Hai tuần Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng

18:40' - 16/09/2020
BNEWS Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/9, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới.

Tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta là 1.063 ca, trong đó, 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước (551 ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay).

Như vậy, đã hai tuần, cả nước không có ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày 16/9 có 5 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, bao gồm: bệnh nhân số 839 và 779 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam; bệnh nhân số 814, 1009, 1029 tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Việt Nam đã chữa khỏi cho 936 bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, 16 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với với SARS-CoV-2; 12 người âm tính lần 2 và 18 người âm tính lần 3.

Cả nước đã ghi nhận 35 ca tử vong do liên quan đến COVID-19. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng, như: suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Hiện có 32.417 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe; trong đó 471 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 15.591 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 16.355 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Bộ Y tế, đến nay, dịch COVID-19 đã lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm dịch. Hiện tình hình dịch trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.

Đặc biệt tại một số nước sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng, chống, dịch đã bùng phát trở lại.

Dự báo trong thời gian tới, số ca bệnh còn tiếp tục gia tăng.

Ở Việt Nam, nguy cơ dịch bùng phát vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, cần có giải pháp phù hợp chung sống an toàn, nhất là trong giai đoạn hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Để phòng, chống dịch trong trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà.

Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, cùng nhau thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch.

Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Hãy tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế để giữ an toàn cho mình và xã hội trước đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục