Hai nhà kinh tế học người Mỹ "ẵm" giải Nobel Kinh tế 2018
Theo thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm chiều 8/10 (giờ Việt Nam), giải Nobel Kinh tế năm nay được trao cho hai nhà kinh tế học người Mỹ William D.Nordhaus và Paul M. Romer, với việc tạo ra phương thức giải quyết một số vấn đề cơ bản và cấp thiếp nhất trong thời đại hiện nay, như tăng trưởng bền vững lâu dài trong nền kinh tế toàn cầu và sự thịnh vượng của dân số thế giới.
Cụ thể, công trình nghiên cứu của nhà kinh tế học William Nordhaus cho thấy cách thức hoạt động kinh tế tương tác với hóa học và vật lý cơ bản, từ đó gây ra biến đổi khí hậu.Ông Nordhaus là người đầu tiên tạo ra mô hình định định lượng mô tả sự tác động lẫn nhau trên phạm vi toàn cầu giữa kinh tế và khí hậu.
Mô hình của ông được sử dụng để xem xét tác động của chính sách khí hậu đối với kinh tế, ví dụ như việc đánh thuế carbon.
Trong khi đó, công trình nghiên cứu của nhà kinh tế học Romer tạo nền tảng cho cái gọi là học thuyết tăng trưởng nội sinh. Học thuyết này tạo điều kiện cho các nghiên cứu mới về quy tắc và chính sách khuyến khích các ý tưởng mới và thịnh vượng lâu dài.
Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ năm và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2018. Trước đó, các giải Nobel Hóa học, Nobel Vật lý, Nobel Y học và Nobel Hòa bình 2018 đã được công bố. Năm ngoái, nhà kinh tế học người Mỹ Richar H. Thaler thuộc Đại học Chicago (Mỹ) đã vinh dự trở thành chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2017 nhờ những nghiên cứu của ông về lĩnh vực kinh tế học hành vi. Từ năm 1969-2017, đã có 79 cá nhân được trao giải thưởng Nobel Kinh tế. Độ tuổi trung bình của các nhân vật được nhận giải Nobel Kinh tế trong giai đoạn 1969-2017 là 67 tuổi.Trong số đó người trẻ tuổi nhất là Kenneth J.Arrow 51 tuổi khi ông nhận giải vào năm 1972, còn người lớn tuổi nhất là Leonid Hurwicz, 90 tuổi, khi ông nhận giải vào năm 2007.
Chủ nhân của các giải Nobel trong năm nay sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt. Lễ trao các giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Kinh tế sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12 tới tại Stockholm. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được Uỷ ban Nobel của Na Uy công bố và trao thưởng tại thủ đô Oslo. Năm nay, giải Nobel Văn học không được trao do những bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Giải Nobel Văn học 2018 sẽ được trao vào năm sau, cùng Nobel Văn học 2019./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chủ nhân giải Nobel Hóa học 2018 đã được công bố
17:27' - 03/10/2018
Giải Nobel Hóa học năm nay đã thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ là Frances H.Arnold, George P.Smith và Ngài Gregory P.Winter (người Anh).
-
Kinh tế & Xã hội
Giải Nobel Vật lý 2018: TS. Donna Strickland là nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học nữ
12:23' - 03/10/2018
Sau 55 năm, giải Nobel Vật lý mới lại được trao cho một nhà khoa học nữ, đó là nhà nghiên cứu Donna Strickland, người Canada - một trong ba chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2018.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải Nobel Vật lý 2018 đã có chủ
17:28' - 02/10/2018
Vào lúc 17h chiều 2/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã công bố giải Nobel Vật lý năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng lệ phí thị thực cho cư dân nước ngoài
22:06' - 20/11/2025
Các khoản phí mới được đưa ra trong bối cảnh số lượng người nước ngoài tại nước này đang gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 20/11/2025
20:51' - 20/11/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/11/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đặt mục tiêu đón gần 50 triệu du khách vào năm 2026
16:03' - 20/11/2025
Malaysia sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp khác nhau để hiện thực hóa mục tiêu đón gần 50 triệu du khách vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vượt Mỹ, giành lại vị trí đối tác thương mại hàng đầu của Đức
08:43' - 20/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Trung Quốc đã giành lại vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Đức, chỉ một năm sau khi bị Mỹ soán ngôi, nhờ nhập khẩu của Đức tăng trong 3 quý đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng nợ bao trùm Hội nghị thượng đỉnh G20
16:24' - 19/11/2025
Cuộc khủng hoảng nợ đang bóp nghẹt nhiều quốc gia đang phát triển là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của G20 vào cuối tuần này tại nam Phi.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN tăng cường hợp tác để ứng phó với các bất ổn toàn cầu
16:23' - 19/11/2025
ASEAN cần có biện pháp sớm giải quyết các tác động bất lợi từ việc thuế quan tăng thông qua kiểm soát xuất xứ, khắc phục lỗ hổng trung chuyển và có chính sách chuyển hướng hoạt động thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
EU ra mắt Sàn giao dịch hồ sơ tài năng nhằm thu hút lao động quốc tế
14:14' - 19/11/2025
EU đang tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng một thị trường lao động năng động và cạnh tranh khi Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu thống nhất việc thành lập Sàn giao dịch hồ sơ tài năng EU.
-
Kinh tế Thế giới
Hai tập đoàn dầu khí của Mỹ ký thỏa thuận thăm dò khí đốt tại Syria
08:18' - 19/11/2025
Hai tập đoàn Mỹ ký thỏa thuận thăm dò khí đốt với Syria, mở ra làn sóng đầu tư mới vào ngành năng lượng sau khi Washington dỡ bỏ trừng phạt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ nhận “lợi ích bất ngờ” từ làn sóng xuất khẩu của Trung Quốc
06:30' - 19/11/2025
Khi các nhà hoạch định chính sách Mỹ lo lắng về việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu, họ có thể nhận được sự hỗ trợ bất ngờ từ Trung Quốc.

Hai nhà kinh tế học người Mỹ William D.Nordhaus (trái) và Paul M.Romer (phải) được trao giải Nobel Kinh tế năm 2018. Ảnh: Le Matin/ TTXVN