Hạ viện Séc thông qua ngân sách cho năm tài khóa 2023
Trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Séc, toàn bộ 96 hạ nghị sĩ của liên minh cầm quyền có mặt đều bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 79 hạ nghị sĩ phe đối lập, gồm 60 nghị sĩ phong trào ANO và 19 nghị sĩ của đảng Tự do Dân chủ Trực tiếp (SPD), đều bỏ phiếu chống.
Ngân sách năm 2023 do Chính phủ của Thủ tướng Petr Fiala đề xuất dự toán tổng thu đạt 1,93 nghìn tỷ CZK (82,5 tỷ USD) và tổng chi là 2,22 nghìn tỷ CZK (94,9 tỷ USD). Chính phủ Séc xác định các ưu tiên gồm hỗ trợ người dân đối phó với tình trạng giá cả hàng hóa tăng cao và khủng hoảng năng lượng cùng với các chi phí liên quan tới cuộc chiến tại Ukraine.
Trong dự toán ngân sách năm 2023, Chính phủ Séc đánh giá nợ quốc gia của nước này sẽ tăng lên tới 3,075 tỷ CZK (hơn 131 tỷ USD) vào cuối năm 2023 và chi phí trả nợ nhà nước tăng lên gần 70 tỷ CZK (gần 3 tỷ USD). Tỷ lệ lạm phát của Séc trong năm 2023 được dự báo giảm từ mức trung bình 16,2% của năm nay xuống còn 8,8%.
Chính phủ Séc vẫn dự báo lạc quan Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 1,1% trong năm tới so với mức 2,2% của năm 2022. Trước đó ngày 22/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP của Séc sẽ giảm 0,5% trong năm 2023.
Thủ tướng Séc Fiala tuyên bố đây là ngân sách “thực tế” và “có trách nhiệm cao”, cho phép đối phó với các cuộc khủng hoảng. Theo ông Fiala, Séc đang phải đối mặt với tình thế khó khăn nên ngân sách năm 2023 phải phù hợp. Bên cạnh đó, Thủ tướng Séc đảm bảo Chính phủ của ông đang thực hiện những thay đổi nhằm tìm cách tiết kiệm ngân sách “một cách tốt nhất có thể”.
Tuy nhiên, phe đối lập chỉ trích đề xuất ngân sách của Chính phủ Séc. Cựu Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerova (nghị sĩ phong trào ANO) đặt câu hỏi về các khoản thu dự kiến vốn chủ yếu từ thuế đánh vào lợi nhuận bất thường. Chủ tịch SPD Tomio Okamura cho rằng Chính phủ Séc hỗ trợ Ukraine thay vì giúp đỡ người dân và các công ty Séc./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Nguồn thu ngân sách của Nga tăng 10% bất chấp các lệnh trừng phạt
10:41' - 30/11/2022
Thủ tướng Liên bang Nga, ông Mikhail Mishustin ngày 29/11 cho biết nguồn thu ngân sách của nước này trong chín tháng của năm 2022 đã tăng 10% lên hơn 200.000 tỷ ruble (3.290 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá gần 29.000 tỷ yen
18:40' - 29/11/2022
Hạ viện Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách bổ sung thứ hai trong tài khóa 2022 trị giá 28.920 tỷ yen (khoảng 208 tỷ USD) để tài trợ cho gói kích thích kinh tế có tổng trị giá lên tới 71.600 tỷ yen.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hơn 380 ý kiến góp ý dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)
17:23' - 18/09/2025
Bộ Tài chính vừa công bố Bản tổng hợp ý kiến, tiếp thu và giải trình các góp ý, tham vấn chính sách của các cơ quan, tổ chức và cá nhân đối với dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong năm 2025
13:04' - 18/09/2025
Cơ quan Quản lý tiền tệ Hong Kong (Trung Quốc) ngày 18/9 cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm %, xuống còn 4,5% – mức thấp nhất từ 12/2022, theo sát động thái của Fed nhằm hỗ trợ kinh tế.
-
Tài chính
Đề xuất của Tổng thống Mỹ khơi lại cuộc tranh luận về báo cáo tài chính hàng quý
08:02' - 18/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty Mỹ nên được phép báo cáo thu nhập sáu tháng một lần thay vì hàng quý, lặp lại một lời kêu gọi tương tự mà ông từng đưa ra.
-
Tài chính
Biến tài sản công dôi dư thành động lực phát triển
08:00' - 18/09/2025
Cuộc tổng kiểm kê diễn ra trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành vừa hoàn tất sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, chính thức vận hành mô hình chính quyền hai cấp, .
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Hưởng lương từ ngân sách vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân
16:48' - 17/09/2025
Nguyên tắc của pháp luật thuế là cá nhân có mức thu nhập tính thuế như nhau thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế bình đẳng như nhau, không phân biệt lao động thuộc khu vực công hay khu vực tư.
-
Tài chính
Thuế Quảng Ninh khen thưởng người nộp thuế tiêu biểu, thu ngân sách bứt phá
14:51' - 17/09/2025
Thuế tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2024.
-
Tài chính
BIS lo ngại rủi ro tài chính khi chứng khoán “bứt phá”
07:53' - 17/09/2025
BIS nhận định rằng mức chênh lệch lợi suất mà nhà đầu tư yêu cầu khi mua trái phiếu kỳ hạn 30 năm của các nền kinh tế lớn trong năm nay phản ánh mối quan ngại sâu sắc về triển vọng tài chính.
-
Tài chính
Hà Nội lưu ý thời gian triển khai chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
16:34' - 16/09/2025
Thuế thành phố Hà Nội vừa hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 cho các tổ chức, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.
-
Tài chính
Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thành công trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế
15:32' - 16/09/2025
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB) vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế.