Hạ viện Nhật Bản thông qua hiệp định thương mại với Vương quốc Anh
Dự luật này được thông qua tại phiên họp toàn thể của Hạ viện ngày 24/11 với đa số phiếu tán thành. Theo dự kiến, dự luật này sẽ được Thượng viện thông qua trong kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội.
Trước đó, ngày 23/10, Nhật Bản và Vương quốc Anh đã ký hiệp định thương mại tự do song phương với mục đích đảm bảo tính liên tục trong hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước sau khi giai đoạn chuyển tiếp Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, kết thúc.Sau đó, ngày 4/11, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật về hiệp định thương mại tự do với Vương quốc Anh. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu thúc đẩy Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật này để hiệp định sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2021.
Được coi là bản sao của Hiệp định Thương mại Tự do Nhật Bản-EU (JEFTA), FTA Nhật Bản-Vương quốc Anh sẽ có hiệu lực sau khi hai bên hoàn thành các thủ tục phê chuẩn ở trong nước.Sau khi thỏa thuận trên có hiệu lực, Vương quốc Anh sẽ ngay lập tức bỏ thuế nhập khẩu đối với toa tàu điện và phụ tùng ô tô của Nhật Bản, đồng thời giảm dần thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô của Nhật Bản về 0% vào năm 2026, giống như JEFTA. Về phần mình, Nhật Bản sẽ giảm thuế đối với nông sản nhập khẩu từ Anh xuống bằng mức áp dụng với EU theo JEFTA.
Tuy nhiên, liên quan tới thương mại điện tử và dịch vụ tài chính, thỏa thuận này cấm các chính phủ yêu cầu doanh nghiệp tiết lộ các thuật toán được sử dụng trong công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu mã hóa.
FTA với Nhật Bản là thỏa thuận thương mại đầu tiên mà Vương quốc Anh ký kết với một nền kinh tế lớn sau khi nước này rời EU vào tháng 1/2020.Vương quốc Anh đã phải đàm phán với Nhật Bản về thỏa thuận này vì JEFTA sẽ không có hiệu lực đối với Anh sau khi giai đoạn chuyển tiếp của Brexit kết thúc vào cuối tháng 12/2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Vương quốc Anh ký Hiệp định Thương mại Tự do hậu Brexit
15:13' - 23/10/2020
Hiệp định này mang lại cho các doanh nghiệp Anh cửa ngõ vào châu Á-Thái Bình Dương... và mở đường cho việc Anh gia nhập hiệp định CPTPP.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đỉnh cao của chính sách thương mại "Nước Mỹ trên hết"
07:12'
Hai tháng sau khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã đánh thuế quan đối với hàng hóa từ các nước láng giềng "thân thiết" Canada và Mexico cũng như từ đối thủ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Đoàn Việt Nam triển khai đồng bộ các phương án cứu hộ, cứu nạn
22:12' - 31/03/2025
Phương án hiện nay của đoàn Việt Nam sau khi xác định kế hoạch tìm kiếm là sử dụng chó nghiệp vụ để tìm kiếm, cứu nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Cứu hộ chạy đua với thời gian sau “72 giờ vàng”
16:35' - 31/03/2025
Tại thành phố Mandalay, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nhiều người vẫn mắc kẹt dưới đống đổ nát.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tăng hỗ trợ doanh nghiệp trước sức ép thuế quan từ Mỹ
16:26' - 31/03/2025
Hàn Quốc đang dốc toàn lực để chuẩn bị ứng phó với các mức thuế đối ứng mà Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp dụng từ ngày 2/4.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Chính quyền quân sự tuyên bố quốc tang 1 tuần
16:02' - 31/03/2025
Trong thông báo, chính quyền quân sự Myanmar cho biết thời gian để tang chính thức kéo dài từ ngày 31/3 đến ngày 6/4, đồng thời nước này sẽ treo cờ rủ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh bắt buộc Giấy phép Du lịch điện tử với du khách châu Âu từ ngày 2/4
15:04' - 31/03/2025
Từ ngày 2/4 tới, công dân các nước châu Âu đến Anh sẽ bắt buộc phải có Giấy phép Du lịch điện tử (ETA). Quyết định này được Chính phủ Anh đưa ra nhằm tăng cường an ninh biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Ukraine rút khỏi thỏa thuận đất hiếm có thể đối mặt rủi ro lớn
14:57' - 31/03/2025
Thỏa thuận khoáng sản đất hiếm nhằm cấp cho Mỹ quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine. Trước đó, ngày 20/3, ông Trump tuyên bố thỏa thuận sẽ được ký kết "rất sớm",
-
Kinh tế Thế giới
Người Mỹ lo ngại Tổng thống Donald Trump chưa ưu tiên kiểm soát chi phí
14:25' - 31/03/2025
Theo kết quả một cuộc khảo sát, hầu hết người Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump không tập trung đủ vào việc giảm chi phí.
-
Kinh tế Thế giới
Trái phiếu Mỹ trở nên hấp dẫn khi căng thẳng thương mại leo thang
10:38' - 31/03/2025
Việc chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang đang làm gia tăng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và đảo lộn danh mục của giới đầu tư.