Hải Phòng mong muốn tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư với Hoa Kỳ
Phó Chủ tịch Lê Anh Quân hy vọng, Đại sứ Marc E. Knapper và cộng sự sẽ thúc đẩy kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ có tiềm lực mạnh đầu tư vào Hải Phòng. Thành phố cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư và tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển tại Hải Phòng.
Ngài Marc E.Knapper cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố; cho biết mục đích chuyến thăm lần này là để hiểu rõ hơn về thành phố Hải Phòng và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Hải Phòng đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, vì vậy Ngài Đại sứ mong muốn tìm hiểu cách làm của thành phố để đạt được kết quả đó; đồng thời tăng cường hợp tác đầu tư hơn nữa để các nhà đầu tư Hoa Kỳ biết đến sự hấp dẫn của Hải Phòng.
Năm 2023, Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện. Ngài Đại sứ hy vọng nhân dịp này hai nước sẽ nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ Đối tác chiến lược, nhất là tăng cường quan hệ với các địa phương như Hải Phòng; tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục và ngoại giao nhân dân.Cùng ngày, Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.
Tại buổi làm việc, Đại sứ Marc E. Knapper chia sẻ quan tâm đến những lợi thế nổi bật của Hải Phòng so với các địa phương khác cũng như quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tái tạo, chất lượng nguồn nhân lực. Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên chia sẻ, Hải Phòng là một trong những thành phố dẫn đầu Việt Nam về thu hút đầu tư nước ngoài, là nơi đầu tư của nhiều doanh nghiệp đến từ các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Ông Lê Trung Kiên mong muốn Ngài Đại sứ với vai trò của mình sẽ thúc đẩy các hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hải Phòng để tạo thêm cơ hội hợp tác giữa thành phố với các doanh nghiệp của Hoa Kỳ. Cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ thuận lợi, tạo điều kiện nâng cao lợi thế cạnh tranh, nâng kim ngạch xuất khẩu 2 chiều, nâng tỉ trọng đầu tư của Hoa Kỳ vào các khu công nghiệp của Hải Phòng.Theo Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, tính đến 1/3/2023, trên địa bàn có 16 doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư 258,24 triệu USD; trong đó, khu công nghiệp, khu kinh tế có 12 dự án, tổng vốn đầu tư là 223 triệu USD. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hải Phòng tập trung vào các lĩnh vực như hệ thống phát điện, sản phẩm cơ khí...
Tổng số lao động đang làm việc tại các dự án của doanh nghiệp Hoa Kỳ là 1.354 người, trong đó lao động Việt Nam là 1.344 người; thu nhập bình quân đạt 14,46 triệu đồng/lao động, mức tương đối cao so với thu nhập bình quân của lao động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.
Các dự án của doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động hiệu quả và có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, không có doanh nghiệp nào bị dừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh. Năm 2022, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đạt tổng doanh thu 283 triệu USD, nộp ngân sách đạt 25,4 tỷ đồng. Kim ngạch xuất nhập khẩu của Hải Phòng sang thị trường Hoa Kỳ năm 2022 chiếm 2,5% so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến hợp tác các tỉnh Nam Trung Bộ và Ấn Độ
13:52' - 01/03/2023
Ngày 1/3, tại thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến, hợp tác Ấn Độ với các tỉnh Nam Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng Nhật Bản thực hiện các mục tiêu toàn cầu
07:23' - 28/02/2023
Tối 27/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Takebe Tsutomu và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị nông sản nhờ sức bật công nghệ
09:52'
Thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Khánh Hòa đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác tại Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc
09:48'
Tại Hội nghị Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc, Việt Nam cam kết chung tay cùng các quốc gia kiến tạo một khu vực châu Á năng động, có khả năng chống chịu và phát triển bao trùm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng và cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur
08:25'
Ngày 16/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và Cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur 2025” nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Brazil cũng như các quốc gia Nam Mỹ khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng vào môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh
08:17'
Quảng Ninh đề cao trách nhiệm người đứng đầu gắn với cải cách hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy
22:07' - 17/09/2025
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy hoàn thành sẽ góp phần hình thành tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, nâng cao năng lực vận tải, tốc độ lưu thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 (Kế hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xử lý phương án khai thác 2 cảng hàng không lớn
21:07' - 17/09/2025
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01' - 17/09/2025
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 7,5% trong năm 2025
18:53' - 17/09/2025
Ngân hàng UOB (Singapore) điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% trước đó.