Hải Phòng bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội
Ngày 26/12, Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, đơn vị đã bắt giữ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây.
Bốn đối tượng bị bắt giữ gồm: Nông Văn Việt; Hoàng Văn Lâm, đều sinh 1993, ở thị trấn Hòa Thuận, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng; Hoàng Thị Nghĩa, sinh 1975, ở thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng; Zhou Ren, sinh năm 1993, quốc tịch Trung Quốc, ở thị trấn Thủy Khẩu, huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Theo tài liệu điều tra, ngày 14/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng nhận được đơn trình báo của bà Phạm Thị Đẩu (sinh năm 1958, ở phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng) với nội dung: Khoảng 15 giờ ngày 13/12/2018, bà Đẩu nhận được cuộc gọi đến số điện thoại bàn của gia đình bà, người gọi là một phụ nữ tự giới thiệu là Hoàng Thị Nghĩa, nói là làm ở “Công an phòng chống tội phạm” và hỏi bà về một số vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng. Sau đó người phụ nữ này nối máy cho bà Đẩu nói chuyện với một nam giới được giới thiệu là Đại tá Công an Trần Tuấn Bình. Trong khi nói chuyện, người được cho là Đại tá Trần Tuấn Bình nói là bà Đẩu đang liên quan đến một vụ mua bán trái phép chất ma túy và tài khoản của bà ở ngân hàng đã được các đối tượng chuyển vào hàng trăm tỷ đồng để phục vụ việc buôn bán ma túy.Cùng với lời lẽ đe dọa, đối tượng này yêu cầu bà Đẩu phải chuyển ngay số tiền tiết kiệm đang gửi ở ngân hàng vào tài khoản mang tên Hoàng Thị Nghĩa, mở tại ngân hàng Agribank, Chi nhánh huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, số tài khoản: 8312205104166, để "hợp tác" với "công an" điều tra vụ án. Do quá hoảng sợ, bà Đẩu đã chuyển ngay 283 triệu đồng vào số tài khoản này.
Ngay sau khi nhận đơn trình báo của bà Phạm Thị Đẩu, lực lượng Công an đã tiến hành xác minh điều tra và đã xác định số tài khoản nêu trên là của Hoàng Thị Nghĩa, sinh 1975, ở xóm Phia Khoang, thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Lực lượng Công an đã phối hợp với ngân hàng kịp thời phong tỏa số tiền còn lại trong tài khoản hiện có của Nghĩa là 258 triệu đồng. Ngay trong đêm 14/12, một tổ trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng đã đến Cao Bằng, kịp thời phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng triệu tập các đối tượng để làm rõ vụ việc. Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận: Zhou Ren trước đó được một người bạn ở Trung Quốc tên A Lão nhờ tìm tài khoản ngân hàng của Việt Nam để chuyển tiền và hứa sẽ trả công 15% số tiền lấy được.Zhou Ren gọi điện nhờ Nông Văn Việt tìm người có tài khoản ở ngân hàng và hứa sẽ trả công cho Việt 10% số tiền lấy được. Việt lại nhờ đến Sầm Đức Văn và hứa trả công cho Văn 3 triệu đồng. Tuy nhiên, Văn lại tìm đến Hoàng Thị Nghĩa.
Sau khi có được thông tin tài khoản và số chứng minh nhân dân của Hoàng Thị Nghĩa, Zhou Ren chuyển thông tin này cho A Lão. Tiếp đó, các đối tượng đã thực hiện cuộc gọi điện để lừa đảo bà Phạm Thị Đẩu. Hoàng Thị Nghĩa khai thêm, chiều 13/12, Nghĩa đã đến cây ATM của Ngân hàng Agribank tại thành phố Cao Bằng để rút tiền nhưng chỉ rút được 25 triệu đồng. Số tiền này, các đối tượng đã sử dụng hết cho việc mua sắm, nghỉ qua đêm tại thành phố Cao Bằng. Đến ngày 14/12, Nghĩa ra ngân hàng rút số tiền còn lại nhưng tài khoản đã bị phong tỏa. Theo Đại tá Lê Hồng Thắng, thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã xảy ra nhiều vụ kẻ xấu lợi dụng mạng viễn thông, mạng internet để chiếm đoạt tài sản của người dân bằng các thủ đoạn rất tinh vi.Các đối tượng tìm hiểu khá kỹ về nhân thân rồi làm quen, kết bạn với nạn nhân trên facebook để lừa đảo, hack facebook, giả danh người quen nhờ mua thẻ nạp tiền điện thoại nhờ chuyển tiền vào tài khoản để mua hàng cho chúng.
Đặc biệt, qua mạng viễn thông, các đối tượng lừa đảo còn dùng cả số điện thoại có đầu số giống với số điện thoại của lực lượng công an hoặc dùng sim "rác" số máy ảo gọi đến số điện thoại của nạn nhân để đe dọa, yêu cầu chuyển tiền theo hướng dẫn. Qua vụ việc trên, Công an Hải Phòng lưu ý người dân ngoài việc cần cảnh giác mỗi khi nhận được những thông tin qua mạng xã hội, mạng viễn thông, khi thấy có nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan Công an. Tại Hải Phòng, người dân có thể gọi theo số đường dây nóng: 0985.627.799 (Đội 8, Phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) để trình báo và hợp tác điều tra. Hiện, Phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Hải Phòng đang phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật./. Xem thêm:>>Xuất hiện thủ đoạn lừa chuyển tiền rồi chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Ấn Độ phá đường dây lừa đảo sử dụng công nghệ cao
08:36' - 22/12/2018
Ngày 21/12, cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 126 đối tượng tình nghi dính líu tới một đường dây lừa đảo sử dụng công nghệ cao quy mô lớn nhằm vào nạn nhân là các công dân Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hong Kong bắt giữ 64 đối tượng lừa đảo mua sắm trực tuyến
15:35' - 18/12/2018
Lực lượng cảnh sát Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) mới đây đã phát động chiến dịch đấu tranh với các hành vi lừa đảo mua sắm trực tuyến, bắt giữ 64 đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo làm thủ tục cho vay vốn ngân hàng để chiếm đoạt tài sản
21:41' - 14/12/2018
Ai có nhu cầu vay vốn chỉ cần đưa sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và tiền chi phí để Tâm làm thủ tục vay vốn ngân hàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Lào Cai bắt 10 người Trung Quốc có hành vi lừa đảo
21:39' - 05/12/2018
Tối 5/12, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã bàn giao một nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cho Cục Công an huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kết án hơn 280 đối tượng lừa đảo viễn thông qui mô lớn
18:00' - 04/12/2018
Theo Tân Hoa Xã, các tỏa án tại Đông Bắc Trung Quốc kết án tù 282 thành viên của mạng lưới lửa đảo viễn thông qui mô lớn đã lừa đảo 153 triệu nhân dân tệ (tương đương 22 triệu USD) của các nạn nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam cựu Chánh văn phòng HĐND, UBND huyện Bù Đăng
18:00'
Công an tỉnh Bình Phước đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đình Nhất, cựu Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Bù Đăng về tội “tham ô tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ đổ trộm thuốc ở Đà Nẵng: Dược Trung ương 3 nhận sai sót trong công tác quản lý
12:59'
Theo báo cáo giải trình của Công ty cổ phần Dược Trung ương 3, Công ty đã nhận lỗi không hợp đồng với một đơn vị chuyên trách để xử lý theo đúng quy trình đã phê duyệt và ban hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên: Công khai xin lỗi việc làm hư hại mộ khi giải phóng mặt bằng
09:55'
UBND huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên cho biết đã tổ chức xin lỗi công khai và đối thoại với các hộ dân có liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm mua bán người trên toàn quốc từ 1/7 đến 30/9/2025
21:49' - 13/06/2025
Kế hoạch được ban hành nhằm mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ đổ trộm thuốc ở Đà Nẵng: Dược Trung ương 3 thừa nhận thiếu sót trong giám sát tiêu hủy thuốc
20:54' - 13/06/2025
Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã thông tin liên quan đến vụ việc chai, vỉ thuốc của Công ty cổ phẩn Dược Trung ương 3 đổ trộm ven đường.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù nhóm đối tượng lừa đảo "chạy án"
19:26' - 13/06/2025
Trong các ngày từ 11-13/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm 6 đối tượng lừa đảo "chạy án", "chạy" xin tại ngoại trong một vụ án đánh bạc.
-
Kinh tế và pháp luật
Nền tảng đặt vé máy bay AirAsia Move bị đình chỉ vì "chặt chém" giá vé
11:12' - 13/06/2025
Bộ Giao thông Vận tải (DOTr) Philippines thông báo đã đình chỉ hoạt động của nền tảng đặt vé máy bay trực tuyến AirAsia Move vì bị cáo buộc tính giá vé quá cao.
-
Kinh tế và pháp luật
Bán hàng online sẽ bị quản lý thuế thế nào?
10:27' - 13/06/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 117/2025/NĐ-CP quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ, cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Tp. Hồ Chí Minh phát hiện gần 70 tấn thịt và nội tạng không rõ nguồn gốc
21:39' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang xác minh, làm rõ dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm đối với 2 doanh nghiệp và 1 cá nhân trên địa bàn.