Hạ viện Nga phê chuẩn thỏa thuận liên kết thị trường tiền tệ
Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 4/12 đã phê chuẩn thỏa thuận về liên kết thị trường tiền tệ các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS). Thỏa thuận này sẽ được gửi lên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) để phê chuẩn.
Giữa tháng 8 vừa qua, Chính phủ Nga đã thông qua dự thảo nghị quyết trình Đuma phê chuẩn thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực tổ chức thị trường tiền tệ hợp nhất các nước CIS.
Một khi thỏa thuận này có hiệu lực, ngân hàng các nước CIS tiếp cận thị trường tiền tệ của nhau để tiến hành các giao dịch chuyển đổi liên ngân hàng trong khuôn khổ pháp lý thuận lợi như đối với các ngân hàng thương mại quốc gia.
Thứ trường Tài Chính Nga Alexei Moiseev nhấn mạnh thỏa thuận này giúp thanh toán trực tiếp giữa các nước CIS không cần sử dụng USD hay euro khi trao đổi hàng hóa, điều này tăng đáng kể độ an toàn thanh toán giữa các nước trong cộng đồng.
Chủ tịch Ủy ban phụ trách các vấn đề CIS trong Đuma Leonid Slushky cho rằng thỏa thuận có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy dự án không gian kinh tế Âu-Á.
Thỏa thuận này được ký kết ngày 5/12/2012 tại Askhabad (Turkmenistan)./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga đã vượt qua “đáy” khủng hoảng
16:46' - 03/12/2015
Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev vừa khẳng định Nga đã vượt qua “đáy” khủng hoảng và các chỉ số kinh tế đang được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí tiếp tục trừng phạt kinh tế Nga
14:40' - 03/12/2015
Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel García-Margallo cho biết các thành viên EU đã thống nhất sẽ gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga sẽ còn khó khăn nếu giá dầu không tăng
17:44' - 01/12/2015
Bộ trưởng Tài chính Nga nhận định kinh tế Nga sẽ đứng trước nhiều khó khăn khi trong 3 năm tới giá dầu thế giới sẽ không tăng, thậm chí còn có thể giảm xuống dưới 40 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13'
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08'
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06'
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.