Hải Dương mở vườn thu hái nhãn xuất khẩu năm 2022
Theo ông Bùi Văn Thăng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, tỉnh hiện có khoảng 2.100 ha nhãn với sản lượng hàng năm trên 12.000 tấn. Riêng Thành phố Chí Linh có 740 ha, cho sản lượng trên 4.000 tấn.
Chương trình mở vườn thu hái nhãn xuất khẩu nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, góp phần hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ nhãn. Đồng thời, chương trình cũng có ý nghĩa tỏ lòng thành kính với trời đất, cha ông và tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân, cầu mong những mùa nhãn được mùa, được giá; thu hút du khách đến với Chí Linh, từ đó phát triển du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn.
Dịp này, Ban tổ chức đã tiến hành lễ cắt băng xuất khẩu nhãn đi Mỹ, châu Âu và Singapore. Thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng và mở rộng thị trường xuất khẩu cho quả nhãn, nhãn Chí Linh cơ bản được trồng thành các vùng chuyên canh, quy mô lớn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Nhãn Chí Linh hiện được trồng tập trung tại các phường Hoàng Tân, Hoàng Tiến, Bến Tắm, xã Hoàng Hoa Thám, Bắc An và xã Lê Lợi.Về thương hiệu quả nhãn Chí Linh, cùng với thị trường nội địa, nhãn Chí Linh hiện đã có mặt tại các thị trường nước ngoài như Anh, Australia, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất…
Để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, vụ nhãn năm nay, dựa trên kết quả giám sát vùng trồng, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cấp mới 12 mã số vùng trồng nhãn ở Chí Linh đủ điều kiện xuất khẩu.
Theo đó, có 4 mã xuất khẩu sang thị trường Australia, 4 mã xuất sang thị trường Mỹ và 4 mã xuất sang thị trường Thái Lan.
Đến nay, thành phố Chí Linh đã được cấp 28 mã số vùng trồng nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu với diện tích khoảng 190ha, dự kiến cho sản lượng khoảng 1.200 tấn.
Năm nay, nhãn Chí Linh cho thu hoạch từ đầu tháng 7. Nhãn sớm thu mua tại vườn có giá từ 35.000-40.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 20% so với cùng thời điểm của vụ nhãn năm trước.
Để chủ động thị trường tiêu thụ cho quả nhãn, thành phố Chí Linh đã đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm, kết nối khoảng 10 doanh nghiệp với nông dân về thu mua, sơ chế và đóng gói nhãn để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc
18:56' - 20/07/2022
Hiện nay, Việt Nam có 123 mã số vùng trồng và 57 cơ sở đóng gói sầu riêng đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu cá ngừ dự kiến tăng cao trong “bão lạm phát”
11:49' - 19/07/2022
Nửa đầu năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có sự tăng trưởng tốt ở hầu hết các thị trường, ngoại trừ các thị trường có biến động chính trị lớn như châu Âu, Israel và Ai Cập.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Nhiều chính sách thuế mới tiếp sức doanh nghiệp
19:59' - 05/02/2026
Ngay từ đầu năm, ngành thuế tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách về gia hạn, miễn giảm thuế – phí, hoàn thuế và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tại Hội chợ sôcôla và cà phê ở Algeria
09:08' - 05/02/2026
Hội chợ quốc tế về sôcôla và cà phê (CHOCAF) lần thứ 7 đã chính thức khai mạc ngày 4/2 (giờ địa phương) tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm ở thành phố Oran.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về thông quan hàng hóa
14:30' - 04/02/2026
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị Chi cục Hải quan các khu vực I, II và III trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin về tình hình thông quan hàng hóa.
-
DN cần biết
Nâng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu
17:24' - 03/02/2026
Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Alibaba.com tổ chức Diễn đàn về giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam nhằm gợi mở nhiều hướng đi mới cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Không gian tôn vinh hàng Việt tại phố hàng hiệu - Tràng Tiền, Hà Nội
16:31' - 03/02/2026
Không gian tại số 62 Tràng Tiền sẽ là địa chỉ thuận tiện cho người dân và du khách trong và ngoài nước trải nghiệm hàng Việt với chất lượng xuất sắc, sánh ngang với hàng ngoại.
-
DN cần biết
Thái Nguyên đầu tư hơn 600 tỷ đồng xây dựng mới cầu Gia Bảy
12:34' - 03/02/2026
Ngày 3/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng mới cầu Gia Bảy thuộc phường Phan Đình Phùng.
-
DN cần biết
Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu dịp Tết Nguyên đán
21:29' - 02/02/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026 đã được Bộ Công Thương phân giao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá tạm thời với kính nổi không màu
21:29' - 02/02/2026
Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng với hàng hóa bị điều tra từ Indonesia, Malaysia là từ 15,17% đến 63,39%.
-
DN cần biết
Gỡ vướng thủ tục xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ
18:30' - 02/02/2026
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đến nay, việc cấp COA đã được triển khai thực hiện ở một số địa phương. Tuy nhiên, quá trình thực hiện ở các địa phương chưa đồng bộ, thống nhất.

Các đại biểu thăm vườn nhãn xuất khẩu tại khu dân cư Tân Tiến, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN
Gia đình ông Nguyễn Văn Viễn ở khu dân cư Tân Tiến, phường Hoàng Tiến, Thành phố Chí Linh năm nay ước thu hoạch 20 tấn nhãn trong đó có 8 tấn nhãn sớm. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN
Đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương và thành phố Chí Linh cùng các đại biểu cắt băng cắt băng xuất khẩu nhãn đi Châu Âu. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN