Hải Dương dự kiến xuất khẩu 5.000 tấn vải thiều
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, đến ngày 31/5, tỉnh thu hoạch và tiêu thụ 28.000-29.000 tấn vải, bằng 85% sản lượng vải sớm và 55% sản lượng vải toàn tỉnh.
Trong số này, xuất khẩu đi Trung Quốc, Lào, Campuchia khoảng 15.000 tấn. Vải xuất đi các thị trường có giá trị cao khoảng 1.500 tấn gồm: Nhật Bản, Mỹ, Australia, EU khoảng 300 tấn; Singapore, Trung đông, Malaysia khoảng 500 tấn; cấp đông xuất khẩu đi Hàn Quốc, Nhật Bản và EU khoảng 700 tấn.
Đặc biệt, vải xuất riêng vào thị trường Nhật Bản là 100 tấn, cao gấp 3 lần tổng sản lượng vải cả nước xuất khẩu Nhật Bản năm 2020. Dự kiến, từ nay đến cuối vụ, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thu mua và xuất khẩu 1.000 tấn vải thiều tươi và cấp đông đi Nhật Bản cùng 4.000 tấn vải đi Mỹ, Australia, EU, Singapore… Lượng vải bán tại các chợ đầu mối lớn trên toàn quốc cũng từ 6.000-7.000 tấn; bán vào các hệ thống siêu thị như: BigC, Vinmart, Metro, Lanchi Mart, CoopMart và các cửa hàng nông sản sạch khoảng 2.000 tấn và bán qua sàn giao dịch thương mại điện tử khoảng 100 tấn. Bà Lương Thị Kiểm - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương chia sẻ, vụ vải năm nay, sản lượng vải Hải Dương xuất khẩu sang Nhật Bản và châu Âu tăng đột biến do vùng nguyên liệu tốt.Kết quả kiểm tra cho thấy, vải khi thu hoạch đều không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tất cả các lô hàng xuất khẩu đi Nhật Bản và các nước đều đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của thị trường nhập khẩu, chinh phục những khách hàng khó tính nhất.
Hiện vải thiều chính vụ đã bắt đầu cho thu hoạch, các doanh nghiệp đang tăng tốc sơ chế, bảo quản phục vụ cho xuất khẩu. Công ty TNHH Thương mại Sản xuất và Dịch vụ Rồng Đỏ có nhà máy đặt tại xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà cho biết, đã điều động thêm chuyên gia, tăng công suất và thuê thêm xưởng để làm hàng cấp đông… Từ đầu mùa đến nay, vải thiều Hải Dương có giá cao ổn định. Vải thiều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu được doanh nghiệp tiêu thụ mua trung bình từ 22.000-28.000 đồng/kg. Riêng đầu mùa, có nơi doanh nghiệp thu mua từ 60.000-100.000 đồng/kg đối với vải cực sớm.Cá biệt, có vườn sản xuất theo hướng hữu cơ bán với giá 50.000 đồng/kg. Giá vải Thanh Hà của Hải Dương luôn cao hơn từ 10.000-15.000 đồng/kg so với vải các nơi khác ở cùng thời điểm thu mua.
Tại thị trường Singapore, vải thiều Hải Dương đã có mặt trên kệ hàng của chuỗi siêu thị FairPrice là chuỗi siêu thị lớn của Singapore. Còn tại Nhật Bản, vải thiều Hải Dương đang được bán với giá từ 350.000-500.000 đồng/kg. Kết quả này đến từ những nỗ lực kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều của Hải Dương trong vụ vải năm 2021. Cùng đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các cơ quan chuyên môn đã chỉ đạo, hỗ trợ tỉnh trong quá trình quảng bá, xúc tiến và kết nối tiêu thụ vải.Năm 2021, lần đầu tiên tỉnh Hải Dương đã thực hiện hội nghị trực tuyến kết nối xúc tiến tiêu thụ vải thiều với hàng chục điểm cầu trong và ngoài nước, đặc biệt là sự tham gia của khoảng 300 đầu mối tiêu thụ ở nước ngoài.
Hải Dương đã làm chủ được quy trình sản xuất vải đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu nên được các thương lái, doanh nghiệp tập trung thu mua khiến việc tiêu thụ thuận lợi hơn các địa phương khác trong cả nước.Hiện tại, có 2 doanh nghiệp lớn và uy tín về xuất khẩu vải đã lắp đặt 3 buồng xông Methy bromide ngay tại vùng vải thiều Thanh Hà. Các buồng này đã chính thức vận hành dưới sự giám sát của chuyên gia Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Mặt khác, tỉnh đã tích cực quảng bá, truyền thông là làm tốt khâu kiểm soát dịch COVID-19 nên các thương lái, doanh nghiệp yên tâm về thu mua; người dân cả nước và khách hàng nước ngoài yên tâm sử dụng. Tỉnh Hải Dương có trên 9.100 ha vải thiều, sản lượng ước tính năm 2021 khoảng 55.000 tấn; trong đó, trà vải sớm 30.000 tấn. Hiện trà vải thiều chính vụ bắt đầu cho thu hoạch và sẽ thu hoạch rộ từ ngày 5/6 với sản lượng vải chính vụ dự kiến khoảng 25.000 tấn./.Tin liên quan
-
Thị trường
Các sàn thương mại điện tử chung tay tiêu thụ vải thiều Bắc Giang
15:04' - 05/06/2021
Bộ Công Thương vừa làm việc với 6 sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam để tổ chức tiêu thụ vải thiều Bắc Giang.
-
Thị trường
Vải thiều tươi của Việt Nam lần đầu xuất hiện tại Kagoshima, Nhật Bản
14:27' - 04/06/2021
Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Tuần hàng Việt Nam tại AEON dự kiến sẽ diễn ra tại hơn 300 siêu thị và cửa hàng của AEON trên toàn Nhật Bản trong thời gian từ ngày 25-27/6.
-
Hàng hoá
Vải thiều Việt Nam ghi dấu ấn tốt tại thị trường Singapore
18:49' - 03/06/2021
Vải sớm u hồng Thanh Hà đã có mặt trên các kệ siêu thị tại Singapore và đã ghi dấu ấn tốt tại thị trường nhờ ưu thế về chất lượng và giá cả.
-
Kinh tế Việt Nam
Rút ngắn thời gian kiểm dịch, đẩy nhanh thông quan vải thiều xuất khẩu
19:44' - 02/06/2021
Cơ quan Hải quan và Kiểm dịch của Trung Quốc sẽ thực hiện kiểm dịch, kiểm hóa theo xác suất, không kiểm hóa 100% đối với các lô hàng là quả vải thiều tươi, rút ngắn thời gian kiểm dịch mặt hàng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng Sáu
15:03'
Giá dầu giảm trong phiên chiều 8/8 và đang hướng tới tuần giảm giá mạnh nhất kể từ cuối tháng 6/2025.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản đồng loạt tăng giá
12:09'
Thị trường nông sản và năng lượng đang diễn biến trái chiều. Trong khi nhóm nông sản có nhiều mặt hàng đồng loạt tăng giá thì toàn bộ 5 mặt hàng năng lượng lại chìm trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Ban hành 4 thông tư liên quan đến quản lý thị trường
11:30'
Bộ Công Thương vừa ban hành đồng loạt 4 thông tư hợp nhất nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật liên quan đến lực lượng quản lý thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm phiên thứ sáu liên tiếp
08:21'
Kết thúc phiên 7/8, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 46 xu Mỹ, tương đương 0,7%, xuống còn 66,43 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng mất 47 xu, tương đương 0,7%, còn 63,88 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Tại sao thị trường dầu mỏ vẫn thắt chặt dù OPEC+ tăng mạnh sản lượng?
20:26' - 07/08/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, đã tranh thủ nhu cầu cao vào mùa Hè để tăng sản lượng lần đầu tiên sau ba năm.
-
Hàng hoá
Chiều 7/8, giá dầu phục hồi sau 5 phiên giảm liên tiếp
17:29' - 07/08/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 7/8, phục hồi sau chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp, nhờ nhu cầu tại Mỹ - nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới - vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gia công sản phẩm phụ khoa giả mạo nhãn hiệu Lacto Mason bị xử phạt nặng
16:16' - 07/08/2025
Lợi dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ, Công ty TNHH LACTO MASON Việt Nam đặt hàng, gia công và kinh doanh hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu Lacto Mason trên website thương mại điện tử.
-
Hàng hoá
Chủ động kiểm soát thị trường ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan rộng
15:51' - 07/08/2025
Bên cạnh nhiệm vụ kiểm tra, xử lý, lực lượng quản lý thị trường còn đẩy mạnh tuyên truyền đến hộ kinh doanh, người tiêu dùng nhằm nâng cao nhận thức về lựa chọn và sử dụng sản phẩm thịt an toàn.
-
Hàng hoá
Thủy sản Việt thay đổi tư duy để chinh phục thị trường nội địa
14:52' - 07/08/2025
Từ “vua xuất khẩu” đến “người lạ” ở quê nhà là nghịch lý của ngành thủy sản Việt Nam, một trong những ngành hàng xuất khẩu chục tỷ đô của nước ta.