Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết cản Tổng thống Trump phát động chiến tranh với Iran

08:25' - 10/01/2020
BNEWS Hạ viện Mỹ ngày 9/1 đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết ngăn chặn hành động quân sự trong tương lai của Tổng thống Donald Trump nhằm chống lại Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Nghị quyết không có giá trị ràng buộc trên được phe Dân chủ đưa ra sau khi ông Trump ra lệnh tiến hành vụ không kích nhằm vào sân bay quốc  tế Baghdad (Iraq) hôm 3/1 vừa qua, khiến Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng và kéo theo vụ tấn công trả đũa bằng tên lửa của Tehran khiến căng thẳng đột ngột leo thang, làm dấy lên những lo ngại về một cuộc chiến tranh.

Tỷ lệ 224 phiếu thuận/194 phiếu chống đã phản ánh tương đối rõ nét tương quan lực lượng lưỡng đảng, song có 3 thành viên thuộc đảng Cộng hòa của ông Trump tham gia nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc thông qua biện pháp yêu cầu Tổng thống không dính líu tới hành động quân sự nhằm vào Iran nếu không được Quốc hội Mỹ cho phép.

Cùng ngày, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết quân đội nước này đang cân nhắc tiến hành những điều chỉnh có thể đối với hoạt động phòng thủ ở Trung Đông sau khi Iran tiến hành loạt vụ tấn công tên lửa vào Iraq, quốc gia mà Tehran có ảnh hưởng. Theo quan chức trên, Iran – theo dự báo sẽ tiếp tục trả đũa sau vụ Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani – được đánh giá là nhiều khả năng tấn công vào các vị trí của Mỹ ở một quốc gia khác.

Quân đội Mỹ đã triển khai các hệ thống phòng không Patriot ở những địa điểm khác ở Trung Đông như Saudi Arabia với khả năng bắn hạ các tên lửa được phóng đi từ Iran. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không có được khả năng này tại căn cứ không quân al-Asad ở Iraq, nơi đã bị ít nhất 11 quả tên lửa đạn đạo của Iran đánh trúng trong vụ tấn công hôm 8/1./.

Xem thêm:

>>Tránh không phận Iran - Iraq, gia tăng chi phí cho các hãng hàng không

>>Mỹ rút quân khỏi 2 căn cứ ở Syria

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục