Hai anh em trong một gia đình tử vong vì bệnh Whitmore
Liên quan sự việc đau lòng xảy ra với vợ chồng anh T.V.C và chị T.T.N.Q, trú tại xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội khi trong vòng nửa tháng, 2 con nhỏ của anh chị là 2 cháu trai 2 và 5 tuổi của vợ chồng anh C. lần lượt ra đi với kết quả dương tính với vi khuẩn gây bệnh whitmore, chiều 18/11, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hai cháu bé đến từ Sóc Sơn, cả hai cháu đều được xác định bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, gây bệnh Whitmore và đã tử vong.
Ngày 27/10, con trai thứ 2 của vợ chồng anh C. là cháu T.C.V., 5 tuổi sốt 38,5 độ kèm theo đau bụng nhưng không điều trị gì tại nhà. Sáng sớm ngày 28/10, gia đình đưa bé V. vào Bệnh viện Nhi Trung ương để khám và điều trị.Dù được điều trị tích cực, hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể nhưng đến 21h ngày 31/10, bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhi được lấy mẫu máu xét nghiệm ngày 30/10, đến ngày 1/11 có kết quả nuôi cấy, xác định trẻ dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, gây bệnh Whitmore.
Ngày 10/11, con trai út của anh chị là bé T.Q.H., 19 tháng tuổi lại sốt 38,5 độ. Ngay ngày hôm sau, gia đình đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, khi đến cấp cứu, trẻ vẫn tỉnh táo, sốt, thỉnh thoảng rét run, được chuyển thẳng vào khoa Điều trị tích cực. Sau khi được điều trị kháng sinh, tình trạng trẻ có cải thiện nhưng 3 – 4 ngày sau tái trở lại rồi chuyển nặng, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, sốt huyết và tử vong vào ngày 16/11 vừa qua. Trong quá trình điều trị, kết quả cấy máu cho thấy trẻ dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Ngay sau đó phía Bệnh viện Nhi Trung ương đã báo cáo ca bệnh với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội. “Các kết quả kiểm tra hệ miễn dịch, chức năng bạch cầu hạt của bệnh nhi H. đều trong giới hạn bình thường, tức không có bệnh lý bất thường, tuy nhiên các kết quả sâu hơn liên quan đến gene, bệnh viện chưa tiếp cận”, PGS.TS Trần Minh Điển thông tin. Trước đó vào đầu tháng 4 vừa qua, chị gái của 2 bé V. và H. là cháu T.Q.T., 7 tuổi cũng đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn do nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột. Cháu T. cũng có biểu hiện ban đầu là sốt cao. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết đang tiếp tục điều tra dịch tễ, thói quen sinh hoạt của gia đình các cháu. Hiện nay, điều tra ban đầu chưa có gì bất thường, đặc biệt.Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các viện, cục để tiến hành điều tra kỹ lưỡng các yếu tố dịch tễ cũng như nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn, theo dõi sát tình hình diễn biến của bệnh để có khuyến cáo kịp thời cho người dân.
Theo các chuyên gia y tế, bệnh whitmore không gây thành dịch và không lây trực tiếp từ người sang người, tuy là một bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao. Hiện bệnh đã có kháng sinh đặc hiệu điều trị nên bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng. Ở trẻ em thường có biểu hiện là áp xe tuyến mang tai (dễ nhầm với quai bị), sốt kéo dài, chỉ một số ít có biểu hiện viêm màng não, viêm phổi, áp xe gan, tổn thương thần kinh...Nhưng ở người lớn bệnh cảnh lâm sàng khá phức tạp, thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như nhiễm trùng huyết tụ cầu, lao phổi, áp-xe cơ, bệnh hệ thống. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhiều trường hợp dẫn đến sốc nhiễm trùng và tử vong.
Hiện, bệnh whitmore chưa có vắc xin phòng bệnh, cho nên biện pháp dự phòng cơ bản nhất vẫn là các biện pháp vệ sinh cá nhân, tăng cường phương tiện phòng hộ lao động, tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc với bùn đất, nước nhiễm bẩn.Khi cơ thể xuất hiện các vết thương ngoài da, có dấu hiệu nhiễm trùng, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Xử phạt 12,5 triệu đồng đối tượng tung tin đồn về vi khuẩn Whitmore
21:08' - 01/10/2019
Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 12,5 triệu đồng đối với người về hành vi tung tin đồn thất thiệt về vi khuẩn Whitmore trên mạng xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện ca nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” Whitmore ở Hà Tĩnh
21:27' - 12/09/2019
Chiều 12/9, Bác sỹ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị vừa phát hiện một bệnh nhân bị mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm mang tên Whitmore.
-
Kinh tế & Xã hội
Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm nguy hiểm Whitmore
14:53' - 11/09/2019
Thời gian gần đây, số ca mắc bệnh Whitmore được ghi nhận có xu hướng tăng lên. Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao, khó chẩn đoán và chưa có thuốc phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 sẽ diễn ra khi nào?
12:25'
Ngày 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Đột phá theo Nghị quyết 57: Bứt tốc AI “Make in Viet Nam”
11:48'
Hành lang pháp lý hoàn thiện và chiến lược quốc gia đang thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ tăng tốc đầu tư AI “Make in Viet Nam”, tạo động lực tăng trưởng mới và nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ bổ sung 12 quốc gia vào danh sách "đặt cọc thị thực"
11:15'
Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo mở rộng chương trình “đặt cọc thị thực” đối với công dân đến từ 50 quốc gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An cắt mạnh thủ tục, tăng sức hút đầu tư
11:05'
Nghệ An đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặt mục tiêu giảm 50% thời gian và chi phí tuân thủ, qua đó cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh trà ngọt Vĩnh Long: Từ vườn quê thành mỏ vàng mới
10:16'
Phường Đông Thành là vùng trồng đặc sản thanh trà với hai loại chủ yếu là ngọt và chua – loại trái cây từng được xác lập Kỷ lục Việt Nam với 135 món ẩm thực độc đáo được chế biến từ nguyên liệu này.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng công bố 85 đại biểu HĐND khóa mới
10:15'
Hải Phòng công bố 85 đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, với tỷ lệ cử tri tham gia gần tuyệt đối, phản ánh niềm tin và kỳ vọng vào bộ máy quản lý, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ mìn mỏ đá, nhiều nhà dân hư hỏng
10:11'
Sự cố nổ mìn tại mỏ đá ở Quảng Trị khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, buộc doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, đặt ra yêu cầu siết an toàn khai thác và trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
-
Kinh tế & Xã hội
Nguy cơ triều cường vượt báo động 3, Đồng Tháp khẩn trương chống ngập, mặn
10:11'
Triều cường dâng cao đe dọa sản xuất nông nghiệp, các địa phương cuối nguồn sông Tiền, tỉnh Đồng Tháp khẩn trương vận hành cống, đập kiểm soát mặn, giảm thiệt hại kinh tế và ổn định nguồn cung.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động toàn dân tiết kiệm năng lượng, hưởng ứng Giờ Trái đất 2026
10:10'
Bộ Công Thương phát động phong trào “Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và hưởng ứng Giờ Trái đất 2026” ngày 21/3 tại Hà Nội, kêu gọi cộng đồng sử dụng năng lượng xanh, sống bền vững.
