Hài hòa các giải pháp để mở cửa kinh tế
Hiện số người được tiêm vaccine tại khu vực phía Nam đang dần được phủ kín. Việc khống chế dịch đang có dấu hiệu khả quan.
Chính quyền các tỉnh, thành khu vực phía Nam đang dần hướng đến mở cửa nền kinh tế. Để có thể phục hồi nhanh mà vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, các doanh nghiệp mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa.
Nỗ lực hỗ trợ tái sản xuất
Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kéo dài khiến nhiều hoạt động sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ, tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề.
Tuy vậy, các địa phương khu vực phía Nam đã tích cực đưa ra nhiều giải pháp để giúp doanh nghiệp, người sản xuất nơi đây, cùng với Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành khác trong khu vực có thể lưu thông được hàng hóa, đảm bảo đời sống cho người dân an tâm chống dịch bệnh.
Nhiều địa phương có thể duy trì sản xuất trong thời gian giãn cách, tiếp tục sản xuất cho mùa vụ tiếp theo, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.
Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng tình hình sản xuất, tiêu thụ, lưu thông nông sản của tỉnh Tiền Giang vẫn được chính quyền các tỉnh trong khu vực tạo điều kiện thuận lợi, giúp đưa sản phẩm nông nghiệp đến với người tiêu dùng nhanh chóng.
Để thúc đẩy sản xuất hiệu quả, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, điều hành hoạt động vận tải gắn với phòng chống dịch.
Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang chia sẻ, Tiền Giang là một trong những tỉnh sản xuất nông nghiệp trọng điểm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nổi bật nhất là cây ăn trái với diện tích hơn 80.000 ha.
Đây là một trong những nơi cung cấp nguyên liệu nông sản, phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. Tỉnh đã thực hiện các giải pháp vừa giãn cách xã hội để ứng phó dịch bệnh nhưng cũng phải hoàn thành "mục tiêu kép", phát triển kinh tế - xã hội ổn định.
Để đạt mục tiêu này, tỉnh Tiền Giang có hướng đi mới, giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã có thể tái sản xuất hiệu quả nhất sau khi ứng phó dịch bệnh, mở cửa trở lại; trong đó, định hướng mở rộng sản xuất theo hướng tập trung chuyên canh nhằm đáp ứng đủ nguồn hàng cho các đơn hàng xuất khẩu, cung ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, trở lại guồng quay kinh tế như trước khi xảy ra dịch bệnh...
Tại tỉnh Đồng Tháp, để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất sau dịch bệnh, UBND tỉnh đã đưa ra chiến lược khôi phục sản xuất.
Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng, các doanh nghiệp cần có chiến lược khôi phục lại hoạt động sản xuất theo từng giai đoạn.
Ban đầu các doanh nghiệp có thể tái khởi động 30% công suất nhà máy, sau đó tăng số lượng lao động theo nhu cầu sản xuất mới để cung ứng đơn hàng trong những tháng cuối năm 2021.
Tỉnh sẽ có chính sách tiêm vaccine cho lực lượng lao động làm việc "4 tại chỗ" của các doanh nghiệp tái sản xuất để đảm bảo an toàn dịch bệnh trong môi trường làm việc đông người.
Mong muốn có thêm trợ lực
Khi các doanh nghiệp của 19 tỉnh phía Nam thực hiện sản xuất "3 tại chỗ" để có thể duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước nói riêng và tránh đứt gãy chuỗi đơn hàng xuất khẩu nói chung, các doanh nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc trang bị, hỗ trợ cho người lao động làm việc.
Nguồn kinh phí vốn dĩ chỉ dùng cho trả lương, đầu tư nguyên liệu, thiết bị sản xuất thì trong giai đoạn này phải chia sẻ cho sắm sửa vật dụng "3 tại chỗ", "4 tại chỗ" cho người lao động. Điều này khiến doanh nghiệp vốn đã bị giảm công suất làm ra hàng hóa lại phải tăng thêm gánh nặng.
Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, nhiều ngành nghề và lĩnh vực đã bước đầu thích nghi và làm quen với khái niệm "sống chung" cùng dịch bệnh.
Các doanh nghiệp không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế, mà còn rà soát, lập kế hoạch và bố trí nguồn lực để thực hiện phòng, chống dịch tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện cho họ được chủ động hơn trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh để có thể chủ động hơn khi tổ chức tái sản xuất.
Theo bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO), khi phối hợp, chia sẻ giữa doanh nghiệp với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), các địa phương nên để doanh nghiệp chủ động sử dụng tổ y tế, trạm y tế của nhà máy, công ty trong việc xét nghiệm cho người lao động 2 lần/tháng.
Mẫu xét nghiệm sẽ gửi cho cơ quan y tế và kết quả tự xét nghiệm của doanh nghiệp được áp dụng trong lưu thông, giao dịch. Song song đó, CDC cũng tổ chức xét nghiệm cho doanh nghiệp 1 lần/tháng. Như vậy, đảm bảo mỗi công nhân sẽ được xét nghiệm 3 lần mỗi tháng.
Bên cạnh đó, theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logictics Việt Nam (VLA), Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cũng cần có thêm các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như tiếp tục giảm các loại thuế, phí, lãi suất ngân hàng như giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân cho người lao động; đồng thời, giãn thời gian nộp thuế từ 6-12 tháng; giảm lãi suất cho vay tương ứng mức 30% lãi suất năm; giảm 50% tiền thuê đất cho hai năm 2020-2021 và giãn thời gian nộp tiền thuê đất trong 12 tháng cho năm 2020 và năm 2021...
Ngoài ra, VLA cũng đề nghị giảm giá điện, nước phục vụ sản xuất kinh doanh; giảm 50% phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và giãn thời gian nộp từ 6-12 tháng; song song đó, triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, như gói cho vay phục hồi sản xuất lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp ngành vận tải - logistics; cho phép kéo dài thời gian cơ cấu nợ cho các doanh nghiệp thuộc ngành này không quá 24 tháng; các khoản nợ phát sinh trước 1/5/2021 cũng được cơ cấu nợ...
Các hiệp hội kỳ vọng, với sự nỗ lực tự thân của mỗi doanh nghiệp cùng hỗ trợ tích cực của Nhà nước, đồng lòng của người dân, sau khi cơ bản khống chế được dịch COVID-19, các doanh nghiệp có thể nhanh chóng vận hành trở lại, lất lại nhịp sản xuất như trước đây và vị thế của nền sản xuất, xuất khẩu của thị trường Việt Nam trước khi xảy ra dịch bệnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sau COVID-19
21:25' - 23/09/2021
Xét kiến nghị của Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa có ý kiến về việc khôi phục chuỗi cung ứng xuất khẩu và đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sau COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Các công trường đẩy nhanh tiến độ thi công trong những ngày Hà Nội nới lỏng giãn cách
10:54' - 23/09/2021
Ngày 23/9, những ngày đầu Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, tại các công trình xây dựng, công nhân hối hả làm việc, đẩy nhanh tốc độ thi công, gấp rút hoàn thành từng hạng mục theo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh đề xuất 3 cơ chế thu phí cho bệnh viện tư nhân điều trị COVID-19
10:53' - 23/09/2021
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản trình UBND Thành phố xem xét cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
IMF cảnh báo tăng trưởng toàn cầu chậm lại và lạm phát tăng cao
11:24' - 07/04/2026
Cuộc xung đột ở Trung Đông đang dẫn đến lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.
-
Phân tích - Dự báo
Phục hồi nguồn cung dầu khí toàn cầu có thể "mất nhiều năm"
08:02' - 27/03/2026
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông leo thang, các chuyên gia cảnh báo dù eo biển Hormuz mở lại, việc khôi phục nguồn cung năng lượng toàn cầu sẽ kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm.
-
Phân tích - Dự báo
Giải mã đợt sụt giảm kỷ lục của giá vàng giữa tâm bão Trung Đông
15:00' - 25/03/2026
Đợt sụt giảm gần 17% giá trị kể từ khi xung đột tại Trung Đông bắt đầu đã tạo ra kịch bản khác thường, buộc các nhà đầu tư phải đánh giá lại vai trò của kim loại quý này trong bối cảnh kinh tế mới.
-
Phân tích - Dự báo
Eurozone đối mặt nguy cơ lạm phát đình trệ
05:30' - 25/03/2026
Sản lượng của khu vực tư nhân tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3/2026 đã rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột Trung Đông đang làm giảm sức hấp dẫn của tài sản định giá bằng đồng USD
07:32' - 24/03/2026
Các chuyên gia phân tích thị trường cảnh báo, một cuộc xung đột kéo dài có thể làm xói mòn niềm tin vào đồng USD.
-
Phân tích - Dự báo
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu năm 2026 do cú sốc nguồn cung
13:40' - 23/03/2026
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu năm 2026 do sự gián đoạn kéo dài dòng chảy qua eo biển Hormuz, gây cú sốc nguồn cung chưa từng có đối với thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
An ninh lương thực - trụ cột sức mạnh của mỗi quốc gia
05:30' - 23/03/2026
Biến động nguồn cung và giá cả lương thực đang gắn chặt với an ninh, chính trị toàn cầu, khi kiểm soát thực phẩm ngày càng quyết định vị thế quốc gia.
-
Phân tích - Dự báo
WTO: Xung đột gây áp lực lên triển vọng thương mại toàn cầu
09:01' - 20/03/2026
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông có thể gây áp lực nặng nề lên thương mại toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Việt Nam vững vàng giữa biến động của thị trường năng lượng toàn cầu
16:17' - 19/03/2026
Xung đột tại Tây Á đẩy giá năng lượng tăng cao, song Việt Nam vẫn duy trì ổn định vĩ mô, với lạm phát dự kiến quanh 4% và dư địa ứng phó còn khá vững.

Quy trình sản xuất tại một cơ sở chế biến thủy sản của tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Chương Đài - TTXVN
Quy trình sản xuất tại một cơ sở chế biến thủy sản của tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Chương Đài - TTXVN