Hà Văn Thắm bị triệu tập đến phiên xử vụ án tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn
Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (viết tắt là Công ty BSR) vào ngày 21/1 tới, Hội đồng xét xử quyết định triệu tập đến Tòa: 1 người làm chứng, 2 tổ chức và 10 cá nhân là tổ chức, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Trong đó, Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương – OceanBank) được triệu tập đến phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Cùng bị triệu tập đến Tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan còn có 4 người nguyên là cán bộ lãnh đạo của OceanBank, gồm: Nguyễn Minh Thu (sinh năm 1973, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank), Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank), Trần Thị Thiên Ngân (sinh năm 1977, nguyên Giám đốc Chi nhánh OceanBank Đà Nẵng), Phan Thị Tú Anh (sinh năm 1964, nguyên Giám đốc Chi nhánh OceanBank Quảng Ngãi). Ngoài ra, Tòa còn triệu tập nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank Nguyễn Thị Minh Phương đến phiên xử với tư cách là người làm chứng. Hai tổ chức gồm: Công ty BSR và Ngân hàng thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương (OceanBank) cũng được Tòa mời đại diện đến phiên xử với tư cách là tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Bốn bị cáo trong vụ án này gồm: Vũ Mạnh Tùng (sinh năm 1974, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty BSR), Nguyễn Hoài Giang (sinh năm 1968, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BSR), Phạm Xuân Quang (sinh năm 1980, nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR), Đinh Văn Ngọc (sinh năm 1973, nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự năm 2015. Năm cá nhân là người nhà của 4 bị cáo cũng được Tòa triệu tập đến phiên xử với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Có tổng cộng 6 luật sư cùng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. Trong đó, bị cáo Đinh Văn Ngọc có 3 luật sư, Phạm Xuân Quang có 2 luật sư, bị cáo Nguyễn Hoài Giang có 2 luật sư, bị cáo Vũ Mạnh Tùng có 1 luật sư. Theo cáo trạng, với vai trò là lãnh đạo của Công ty BSR, trong 2 năm 2013 – 2014, Vũ Mạnh Tùng, Nguyễn Hoài Giang, Phạm Xuân Quang và Đinh Văn Ngọc đã quyết định việc gửi tiền của Công ty BSR vào Ngân hàng OceanBank, do đó đã được Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng).Cụ thể, Vũ Mạnh Tùng đã nhận, chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD (tổng số tương đương hơn 3,7 tỷ đồng); Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận, chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD (tổng số tương đương hơn 2,2 tỷ đồng); Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.
Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/1./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Y án sơ thẩm với Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn
20:24' - 04/05/2018
Tòa Phúc thẩm tuyên giữ nguyên tội danh và hình phạt đối với các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank).
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm: Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định đủ căn cứ để kết tội
20:18' - 03/05/2018
Theo đại diện Viện Kiểm sát, việc xử lý hình sự các bị cáo căn cứ vào hậu quả của hành vi, hậu quả lớn hơn thì hình phạt cao hơn, chứ không chỉ nhìn vào vị trí công tác của các bị cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án Hà Văn Thắm: Tranh luận xung quanh khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung
15:44' - 03/05/2018
Phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục diễn ra trong sáng 3/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cà Mau phát hiện tàu cá vận chuyển trái phép hơn 25.000 lít dầu
17:57' - 18/02/2025
Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đang hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ xử lý tàu cá mang số hiệu KG 91565 TS vận chuyển trái phép hơn 25.000 lít dầu diesel trên vùng biển gần đảo Hòn Chuối (Cà Mau).
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Dương dừng tiếp nhận cấp, đổi giấy phép lái xe
12:44' - 18/02/2025
Theo lộ trình, sát hạch, cấp giấy phép lái xe sẽ được chuyển giao về lực lượng công an quản lý, nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và Trưởng phòng của Bệnh viện II Lâm Đồng
12:26' - 18/02/2025
Thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng và Trần Văn Thành
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Dương triệt phá đường dây lập doanh nghiệp “ma” lừa đảo chiếm đoạt tài sản
09:06' - 18/02/2025
Thông tin từ Công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa triệt phá một đường dây tội phạm chuyên làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Dương phá đường dây mua bán dữ liệu cá nhân trên không gian mạng
08:52' - 18/02/2025
Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá một đường dây mua bán dữ liệu cá nhân trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ dàn cảnh cướp tài sản tại chùa Kim Tiên, An Giang: Tạm giữ hình sự 9 đối tượng
15:29' - 17/02/2025
Chiều 17/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tịnh Biên cho biết đang tạm giữ hình sự 9 đối tượng để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng”, “cố ý gây thương tích” và “cướp tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc tạm đình chỉ ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc
11:36' - 17/02/2025
Ngày 17/2, Chính phủ Hàn Quốc thông báo tạm thời đình chỉ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) DeepSeek của Trung Quốc tại nước này, do lo ngại về các phương thức thu thập dữ liệu của ứng dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai 35 triệu đồng
09:17' - 16/02/2025
Liên tiếp trong thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc xuất hiện tình trạng phương tiện vi phạm đi ngược chiều, quay đầu xe, đi lùi, dừng đỗ sai quy định…
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai 35 triệu đồng
09:16' - 16/02/2025
Liên tiếp trong thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc xuất hiện tình trạng phương tiện vi phạm đi ngược chiều, quay đầu xe, đi lùi, dừng đỗ sai quy định…