Hải Phòng tạm thời dừng hoạt động quán bar, game, internet

15:10' - 14/08/2020
BNEWS Phó Chủ tịch UBND Tp Hải Phòng yêu cầu người dân thành phố, cán bộ, công chức hạn chế đến vùng có dịch, tạm thời dừng hoạt động quán bar, game, internet, massage, không tập trung quá 20 người...

Ngày 14/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Hải Phòng họp và thống nhất phương án phòng chống dịch trong tình hình mới ngay sau khi Hải Dương - địa phương sát cạnh Hải Phòng có các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam yêu cầu các ngành liên quan tăng cường tuyên truyền để người dân không chủ quan, nhận thức đầy đủ nguy cơ virus đã xâm nhập vào thành phố vì thực tế đã có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lưu chuyển tại Hải Phòng. Việc phòng chống dịch COVID-19 là trách nhiệm của toàn dân.

Để giám sát chặt chẽ hơn nữa việc phòng chống dịch COVID-19, Hải Phòng sẽ lập 6 chốt điểm giám sát y tế nằm ở cửa ngõ và một số tuyến giao thông kết nối 2 tỉnh, thành phố Hải Phòng - Hải Dương. Các chốt này do Công an thành phố Hải Phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và Sở Y tế thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, khai báo y tế, ghi chép thông tin những người từ Hải Dương, Hà Nội vào Hải Phòng để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng trong trường hợp có yếu tố lây nhiễm.

Đối với việc kiểm soát người đi-đến giữa hai địa phương Hải Dương - Hải Phòng qua các phà, đò nhỏ, Ủy ban nhân dân huyện An Lão và huyện Thủy Nguyên chủ trì lập tổ chốt để kiểm soát.

Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam yêu cầu người dân thành phố, cán bộ, công chức hạn chế đến vùng có dịch, tạm thời dừng hoạt động quán bar, game, internet, massage, không tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m, đeo khẩu trang. Các hoạt động đông người, hiếu hỷ cần hạn chế tối đa số người tham dự, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Các sân golf đề nghị không nhận người chơi đến từ vùng có dịch.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng lưu ý các đơn vị chức năng cần có các giải pháp mạnh, thực hiện khám sàng lọc ngay từ ngoài, kiên quyết không để các bệnh viện của thành phố thành ổ dịch. Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính đề xuất nguồn kinh phí đẩy nhanh tiến độ mua hóa chất, các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế phối hợp với Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, kiểm soát y tế khách đến sân bay Cát Bi và các bến xe, bến tàu. Bộ đội Biên phòng thành phố và Công an thành phố chủ động tăng cường rà soát, không cho những trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và Ủy ban nhân dân các quận huyện rà soát, lên danh sách các trường hợp công nhân, người lao động, các tiểu thương từ Hải Dương đến làm việc tại Hải Phòng, giám sát chặt chẽ, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ. Các địa phương tiếp tục khởi động lại, phát huy hiệu quả các tổ công tác chống dịch.

Theo báo cáo nhanh của các ngành tại cuộc họp, hiện có khoảng 16.000 người Hải Dương đến Hải Phòng làm việc, trong đó có nhiều trường hợp đi về trong ngày. Đối với các trường hợp này, Hải Phòng khuyến khích người lao động ở lại thành phố. Các trường hợp ra vào thành phố hằng ngày, các công ty phải chịu trách nhiệm giám sát y tế, các địa bàn quản lý doanh nghiệp kết hợp với các ngành liên quan giám sát sức khỏe người lao động.

Lưu lượng người từ tỉnh, thành phố khác về Hải Phòng đã giảm sâu. Lượt khách di chuyển từ Hà Nội về Hải Phòng bằng đường bộ đã giảm khoảng 50%. Các địa phương, doanh nghiệp đều đã xây dựng phương án để ứng phó nếu Hải Phòng phát hiện trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục