Hải Phòng lập phương án chi tiết sàng lọc bệnh nhân tới thăm khám

15:25' - 30/01/2021
BNEWS Ngày 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, thành phố đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào địa phương.

Năm 2020, Hải Phòng không có trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2 và cùng với đó đứng thứ 2 cả nước, đạt mức tăng trưởng kinh tế 11,22%, thực hiện thành công "mục tiêu kép" do Chính phủ đề ra.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cũng thông tin về công tác phòng, chống dịch cấp bách trước tình hình xuất hiện ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác ghi nhận, thành phố Hải Phòng đã triển khai truyền thông về tình hình dịch bệnh, các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đến đông đảo nhân dân; đồng thời đề nghị thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền tới ngư dân vùng hải đảo...
Về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, các cơ sở y tế và điểm cách ly khác của thành phố, Đoàn công tác yêu cầu bổ sung thêm các túi, thùng để rác thải; làm tốt công tác phân loại bàn giao rác thải y tế; trang bị thêm hệ thống camera giám sát, phân luồng riêng cho các trường hợp đến khám ho, sốt, khó thở.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cần thông tin rõ hơn về tình hình dự phòng, công tác chuẩn bị của các phòng khám, bệnh viện an toàn; nâng cao năng lực xét nghiệm, chiến lược khoanh vùng dập dịch...
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, năm 2021, diễn biến dịch COVID-19 phức tạp.

Dịch đã bùng phát tại hầu hết các nước trên thế giới; chủng mới đã xuất hiện trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, cấp độ lây lan tăng so với chủng cũ. Ổ dịch ở Hải Dương được xác định liên quan đến chủng mới của virus.

Trong khi đó, nước ta vẫn phải tiến hành giải cứu công dân ở nước ngoài và để thực hiện mục tiêu kép vẫn phải đưa các chuyên gia vào làm việc.

Đặc biệt, năm 2021, cả nước có nhiều sự kiện chính trị quan trọng như bầu cử, đại hội... vì thế phải xây dựng kế hoạch sẵn sàng phòng chống dịch cho cả năm.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, Hải Phòng là thành phố ven biển. Hải Phòng cũng là địa phương có nhiều khu du lịch, lượng khách đổ về đây rất lớn, lại giáp ranh với hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Thành phố cần thực hiện nghiêm nguyên tắc phát hiện sớm các ca bệnh, xác định lượng người tiếp xúc gần, đưa các trường hợp F1 đi cách ly y tế tập trung. Khi có dịch phải áp dụng nguyên tắc “4 tại chỗ”. 

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải thực hiện đảm bảo mục tiêu kép, song ưu tiên công tác phòng chống dịch, không để dịch chồng dịch, có phương án phòng chống các dịch bệnh khác như các bệnh mùa Đông Xuân..., rà soát lại năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế trên địa bàn, chuẩn bị cơ sở cách ly đảm bảo cho từ 1.000 người trở lên.
Thứ trưởng nhấn mạnh, việc bảo đảm bệnh viện hoạt động an toàn trong mùa dịch hết sức quan trọng.

Thành phố cần có phương án chi tiết để sàng lọc bệnh nhân tới thăm khám, theo dõi sát diễn biến dịch tễ của các bệnh nhân, tình trạng của người nhà bệnh nhân để có phương án chủ động khoanh vùng, xử lý nếu có diễn biến bất ngờ xảy ra.

Cùng với đó, dừng ngay các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) của Bộ Y tế, phát động phong trào toàn dân khai báo y tế.
Thành phố cũng thành lập các đoàn kiểm tra các khu công nghiệp, trường học, bến xe; phát huy vai trò khám bệnh từ xa, kiên quyết xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý cơ sở thực hiện cách ly y tế khi chưa được cấp phép; bảo đảm chăm lo an sinh xã hội cho người dân dịp Tết.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục