BNEWS Theo Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), ngày 8/1, binh sỹ Mỹ đã rút khỏi 2 căn cứ quân sự ở Đông Bắc Syria, sau các vụ tấn công trả đũa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.
Theo SANA, các binh sỹ Mỹ đã rút khỏi căn cứ ở khu vực Kharab al-Jir thuộc vùng nông thôn phía Đông Bắc của tỉnh Hasakah của Syria, gần biên giới với Iraq.
Căn cứ này vừa được xây dựng 6 tháng trước đây. Nhiều nguồn nhân chứng cho hay, khoảng 40 xe tải chở thiết bị quân sự đã được nhìn thấy rời căn cứ này hướng về cừa khẩu al-Walid giữa Syria và Iraq.
Các binh sỹ Mỹ cung đã rời căn cứ ở thành phố Shaddadi để di chuyển tới khu vực al-Hol thuộc vùng nông thôn phía Đông Bắc của tỉnh Hasakah để bắt đầu di chuyển tới nước láng giềng Iraq.
Việc Mỹ rút quân khỏi 2 căn cứ nói trên diễn ra vài giờ sau khi Iran phóng tên lửa vào 2 căn cứ quân sự Iraq có lực lượng Mỹ đồn trú để đáp trả vụ không kích của Mỹ hôm 3/1 làm thiệt mạng Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
Mỹ cho đến nay khẳng định vụ tấn công của Iran chỉ gây thiệt hại chút ít về cơ sở vật chất, trong khi hãng tin FARS của Iran dẫn lời một quan chức tình báo IRGC cho biết có 80 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng tên lửa do lực lượng này thực hiện./.
- Từ khóa:
- mỹ
- căn cứ quân sự của Mỹ tại Syria
- Iran
- Iraq
Tin liên quan
Những kịch bản tiếp theo của xung đột Mỹ - Iran
Dù nguy cơ chiến tranh đã tạm thời qua đi, song vẫn còn đó một số kịch bản có thể đưa cuộc xung đột hiện nay giữa Iran và Mỹ đối đầu toàn diện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.










