Hải Dương chính thức vận hành buồng hun trùng vải xuất khẩu sang Nhật Bản
Các cơ sở này có thể xử lý quả vải bắt đầu từ hôm nay (29/5) để xuất khẩu khẩu sang thị trường Nhật Bản.
Hai cơ sở xử lý ở Hải Dương là của Công ty cổ phần Ameii Việt Nam và Công ty TNHH Rồng Đỏ. Hai cơ sở này có tổng cộng 3 buồng xử lý, mỗi buồng có công suất từ 2,5 - 3 tấn/mẻ. Như vậy, đến thời điểm này, Nhật Bản đã công nhận tổng cộng 4 cơ sở xử lý quả vải để xuất khẩu sang thị trường này với 5 buồng của Công ty Cổ phẩn Ameii Việt Nam và Công ty TNHH Rồng Đỏ, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu và Trung tâm Kiểm dịch SNK 1. Với sự bổ sung này, tổng công suất xử lý vải trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản được nâng lên từ 35-40 mẻ/ngày, cao gấp nhiều lần công suất xử lý của năm 2020. Năm vừa qua, mỗi ngày chỉ có từ 7,5 - 8 tấn vải được xử lý trước khi lên đường đi Nhật Bản. Ngoài tăng về số lượng buồng xử lý, năm nay quy trình cũng được cải tiến nhằm giảm bớt thời gian và chi phí sơ chế. Về phía Cục Bảo vệ thực vật, từ kinh nghiệm năm 2020, năm nay Cục đã bố trí nhân lực giám sát, thực hiện quá trình kiểm định thực vật và cấp giấy chứng nhận ngay tại cơ sở xử lý.Bên cạnh việc đảm bảo nhân lực tại chỗ, quy trình đảm bảo an toàn dịch bệnh cũng được tăng cường để các cán bộ kiểm dịch thực vật yên tâm làm việc trong điều kiện COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, không làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu vải.
Về chất lượng vải năm nay, các khách hàng ở Nhật Bản đánh giá là có chất lượng cao hơn mùa vụ 2020. Số lượng vải đã xuất sang Nhật Bản trong những ngày vừa qua chỉ từ 2-3 tiếng là đã được tiêu thụ hết. Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Ameii Việt Nam cho biết, việc lắp đặt buồng xử lý và được cấp phép vận hành tạo thuận lợi rất lớn cho việc xuất khẩu vải, doanh nghiệp chủ động được từ nguyên liệu, sơ chế, đóng gói, khử trùng để phục vụ xuất khẩu. Những lô vải đầu mùa xuất sang Nhật Bản trước đó, doanh nghiệp phải vận chuyển nguyên liệu và đưa công nhân lên Hà Nội để xử lý tại Cục Bảo vệ thực vật nên mất thời gian và tốn kém. Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, hiện đang là cao điểm thu hoạch vải nên công ty đã phải tăng gấp đôi nhân lực so với các thời điểm khác để đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu.Cùng với việc xử lý cho những đơn hàng của doanh nghiệp, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam cũng nhận xử lý gia công cho 4 doanh nghiệp khác cùng xuất khẩu vải sang Nhật Bản.
Theo ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, vụ vải năm 2021, ngành nông nghiệp nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung đặc biệt quan tâm đến việc chuẩn bị các điều kiện cho việc mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu cho quả vải.
Do đó, Sở đã mời các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản có uy tín lắp đặt trang thiết bị phục vụ sơ chế, bảo quản, đóng gói vải theo tiêu chuẩn của các thị trường. Đồng thời, kết nối những doanh nghiệp này với các doanh nghiệp khác để đẩy mạnh công suất hoạt động của các trang thiết bị này, từ đó giúp tăng tối đa sản lượng vải đưa sang thị trường cao cấp. Hiện vải sớm Thanh Hà đã tiêu thụ được khoảng 65% sản lượng và dự kiến, vải sớm có sản lượng khoảng 30.000 tấn và vải chính vụ khoảng 25.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm 2020. Trà vải thiều chính vụ sẽ bắt đầu thu hoạch từ ngày 1/6 và thu hoạch rộ từ ngày 5/6. Năm nay, do có nhiều kênh tiêu thụ được đẩy mạnh nên giá vải Hải Dương cao. Đối với vải các vùng nguyên liệu sản xuất theo quy trình xuất khẩu sang Nhật Bản, Singapore, doanh nghiệp đang thu mua với giá cao hơn từ 7.000-10.000 đồng/kg so với vải ngoài vùng xuất khẩu./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Vải Phù Cừ gặp bất lợi từ thời tiết và dịch COVID-19
15:14' - 28/05/2021
Hàng năm, vụ thu hoạch vải lai chín sớm tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào nửa cuối tháng 5 dương lịch và mang lại nguồn thu lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tin vải thiều Lục Ngạn có giá 2.000 đồng/kg là không chính xác
08:52' - 28/05/2021
Trước thông tin về việc giá thu mua vải thiều sớm Lục Ngạn chỉ 2.000 đồng/kg, ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang khẳng định, thông tin là không chính xác.
-
Doanh nghiệp
Gần 10 tấn vải thiều Bắc Giang đầu tiên sang Nhật theo đường hàng không
09:34' - 27/05/2021
Rạng sáng 27/5, những lô vải thiều đầu tiên trong mùa vụ 2021 của tỉnh Bắc Giang đã khởi hành sang Nhật Bản trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Apple ra mắt trải nghiệm podcast video tích hợp
13:00' - 17/02/2026
Ngày 16/2, công ty công nghệ Apple thông báo sẽ triển khai trải nghiệm podcast video tích hợp mới trên ứng dụng Apple Podcasts vào mùa Xuân năm nay.
-
Công nghệ
Kế hoạch đầu tư 700 tỷ USD vào AI tái định hình kinh tế toàn cầu
06:55' - 17/02/2026
Trong bối cảnh phần lớn thế giới vẫn đang vật lộn với lạm phát và bất ổn địa chính trị, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ lại thực hiện một kế hoạch tài chính chưa từng có tiền lệ.
-
Công nghệ
"Lá chắn AI" trước hiện tượng nắng nóng cực đoan ở Vùng Vịnh
13:00' - 16/02/2026
Nhiệt độ trung bình khu vực đã vượt xa mức lịch sử, trong khi các đợt nắng nóng đến sớm hơn, kéo dài hơn và đạt mức kỷ lục hiếm gặp trước đây.
-
Công nghệ
Hà Nội kiến tạo thị trường chuyển đổi số
06:00' - 16/02/2026
Hà Nội đang cho thấy những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển kinh tế số.
-
Công nghệ
Israel thúc đẩy đột phá công nghệ dẫn truyền dược phẩm
13:00' - 15/02/2026
Hiện nay, bên cạnh viên nén hoặc viên nang thông thường, thị trường Israel đã xuất hiện nhiều sản phẩm dạng dung dịch lỏng, viên nang mềm (soft gel), bột hòa tan và dạng xịt.
-
Công nghệ
Internet vệ tinh Starlink chính thức được cấp phép tại Việt Nam
07:59' - 15/02/2026
Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: Cục đã chính thức cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Starlink Services Việt Nam.
-
Công nghệ
Xu hướng đắt hơn và chậm hơn của các thiết bị điện tử
05:47' - 15/02/2026
Điện thoại di động, máy tính và máy chơi game có khả năng vượt trội hơn đáng kể so với vài năm trước và, trong một số trường hợp, thậm chí còn rẻ hơn.
-
Công nghệ
Trung Quốc "khoe" sức mạnh tính toán AI trong không gian
13:09' - 14/02/2026
Tháng 11/2025, mô hình viễn thám đã tiến hành điều tra hạ tầng trên diện tích 189 km² tại khu vực Tây Bắc Trung Quốc, tự động nhận diện các công trình như sân vận động ngay cả trong thời tiết xấu.
-
Công nghệ
Samsung Display và LG Display đón đầu thị trường robot hình người
05:57' - 14/02/2026
Sự trỗi dậy của “AI vật lý” – khi trí tuệ nhân tạo được tích hợp vào robot và thiết bị hoạt động trong không gian thực – làm gia tăng vai trò của màn hình như một giao diện người – máy (HMI) cốt lõi.

Sơ chế vải xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam đặt tại xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN
Đưa vải vào buồng hun trùng. Quả vải sau khi được xếp đầy buồng sẽ được tiến hành xử lý khử trùng bằng khí Methyl Bromide trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN