BNEWS Ngày 2/3, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau và Viện Dầu khí Việt Nam ký MOU, thúc đẩy nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm công nghệ, hướng tới nông nghiệp xanh, bền vững.
Ngày 2/3, hai đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) là Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) và Hợp đồng hợp tác phát triển nghiên cứu, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực.
Phát biểu tại lễ ký, Tiến sỹ Nguyễn Văn Tư - Phó Viện trưởng phụ trách VPI cho biết: Với việc khai thác hiệu quả cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, cùng với kinh nghiệm, tri thức và nguồn nhân lực chất lượng cao, VPI và PVCFC sẽ tăng cường hợp tác để biến các chủ trương của Đảng, Nhà nước và định hướng chiến lược của Petrovietnam thành các sản phẩm khoa học công nghệ cụ thể.
Nhiệm vụ trọng tâm của VPI và PVCFC là tạo ra các sản phẩm có thể thương mại hóa trong các lĩnh vực như: phân bón, hóa chất, vi sinh, vật liệu mới, môi trường, công nghệ sinh học, sinh khối (biomass)…, mang lại giá trị thiết thực cho hai đơn vị và Tập đoàn.
Hợp tác chiến lược giữa PVCFC và VPI thể hiện định hướng gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu khoa học với thực tiễn sản xuất, thông qua việc khai thác nguồn lực, phối hợp triển khai các chương trình nghiên cứu, phát triển công nghệ và sản phẩm mới, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng giá trị nông sản và góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, bền vững tại Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc PVCFC, từ nền tảng là doanh nghiệp sản xuất phân bón, PVCFC đã từng bước đầu tư cho nghiên cứu phát triển (R&D), mở rộng sang các lĩnh vực công nghiệp dầu khí, hóa chất và các chuỗi giá trị công nghiệp, với trọng tâm là phát triển các công nghệ lõi.
Phó Tổng Giám đốc PVCFC đánh giá hợp tác giữa hai đơn vị đã phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, từ việc nghiên cứu ứng dụng các dòng sản phẩm phân bón nanocarbon tan chậm đến việc triển khai các dự án vật liệu công nghệ cao như graphene phục vụ các dự án khí công nghiệp.
Lãnh đạo PVCFC mong muốn hợp tác cùng VPI để khai thác tối đa nguồn dữ liệu, hạ tầng nghiên cứu và vùng nguyên liệu hiện có để triển khai các chương trình mới về công nghệ sinh học, phát triển các giống cây trồng chủ lực, tăng năng suất; đồng thời đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tổ chức các chương trình hội thảo nhằm chia sẻ tri thức và các hướng nghiên cứu tiềm năng.
Theo MOU được ký, VPI và PVCFC sẽ hợp tác thực hiện các dự án nghiên cứu liên quan đến tối ưu hóa vận hành, đa dạng hóa sản phẩm nâng cao hiệu quả hoạt động, mô hình hóa và bản sao số nhà máy đạm; phát triển các loại phân bón mới, các sản phẩm vi sinh và sinh học ứng dụng trong nông nghiệp, các giải pháp dinh dưỡng tổng hợp, công nghệ chế biến sau thu hoạch cho các loại cây ăn quả, rau, hoa và các loại cây trồng chủ lực khác, đặc biệt thích ứng với biến đổi khí hậu.
Hai bên sẽ tăng cường hợp tác hoặc liên kết với đối tác khác trong các chương trình, dự án nghiên cứu trong và ngoài nước, các chương trình ươm tạo và khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới trong quản lý dinh dưỡng và kỹ thuật canh tác, góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính.
Bên cạnh đó, VPI và PVCFC cũng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tổ chức hội thảo khoa học; tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp cho các tổ chức, cá nhân…
Ngay sau lễ ký MOU, VPI và Chi nhánh PVCFC - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đã ký Hợp đồng hợp tác phát triển nghiên cứu, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên thống nhất hợp tác nhằm phát huy và khai thác các lợi thế về kinh nghiệm, công nghệ của VPI và PVCFC trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm cung cấp các sản phẩm với chất lượng tốt nhất cho khách hàng trong và ngoài nước.
Tin liên quan
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng gần 58% so với cùng kỳ
Giá trị thực hiện đầu tư Petrovietnam đạt 8.080 tỷ đồng, tăng 57,7% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy nỗ lực thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm để tạo các động lực tăng trưởng mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpKý hợp đồng EPCIC Dự án phát triển mỏ Kình Ngư Vàng
Hợp đồng EPCIC Dự án phát triển mỏ Kình Ngư Vàng vừa được ký kết giữa Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí tại TP. HCM (PVEP-HCM) và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.
-
Doanh nghiệpTP. Hồ Chí Minh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo động lực tăng trưởng số
Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam toàn cầu 2026 quy tụ 100 chuyên gia công nghệ, thúc đẩy kết nối chính sách, công nghệ và đầu tư, góp phần tạo động lực tăng trưởng kinh tế số cho Việt Nam.
-
Doanh nghiệpSCG tăng trưởng mạnh, tiếp tục mở rộng đầu tư chiến lược tại Việt Nam
SCG khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào sản xuất hiện đại, phát triển bền vững và nguồn nhân lực, đồng thời đẩy mạnh các dự án trọng điểm nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệpPetrovietnam và Hà Tĩnh hợp lực xây dựng cực tăng trưởng mới
Petrovietnam và tỉnh Hà Tĩnh đang định hình một mô hình phát triển mới trong đó lấy hệ sinh thái công nghiệp - năng lượng tích hợp làm nền tảng tạo động lực tăng trưởng.
-
Doanh nghiệpSoftBank củng cố mảng thanh toán trực tuyến
SoftBank đặt mục tiêu mua lại toàn bộ công ty xử lý thanh toán này, bao gồm 80% cổ phần do Blackstone nắm giữ và 20% còn lại thuộc sở hữu của Ngân hàng Sony Bank.
-
Doanh nghiệpPV Power tối ưu vận hành, đảm bảo cung ứng điện ổn định cho hệ thống
PV Power tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, đảm bảo đủ nhiên liệu và tối ưu vận hành để cung ứng điện ổn định cho hệ thống điện quốc gia.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp Pháp chật vật vì chi phí AI leo thang
Theo Công ty tư vấn AI Artefact, với những doanh nghiệp sử dụng AI ở cường độ cao, chi phí hiện có thể lên tới khoảng 500 euro (xấp xỉ 568 USD)/người dùng mỗi tháng, thậm chí khoảng 2.000 euro/tháng.
-
Doanh nghiệpGỡ vướng để sớm khởi công Nhà máy điện khí LNG Long An I và II
Bộ Công Thương và tỉnh Tây Ninh thống nhất đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc về đất đai, cơ chế tài chính và PPA nhằm sớm khởi công Dự án Nhà máy điện khí LNG Long An I và II theo Quy hoạch điện VIII.
-
Doanh nghiệpBSR và NSRP triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường
BSR và NSRP đang thực hiện các giải pháp đồng bộ để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.












