Hai cổ phiếu ngân hàng SHB, SSB vào rổ VN30 thay thế NVL và PDR

14:26' - 18/07/2023
BNEWS Hai mã cổ phiếu ngân hàng SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội và SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) sẽ thay thế NVL và PDR trong rổ VN30.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã công bố danh mục các cổ phiếu thuộc chỉ số VN30. Danh mục có hiệu lực từ ngày 7/8/2023 - 2/2/2024.

Trong đợt đảo danh mục này, hai cổ phiếu bị loại khỏi rổ VN30 bao gồm cổ phiếu Novaland (NVL) do ông Bùi Thành Nhơn làm Chủ tịch và Bất động sản Phát Đạt (PDR) do ông Nguyễn Văn Đạt làm Chủ tịch.

Thay vào đó là hai mã ngân hàng SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội và SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank).

 

HOSE cũng công bố danh mục nhóm cổ phiếu dự phòng gồm Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (EIB), Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), REE, Hòa Chất Đức Giang (DGC), và Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB).

Như vậy, danh mục VN30 có mặt của 13 cổ phiếu ngân hàng: ACB, BID, CTG, HDB, MBB, SHB, SSB, STB, TCB, TPB, VCB, VIB, VPB.

Hiện, Vietcombank có vốn hóa lớn nhất, khoảng 496.000 tỷ đồng (20,8 tỷ USD). Trên thị trường chứng khoán, SSB và SHB lần lượt có vốn hoá là 71.400 tỷ đồng và 41.900 tỷ đồng. Cả 2 ngân hàng đều có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Theo CTCP Chứng khoán SSI (SSI), cổ phiếu SSB được lựa chọn vào rổ VN30 do đã thỏa mãn các điều kiện yêu cầu, còn SHB là cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất ngoài danh mục.

Trong khi đó, SSI cho rằng NVL bị loại do cổ phiếu thuộc diện bị cảnh cáo, còn PDR bị loại do vốn hóa cổ phiếu không đủ duy trì trong top 40 trong rổ xem xét.

Rổ chỉ số VN30 được đánh giá là sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá diễn biến thị trường tốt hơn chỉ số VN-Index, do có khả năng loại bỏ sự “bóp méo” chỉ số của các mã vốn hóa lớn.

Để có thể được lựa chọn vào rổ chỉ số này, trước tiên phải thỏa mãn điều kiện các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE và không thuộc một trong các diện sau đây tại thời điểm xem xét: Cổ phiếu thuộc diện bị cảnh cáo, bị kiểm soát; bị tạm ngừng giao dịch hoặc có khả năng bị tạm ngừng giao dịch trong tương lại gần; cổ phiếu có thời gian niêm yết và giao dịch trên HOSE dưới 6 tháng.

Tiếp đến, cổ phiếu sẽ phải qua 3 bước sàng lọc, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như: Giá trị vốn hóa, tỷ lệ free-float và thanh khoản. Bộ chỉ số này được HOSE cập nhật 6 tháng/lần vào tháng 01 và tháng 07 hàng năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục