoàng Mai), Nhà máy nước Mai Dịch số 1 Phạm Hùng (Nam Từ Liêm), Trạm cấp nước Quỳnh Mai số 2 Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng) để người dân chủ động vào lấy nước sạch sử dụng sinh hoạt trong lúc khó khăn.
Theo ông Đặng Ngọc Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ tiếp tục hỗ trợ cấp nước cho các khu vực bị ảnh hưởng sự cố nguồn nước tại Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khu vực do Công ty Viwaco quản lý.
Công ty sẽ huy động tối đa nguồn dự phòng để cấp nước ổn định, đảm bảo chất lượng theo quy định vào mạng cấp nước của Công ty Viwaco thuộc quận Hoàng Mai gồm Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt; quận Thanh Xuân gồm Kim Giang, Hạ Đình; quận Nam Từ Liêm là phường Phùng Khoang. Đối với huyện Thanh Trì là các xã phía Tây giáp quốc lộ 1A.
Công ty cũng thực hiện phát miễn phí bình nước 20 lít cho các trường Mầm non thuộc các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và một phần quận Cầu Giấy. Để lấy nước, các trường điện thoại qua số 0243.829.166.
UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống điều tiết bổ sung nguồn cấp cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Đông và một số quận trên địa bàn nhằm đáp ứng nhu cầu nước cho người dân Thủ đô./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Người dân những khu vực nào đã phải... uống nước từ Viwasupco?
13:33' - 16/10/2019
Sau khi thông tin chính thức về việc nước do Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà bị nhiễm bẩn được công bố, nhiều người dân Hà Nội đã rất lo lắng vì sức khoẻ của mình.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội cung cấp nước sạch miễn phí cho các khu dân cư bị ảnh hưởng từ nước bẩn
22:06' - 15/10/2019
Ngày 15/10, UBND thành phố Hà Nội đã giao Công ty nước sạch Hà Nội hỗ trợ cấp nước miễn phí cho các khu vực dân cư bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt Sông Đà bị nhiễm dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội khuyến cáo người dân không sử dụng nước từ nguồn nước sạch sông Đà để nấu ăn, uống
18:40' - 15/10/2019
Liên quan đến nguồn nước sinh hoạt của người dân ở Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét và váng dầu, UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ nên dùng tắm giặt, không sử dụng để ăn, uống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Hàng trăm xác lợn chết bị vứt ra kênh Bắc tại Thanh Hóa
15:51'
Từ ngày 1/7/2025 đến nay, hàng trăm xác lợn chết bị thả trôi trên tuyến kênh Bắc. Đây là kênh có vai trò quan trọng, cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho 11 phường, xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ: Giải ngân đầu tư công đạt 30% – Dự án giao thông cần “lực đẩy”
15:32'
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hòa cho biết, thời gian tới số vốn cần giải ngân rất lớn để đạt theo kế hoạch, các ban cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Rong mơ vào vụ, ngư dân Khánh Hòa trúng đậm
13:30'
Những ngày này, ngư dân vùng biển phía Nam của tỉnh Khánh Hòa đang tất bật vào mùa khai thác rong mơ tự nhiên.
-
Kinh tế tổng hợp
Nghị quyết 57: Cú hích hạ tầng công nghệ Đà Nẵng
13:06'
Sáng 9/7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Ban Chỉ đạo 57 thành phố Đà Nẵng), đã tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết trong 6 tháng đầu năm 2025
-
Kinh tế tổng hợp
Khi Phú Quốc “đo” hiệu quả bằng sự hài lòng của dân
12:30'
Phú Quốc đã chuẩn bị trước, kỹ lưỡng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu, dữ liệu… cơ bản đáp ứng được những dịch vụ công mà chính quyền đặc khu cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế tổng hợp
Sông Hồng: Dòng chảy văn hóa đang “chờ” đánh thức
12:29'
Sông Hồng – dòng sông “Mẹ” trong tâm thức người Việt không chỉ kiến tạo địa lý mà còn bồi đắp chiều sâu văn hóa cho cả vùng đồng bằng Bắc Bộ.
-
Kinh tế tổng hợp
Đồng Tháp giữ “lộc trời” giữa dòng sông Tiền
11:32'
Hơn một năm qua, trên sông Tiền, tại khu vực bờ kè An Thạnh, phường Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) xuất hiện đàn cá tự nhiên với rất nhiều loài cá nước ngọt như: cá tra, cá trê, cá rô, cá vồ đém…
-
Kinh tế tổng hợp
Ai Cập: Cháy tại trung tâm viễn thông gây gián đoạn hoạt động diện rộng
10:32'
Bộ Y tế Ai Cập ngày 8/7 cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 27 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại trung tâm viễn thông ở thủ đô Cairo, gây gián đoạn kết nối điện thoại và Internet diện rộng.
-
Kinh tế tổng hợp
Lũ lụt ngày càng nghiêm trọng ở Mỹ do biến đổi khí hậu
10:25'
Trận lũ cuối tuần qua tại bang Texas, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng, đã cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng với Mỹ từ các trận lũ lịch sử, một phần được thúc đẩy bởi tình trạng biến đổi khí hậu.