Hai kịch bản tăng trưởng tạo động lực cho năm 2023
Trên cơ sở kết quả 6 tháng đầu năm, dự báo tình hình 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Chính phủ phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 7%, cao hơn mức phấn đấu cao khoảng 0,5% so với mục tiêu Quốc hội giao và Chính phủ đề ra (từ 6-6,5%) nhằm tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2023.
Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng. Kịch bản 1: mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5%, quý III/2022 cần đạt mức tăng trưởng là 7,9% (trong khoảng 7,5-8% tại Nghị quyết 01/NQ-CP), quý IV/2022 tăng 5,5% (thấp hơn Nghị quyết 01/NQ-CP 0,7 điểm phần trăm).Kịch bản 2: Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7%, quý III/2022 phải đạt mức tăng trưởng là 9% (cao hơn Nghị quyết 01/NQ-CP 1 điểm phần trăm) và quý IV/2022, tăng 6,3% (trong khoảng 6,7-6,7% tại Nghị quyết 01/NQ-CP).
Để đạt được mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, các bộ, cơ quan và địa phương cần triển khai thực hiện nhanh, hiệu quả, thực chất, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và chương trình phòng, chống dịch COVID-19 (2022-2023). Cùng với đó, các địa phương cần chủ động phương án ứng phó linh hoạt, kịp thời với các tình huống phát sinh, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn; chủ động nghiên cứu, đề xuất, có giải pháp hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp trước áp lực về giá, chi phí sản xuất, sinh hoạt tăng cao. Theo Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2022, các bộ, ngành và địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP, số 02/NQ-CP và các nghị quyết chuyên đề của Chính phủ. Kinh tế có bước phục hồi tích cực, GDP quý II ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, kinh tế trong nước đã có bước phục hồi. Tiến độ thực hiện các nhiệm vụ tại Nghị quyết 01/NQ-CP trong quý II/2022 cũng cơ bản đáp ứng yêu cầu, hoàn thành 72,6% số nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, nước ta vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, chủ yếu do các nguyên nhân: tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro về tăng trưởng, lạm phát, giá dầu, ổn định tài chính, tiền tệ, an ninh năng lượng, an ninh lương thực; kinh tế trong nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, cần thời gian để phục hồi, trong khi nền kinh tế có độ mở lớn, chịu nhiều ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Bên cạnh đó, khó khăn, thách thức, nhất là giá cả xăng dầu, chi phí sản xuất, sinh hoạt, vận tải tăng cao, tiềm ẩn rủi ro, thách thức, tác động đến ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp… Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm, ngay sau khi Nghị quyết số 11/NQ-CP được ban hành, Chính phủ, các Bộ, cơ quan, địa phương đã chủ động, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao. Sau hơn 5 tháng triển khai, hoàn thành khối lượng lớn công việc, cơ bản đáp ứng yêu cầu, tiến độ đề ra; ban hành gần như đầy đủ các văn bản để cụ thể hóa các chính sách theo yêu cầu tại Nghị quyết. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận khi nhiều chính sách mới nhưng đã được đánh giá tác động đầy đủ và trình ban hành theo đúng quy định thời gian ngắn.Một số nội dung có tính chất phức tạp, liên quan đến việc thực hiện các dự án thuộc Chương trình của nhiều bộ, cơ quan, địa phương đang được gấp rút xây dựng, hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền ban hành.
Cùng với đó, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ hầu hết đạt kết quả tốt, đạt trên 48 nghìn tỷ đồng, trong đó các chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện đạt 8.888 tỷ đồng; gia hạn nộp thuế VAT, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất là 7,4 nghìn tỷ đồng; miễn giảm thuế VAT, thuế môi trường đối với nhiên liệu bay, xăng khoảng 32,4 nghìn tỷ đồng. Thực hiện cho vay tín dụng chính sách được hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 36/2022/NĐ-CP là 57,37 nghìn tỷ đồng. Một số chính sách gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện đã nhanh chóng được điều chỉnh để tạo thuận lợi trong triển khai, thực hiện. Về danh mục dự án đầu tư công sử dụng vốn Chương trình, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 450/TTg-KTTH ngày 20/5/2022 thông báo danh mục và mức vốn cho các bộ, cơ quan trung ương, địa phương để hoàn thiện thủ tục đầu tư. Tuy nhiên, đến nay còn 11 dự án của 8 bộ, cơ quan trung ương, địa phương chưa có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án và 26.799 tỷ đồng chưa đủ điều kiện để trình Thủ tướng Chính phủ thông báo danh mục và mức vốn. Do đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, địa phương căn cứ quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, quy định tại Điều 16, 52 Luật Đầu tư công, khẩn trương rà soát, hoàn thiện phương án, thủ tục đầu tư nhiệm vụ, dự án gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định… "Thách thức, rủi ro còn lớn, các cấp, các ngành không được lơ là, chủ quan, cần theo dõi chặt chẽ tình hình, sẵn sàng phương án điều hành chủ động, linh hoạt, ứng phó kịp thời với diễn biến thế giới và trong nước, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả doanh nghiệp và người dân sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp...", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh./.>>>Đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2022 cao hơn Quốc hội giao
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực nào sẽ giúp thị trường hàng hóa tăng trưởng tốt hơn trong tương lai?
15:14' - 01/07/2022
Sau 4 năm được Bộ Công Thương cho phép liên thông giao dịch với thị trường thế giới, thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam đã ghi nhận những bước phát triển ổn định và tăng trưởng tốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Thủ đô tăng trưởng 7,79%
12:28' - 01/07/2022
Nhờ áp dụng các giải pháp tích cực, đồng bộ, đi đôi với sự vào cuộc quyết tâm của các cấp chính quyền, nên kinh tế Thủ đô vẫn tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 7%
16:54' - 30/06/2022
Dựa trên kết quả tăng trưởng mạnh trong quý II/2022 và dữ liệu lịch sử, ngày 30/6, Ngân hàng UOB (Singapore) công bố nâng mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên 7%, từ mức 6,5% trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành tuyến đường xuyên núi đá ở Lạng Sơn
11:45'
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn tổ chức khánh thành Dự án xây dựng mở mới tuyến đường liên xã từ thị trấn Chi Lăng vào xã Y Tịch, huyện Chi Lăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao thông kết nối – nhân tố phát huy hiệu quả sân bay Long Thành
10:01'
Dự kiến, nửa đầu năm 2026 Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) sẽ đi vào khai thác thương mại, lúc đó, mỗi ngày sân bay sẽ đón hàng nghìn lượt khách trong nước và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng
09:51'
Sáng 20/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Hồng (Hội đồng) chủ trì Hội nghị lần thứ 6 của Hội đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hải quan rà soát, nâng cao chất lượng đường dây nóng
09:33'
Cục Hải quan cho biết đã rà soát, kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân, có phương án khắc phục và nâng cao chất lượng đường dây nóng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh vai trò quan trọng của của ngành công nghiệp Halal
21:39' - 19/09/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị Halal toàn cầu 2025 tại Malaysia, khẳng định Việt Nam coi Halal là hướng đi quan trọng để mở rộng hợp tác, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italy lên tầm cao mới
19:01' - 19/09/2025
Ngày 18/9, Bộ Tài chính Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Kết nối Đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italy. Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã tham dự và phát biểu tại diễn đàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Thư ký JETP họp lần thứ 6: Triển khai Nghị quyết 70 về an ninh năng lượng quốc gia
18:41' - 19/09/2025
Chiều 19/9, tại trụ sở Bộ Công Thương, Ban Thư ký Quan hệ Đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) đã tổ chức phiên họp lần thứ 6 bàn giải pháp cụ thể hóa Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 1.200 tỷ đồng xây dựng khối tòa nhà cao nhất tỉnh Gia Lai
16:18' - 19/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định 1841/QĐ-UBND về việc đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án Khu chung cư thương mại và dịch vụ du lịch Quy Nhơn với tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc Nam chậm tiến độ
16:13' - 19/09/2025
Nhất là trong bối cảnh ngành giao thông đang nỗ lực hoàn thành hàng loạt dự án trọng điểm, yêu cầu về tiến độ và chất lượng đang trở thành mệnh lệnh xuyên suốt.