BNEWS Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các đơn vị liên quan tập trung cao độ giải phóng mặt bằng, tái định cư để đảm bảo tiến độ dự án.
Ngày 5/4, tại cuộc kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án xây dựng đường Vành đai I (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục) và dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội (Tuyến số 3), đoạn Nhổn – Ga Hà Nội, trước việc hai dự án này đều đang chậm tiến độ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các đơn vị liên quan tập trung cao độ giải phóng mặt bằng, tái định cư để đảm bảo tiến độ dự án.
Trong đó, đối với tuyến đường sắt số 3, đề nghị Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội phối hợp với 2 quận Ba Đình và Đống Đa quản lý tốt phần diện tích đã giải phóng mặt bằng. Đến giai đoạn triển khai đoạn ngầm, phải theo dõi sát hệ thống quan trắc đánh giá tác động từ Ga S9 - S12 để không ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Riêng đoạn trên cao Nhổn – Thủ Lệ cần đẩy nhanh tiến độ vận hành trước thời điểm ngày 10/10, chào mừng 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô. Đối với tuyến ngầm từ Ga S9 - S12, thành phố đã có cơ chế cho ứng ngân sách theo ý kiến đồng ý của Thường trực Chỉnh phủ, có thể nghiên cứu áp dụng cho các ga này.
Liên quan đến dự án xây dựng đường Vành đai 1, nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho biết, đến nay, việc triển khai dự án đã có chuyển biến nhưng tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm. Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị Quận ủy Ba Đình và Quận ủy Đống Đa quyết liệt chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, đối với phần mặt bằng đã giải phóng xong thì bàn giao ngay cho chủ đầu tư để triển khai thi công.
Bên cạnh đó khẩn trương thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm cố gắng hoàn thành phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng còn lại trong tháng 4/2024. Sở Xây dựng sớm trình UBND thành phố các quyết định bàn giao nhà tái định cư, ưu tiên cho dự án này.
Để tháo gỡ những vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, ngoài 8 chính sách hỗ trợ đã được UBND thành phố chấp thuận, quận Đống Đa tiếp tục đề nghị UBND thành phố xét bán căn hộ tái định cư bổ sung cho các trường hợp thu hồi đất không được bồi thường về đất theo giá đất ở nhưng được hỗ trợ về đất theo giá đất ở, thực tế có đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng sinh sống tại nơi giải phóng mặt bằng; chính sách trả dần trong vòng 10 năm đối với số tiền mua nhà tái định cư còn thiếu nếu hộ gia đình không có khả năng nộp ngay 1 lần. Cùng với đó, có chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc của Hợp tác xã Nông nghiệp Hoàng Cầu tại ngõ 217 và ngõ 371 La Thành (105 hộ). Quận Đống Đa kiến nghị UBND thành phố cho phép thu hồi nốt phần diện tích đất với những trường hợp không thực hiện được việc hợp thửa đất, hợp khối…Quận Ba Đình đề nghị Sở Xây dựng bố trí đủ quỹ nhà tái định cư của dự án để tiến hành bốc thăm nhà tái định cư cho các hộ dân và sớm trình UBND thành phố ban hành các quyết định bán nhà mà UBND quận và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố đã trình để các hộ dân nhận nhà, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án…
Phát biểu tại cuộc kiểm tra, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quý Tiên đề nghị Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tính toán hiệu quả nhất nguồn vốn ngân sách đầu tư. Về cơ chế chính sách đền bù hỗ trợ cho người dân, cần tính phương án ghép chính sách đền bù hỗ trợ với chính sách an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho người dân.Tin liên quan
Hà Nội đảm bảo cung ứng điện ổn định cho doanh nghiệp sản xuất
Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ động dịch chuyển thời gian hoạt động khỏi các giờ cao điểm để đảm bảo an toàn hệ thống điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch Cần Thơ: Không để kiến nghị bị tồn đọng do thiếu trách nhiệm
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn doanh nghiệp phản ánh là hoàn toàn có thật, trong đó có nhiều vấn đề đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được xử lý dứt điểm.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 7/7/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Nghiên cứu áp dụng giá điện theo giờ với khách hàng có mức tiêu thụ lớn; Thương vụ hiến kế gỡ điểm nghẽn xuất khẩu nửa cuối năm.
-
Kinh tế Việt NamBộ trưởng Trần Hồng Minh: Lấy kết quả làm thước đo năng lực
Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu toàn ngành phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt, đổi mới trong chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ làm thước đo năng lực tổ chức thực hiện.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Thường trực: Chống buôn lậu, gian lận thương mại có điểm bắt đầu nhưng không có điểm dừng
Phó Thủ tướng nhấn mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ thường xuyên, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm dừng.
-
Kinh tế Việt NamGần 68.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bị xử lý: Cuộc chiến không có điểm dừng
Sáu tháng đầu năm 2026, cùng với đà phục hồi tích cực của nền kinh tế, mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng nóng lên từng ngày.
-
Kinh tế Việt NamMột tháng triển khai kinh doanh xăng sinh học E10: Bộ Công Thương công bố kết quả
Sau một tháng triển khai kinh doanh xăng sinh học E10, những đánh giá ban đầu của Bộ Công Thương cho thấy nhiên liệu sinh học đang từng bước phát huy mục tiêu giảm phát thải, bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ tạo động lực tăng trưởng từ hạ tầng giao thông
Xác định hạ tầng giao thông là động lực mở rộng không gian phát triển, Phú Thọ đang tập trung nguồn lực đầu tư các tuyến đường huyết mạch, từng bước hoàn thiện mạng lưới kết nối đồng bộ.
-
Kinh tế Việt NamHạ tầng giao thông mở không gian phát triển mới cho vùng sâu Tây Nguyên
Hơn 2 năm thi công, tuyến tỉnh lộ ĐT722 (đoạn ngã 3 Đưng K’Nớ đến trung tâm Đạ Long, xã Đam Rông 4) được thông xe kỹ thuật từ ngày 30/6.
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng kỳ vọng bứt phá giải ngân trong nửa cuối năm
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến giữa tháng 6/2026, tỉnh Lâm Đồng đứng thứ 32/34 tỉnh thành về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, đạt 14% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.











