Hải Dương: Còn khoảng 700.000 con gà đồi Chí Linh cần tiêu thụ

18:38' - 24/02/2021
BNEWS Hiện nay, thành phố Chí Linh (Hải Dương) còn khoảng 700.000 con gà đồi tới giai đoạn xuất chuồng và các cơ quan chức năng đang tích cực kết nối với các địa phương, doanh nghiệp tiêu thụ cho nông dân.

Gà đồi Chí Linh những năm gần đây đã khẳng định thương hiệu với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Gà được nuôi chủ yếu tại các xã Bắc An, Hoàng Hoa Thám, Lê Lợi và các phường Hoàng Tân, Hoàng Tiến.

Toàn thành phố có khoảng 600 hộ chăn nuôi gà, hộ nhiều nhất hơn 2 vạn con. Gà đồi được chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP và đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao. Trung bình mỗi năm, Chí Linh cung cấp khoảng 3,5 triệu con gà đồi cho thị trường các tỉnh, thành phố; trong đó nhiều nhất là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh…
Anh Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hoàng Tiến cho biết, để gà đồi Chí Linh có được chất lượng và uy tín như lâu nay, người chăn nuôi chú trọng quy trình chăn nuôi rất chặt chẽ, từ con giống đến chăm sóc.

Hội Nông dân tập huấn cho các hộ chăn nuôi quy trình nuôi gà an toàn sinh học, hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kháng sinh, tăng trọng và thay thế bằng các chất thảo dược, mật ong, chế phẩm sinh học để giảm thiểu tối đa tồn dư chất kháng sinh trong gà.

Việc phun khử trùng chuồng trại được tiến hành mỗi tuần 2 - 3 lần. Gà đồi nuôi trên địa hình dốc nên thịt săn, thơm ngon hơn so với các loại gà nuôi trong cùng thời điểm.
Theo ông Cường, nếu mức giá 50.000 đồng/kg thì với 1.000 con gà, các hộ chăn nuôi lãi từ 20 - 25 triệu đồng. Tuy nhiên, dịch COVID-19 thời gian gần đây khiến việc thông thương gặp nhiều khó khăn vì phải kéo dài thời gian nuôi, trong khi giá thức ăn tăng cao. Mấy ngày qua, rải rác cũng có thương lái về thu mua, nhưng với giá 43.000 - 44.000 đồng/kg thì nông dân thua lỗ.
Gia đình anh Phạm Đức Cơ, khu dân cư Tân Tiến, phường Hoàng Tiến hiện có khoảng 2.500 con gà nuôi trên 3 tháng. Đến nay, trọng lượng mỗi con đạt khoảng 3,5kg. Ông Cơ cho biết, gà đến kỳ xuất chuồng nhưng chưa bán được nên mỗi ngày gia đình mất khoảng 2,5 triệu đồng tiền thức ăn.
Đây cũng là nỗi lo của gia đình anh Nguyễn Ngọc Thủy và chị Vũ Thị Mai tại khu dân cư Tân Tiến. Gia đình chị Mai nuôi 12.000 con gà lai Hồ; trong đó khoảng 4.000 con đang chờ xuất chuồng. Thương lái không về thu mua nên gia đình phải mua tới 20 bao cám, tương đương 5 triệu đồng tiền cám/ngày để duy trì đàn gà.
Tại thành phố Chí Linh, tình hình dịch COVID-19 đã cơ bản ổn định. Theo anh Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng Kinh tế Thành phố Chí Linh, hiện các doanh nghiệp và tiểu thương bắt đầu thu mua cho nông dân.

Để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, các xe vận chuyển gà đồi được phun khử khuẩn và kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan chức năng. Lái xe được yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có kết quả âm tính.
Cơ quan chuyên môn của thành phố cũng kết nối với các đơn vị cung cấp thức ăn chăn nuôi đề nghị giúp bà con nông dân trong việc ứng cám để tiếp tục duy trì đàn gà chất lượng.
Ngày 22/2, Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản gửi thành phố Chí Linh khẳng định Hà Nội tích cực tham gia tiêu thụ các sản phẩm gà đồi Chí Linh. Theo đó, chỉ đạo các cơ sở giết mổ của Hà Nội hỗ trợ giết mổ, bảo quản sản phẩm gà đồi Chí Linh trong kho lạnh của các đơn vị phục vụ chế biến, tiêu thụ...
Cùng chung tay với thành phố Chí Linh, Hội Nông dân tỉnh Hải Dương đã và đang kết nối với Hội nông dân các tỉnh, thành phố lân cận thúc đẩy việc tiêu thụ nông sản trong tỉnh; trong đó có gà đồi Chí Linh.
Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hải Dương cho biết, những ngày qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh vừa tham gia phòng, chống dịch, vừa hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Đến nay, ước tính các cấp Hội đã tiêu thụ khoảng 200 tấn rau củ, quả và 150.000 quả trứng gia cầm cho nông dân trong tỉnh.
Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Hải Dương tiếp tục kêu gọi Hội Nông dân các tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, các đơn vị và doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm gà đồi Chí Linh. Nếu các đơn vị có yêu cầu sơ chế gà thịt, Hội Nông dân tỉnh sẵn sàng đáp ứng sơ chế và đóng gói trước khi vận chuyển tới người tiêu dùng.
Tại cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Chí Linh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hải Dương Lê Văn Hiệu đã chỉ đạo Chí Linh cần khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ gà đồi.

Các khâu vận chuyển tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch và ưu tiên xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ các hộ chăn nuôi gà đồi, giúp các nông hộ thuận lợi trong xuất bán sản phẩm và giúp người tiêu dùng các địa phương khác hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm từ gà đồi Chí Linh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục