Hạ viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng

07:17' - 12/03/2021
BNEWS Ngày 11/3, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua 2 dự luật nhằm siết chặt kiểm soát súng, một trong những vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua tại quốc gia này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dự luật đầu tiên, được thông qua với 227 phiếu ủng hộ và 203 phiếu chống, sẽ thắt chặt lỗ hổng tồn tại nhiều năm nay trong luật súng thông qua việc mở rộng kiểm tra lý lịch đối với những người mua vũ khí qua Internet, tại các buổi triển lãm súng và thông qua một số giao dịch riêng nhất định.

Dự luật này chỉ nhận được sự ủng hộ của 8 nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Dự luật thứ hai, nhận được 219 phiếu thuận và 210 phiếu chống, sẽ cho phép các nhà chức trách có 10 ngày làm việc để hoàn thành việc kiểm tra lý lịch liên bang trước khi cấp phép cho hoạt động bán súng.

Hiện tại việc mua bán như vậy có thể được tiến hành nếu chính phủ không thể hoàn thành việc kiểm tra lý lịch phức tạp của những người có thể mua súng trong vòng ba ngày.

Mặc dù được thông qua tại Hạ viện, song dự luật này có thể sẽ phải đối mặt với khó khăn để vượt qua được “cửa ải” tại Thượng viện vì đảng Dân chủ chỉ nắm giữ thế đa số mong manh, trong khi văn bản này cần nhận được 60 phiếu ủng hộ.

Kiểm soát súng đạn là vấn đề gây chia rẽ ở Mỹ trong nhiều năm qua. Phần lớn đảng viên Cộng hòa phản đối mạnh mẽ việc hạn chế súng khi cho rằng dự luật như vậy sẽ vi phạm Tu chính án số 2 Hiến pháp Mỹ về quyền sở hữu súng, cũng như không giúp người dân Mỹ an toàn hơn.

Trong khi đó đảng Dân chủ cho rằng cần có luật mới để kiềm chế bạo lực súng đạn tại quốc gia này và đảm bảo súng không rơi vào tay những phần tử nguy hiểm cũng như ngăn chặn nhiều vụ trọng tội.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Mike Thompson, người dẫn đầu cuộc vận động mở rộng kiểm soát súng đạn trong nhiều năm, cho biết 30 người thiệt mạng do bạo lực súng đạn hàng ngày ở Mỹ, con số này sẽ tăng lên 100 nếu tính cả các vụ tự tử và chết do tai nạn liên quan đến súng.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện đang đẩy mạnh những nỗ lực nhằm siết chặt kiểm soát súng. Ngay trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, ông Biden cũng đã tuyên bố sẽ thông qua luật cấm sản xuất và mua bán vũ khí tấn công cũng như vũ khí có mức độ sát thương cao, đồng thời thu mua lại những vũ khí đang được lưu hành.

Dự luật được đưa ra trong bối cảnh bạo lực súng đạn có chiều hướng gia tăng tại Mỹ trong một thập kỷ vừa qua với nhiều vụ xả súng khiến nhiều người thiệt mạng.

Trước đó, vào năm 2013, một dự luật lưỡng đảng được đưa ra sau vụ xả súng tại một trường tiểu học ở Connecticut đã không được thông qua tại Thượng viện với tỷ lệ 54-46./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục