Hai nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới đánh đi tín hiệu về khả năng gia tăng sản lượng
Ngày 14/6, Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Saudi Arabia, Khalid al-Falih, tại Moskva (Nga), cả hai nước về cơ bản đều ủng hộ phương án tăng dần sản lượng, sau khi hạn chế sản lượng trong 18 tháng.
OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt, trong đó có Nga, đã cùng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017 và có hiệu lực tới cuối năm 2018.Tuy nhiên, giữa bối cảnh giá dầu thế giới gần đây đã chạm ngưỡng 80 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2014, một số nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt đang thảo luận về khả năng nới lỏng thỏa thuận trên và điều này sẽ được đề cập tại cuộc họp ngày 22-23/6 tới.
Hãng thông tấn Interfax dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu giữa Nga và OPEC trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 15/6.Theo ông Peskov, chủ đề này trước đó cũng đã được thảo luận giữa giới chức Nga và Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman.
Thông tin trên được công bố giữa bối cảnh hội nghị của OPEC sẽ được tổ chức tại Vienna (Áo) vào ngày 22/6 tới để xem xét lại chính sách về sản lượng khai thác dầu của tổ chức này. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng cảnh báo thị trường dầu mỏ có nguy cơ bị gián đoạn vào năm 2019 ngay cả khi giải quyết được nguồn cung bị thiếu hụt, do việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran cũng như tình hình bất ổn tại Venezuela (Vê-nê-xu-ê-la) gây ra./.- Từ khóa :
- opec
- sản lượng khai thác dầu mỏ
- nga
- saudi arabia
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giới giao dịch dầu mỏ thận trọng trước cuộc họp của OPEC
08:11' - 15/06/2018
Giá dầu thế giới biến động ngược chiều nhau trong phiên 14/6 trong bối cảnh đồng USD nhích lên.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Trung Quốc muốn thành lập khối các nước nhập khẩu dầu mỏ
17:01' - 14/06/2018
Ấn Độ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để thành lập một khối hợp tác nhằm gây sức ép với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về vấn đề giá dầu thô.
-
Hàng hoá
IEA cảnh báo nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu mỏ vào năm 2019
18:15' - 13/06/2018
Trong một báo cáo IEA cho biết căn cứ vào tình hình hiện nay, tính tới cuối năm 2019, sản lượng dầu mỏ của Venezuela và Iran có thể giảm 1,5 triệu thùng/ngày so với sản lượng hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/6/2026
21:23'
Hôm nay, Chỉ số chứng khoán KOSPI lập đỉnh lịch sử, Pháp có thể thiệt hại 240 tỷ USD do nắng nóng kéo dài
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực Vùng Vịnh trước viễn cảnh El Nino quay trở lại
20:28'
Chuyên trang phân tích kinh tế vùng Vịnh AGBI dẫn các báo cáo khoa học cho biết, El Nino có khả năng xuất hiện từ giữa năm 2026 và kéo dài sang năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54'
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn lỗ hổng trong xuất khẩu các chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc
14:47'
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực thi các yêu cầu cấp phép đối với chip tiên tiến cho các thực thể Trung Quốc, ngay cả khi các công ty con đặt trụ sở bên ngoài nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong tháng 5/2026
14:42'
Đây là tháng thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Hàn Quốc vượt mốc 80 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas nổi lên thành trung tâm kinh tế mới của Mỹ
07:30'
Texas trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ rời những bang có chi phí và thuế cao, với khu vực Dallas-Fort Worth dẫn đầu về số lượng trụ sở chuyển đến.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
