Hạn hán đe dọa sản xuất sữa ở Bỉ
Tại vùng Ardennes, cỏ bị thiêu rụi hoàn toàn do hạn hán. Để nuôi bò, người chăn nuôi buộc phải lấy thức ăn gia súc dự trữ, vốn được lên kế hoạch cho mùa Đông năm sau. “Do nắng hạn nên hiện tại năng suất giảm 20%.
Bò ít kiếm ăn trên đồng cỏ và không chịu được nhiệt độ cao nên chắc chắn sản lượng bị giảm", ông Benoît Landrecy, Chủ tịch Hợp tác xã sữa Laiterie des Ardennes, cho biết.
Ông Benoît Landrecy không phải là người duy nhất phải đối mặt với những điều kiện khắc nghiệt này của thời tiết. “Hiện giờ, hầu như không có con vật nào ở ngoài đồng cỏ. Một số gia đình thậm chí đang xem xét bán một phần đàn bò của họ”, ông André Ledur, cố vấn của bộ phận nghiên cứu của Liên đoàn Nông nghiệp vùng Wallonia (FWA), cho biết.
Tình hình càng đáng lo ngại hơn vì sản lượng sữa vốn đã bị chậm lại do nhiều yếu tố cơ cấu: thiếu thu hút người trẻ đến các trang trại, hạn chế về môi trường, chi phí đầu vào tăng cao...
"Nguồn cung sữa đang chịu áp lực trên toàn cầu và hạn hán đang làm trầm trọng thêm hiện tượng", ông Louis Ska, Tổng giám đốc của Laiterie des Ardennes, giải thích.
*Tăng giá cho người tiêu dùngTừ kết quả của tất cả những điều này, một số người tiêu dùng lo sợ tình trạng thiếu sữa trên các kệ hàng siêu thị. Theo ông André Ledur, cho đến nay, không có gì đáng lo ngại. Nhưng nó có thể xảy ra và rất nhanh chóng.
Về phần mình, ông Benoît Landrecy xác nhận: “Đúng là sản lượng đã giảm, nhưng vẫn còn đủ sữa cho ít nhất là trong năm nay". Và nếu nguy cơ thiếu hụt là có thật, nó sẽ không nhất thiết thể hiện ở các các cửa hàng.Chủ tịch của Laiterie des Ardennes đảm bảo việc cung cấp sữa cho các siêu thị sẽ là ưu tiên của Hợp tác xã này. Ông Benoît Landrecy cũng cho biết sẵn sàng giảm xuất khẩu trong tương lai để tập trung cho thị trường Bỉ.
Đây không phải vấn đề riêng của Bỉ. Ở Pháp, Đức và New Zealand, lĩnh vực sữa cũng gặp phải những trở ngại tương tự. Trên thị trường thế giới, cung sữa đã thấp hơn cầu. Kết quả: các sản phẩm sữa được niêm yết giá kỷ lục. Một tình huống có thể trở thành phổ biến trong tương lai.“Người tiêu dùng phải hiểu rằng các nhà sản xuất sữa phải tăng chi phí đáng kể và không thể một mình gánh chịu mọi thứ. Trong tương lai, sữa sẽ ngày càng khan hiếm nên giá sẽ tăng cao; Đó là quy luật cung và cầu”, ông André Ledur kết luận.
Đối với các nhà chăn nuôi, điều tương tự cũng xảy ra: người tiêu dùng sẽ phải chuẩn bị trả một mức giá cao hơn cho thực phẩm của họ./.
- Từ khóa :
- sữa
- bỉ
- sản xuất sữa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ đạt thỏa thuận với Tập đoàn Engie kéo dài thời gian sử dụng điện hạt nhân
20:41' - 22/07/2022
Bỉ đã đạt thỏa thuận ban đầu với Tập đoàn điện lực Engie của Pháp về việc kéo dài thời gian sử dụng điện hạt nhân thêm 10 năm sau khi chính phủ đánh giá lại các kế hoạch dựa nhiều hơn vào khí đốt.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh thành "khách sạn côn trùng" lớn nhất ở Bỉ
20:03' - 10/07/2022
"Khách sạn" có chỗ cho tất cả các loại côn trùng như ong, bọ cánh cứng, bọ hung và cả bướm cũng có thể trú ẩn ở đó.
-
Thị trường
Bỉ trải qua một mùa mua sắm ảm đạm
07:49' - 10/07/2022
Như thông lệ hàng năm, đợt giảm giá mùa Hè ở Bỉ bắt đầu từ ngày 1/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá thực phẩm, rau xanh tăng nhẹ
21:13'
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh tăng nhẹ, nhưng đối với các quán bán đồ ăn chín như phở, bún, cafe, nước uống giữ mức giá ổn định.
-
Thị trường
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025: Hỗ trợ lan tỏa hiệu ứng tiêu dùng
18:51' - 10/06/2025
Thực hiện Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng năm 2025, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
-
Thị trường
Trung Quốc gia hạn 6 tháng điều tra chống bán phá giá thịt lợn EU
18:49' - 10/06/2025
Ngày 10/6, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo gia hạn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) thêm 6 tháng.
-
Thị trường
Đưa mận hậu Sơn La lên các chuyến bay Vietnam Airlines và hệ thống bán lẻ
13:00' - 10/06/2025
Đây là tin vui đối với người nông dân Sơn La; đồng thời, nó có ý nghĩa quan trọng, góp phần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm quả mận hậu của tỉnh Sơn La và đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng.
-
Thị trường
Trung Quốc cho phép nhập khẩu bã cải dầu và bã đậu nành từ Uruguay
08:43' - 10/06/2025
Theo báo chí Uruguay, Trung Quốc vừa chính thức cho phép nhập khẩu bã hạt cải dầu và bã đậu nành từ nước này.
-
Thị trường
Vaccine dịch tả lợn châu Phi AVAC ASF LIVE lần đầu tiên được xuất khẩu sang Indonesia
10:30' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC ASF LIVE đầu tiên với 120.000 liều sang Indonesia.
-
Thị trường
Giá gạo xuất khẩu đã giảm gần 19%
12:53' - 08/06/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang, trong khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm nhẹ.
-
Thị trường
Kích cầu mua sắm hè 2025 bằng chiến dịch tiêu dùng xanh, khuyến mãi tập trung
15:23' - 07/06/2025
Hòa chung không khí bước vào mùa hè mua sắm và tiêu dùng sôi động, thị trường bán lẻ TP. Hồ Chí Minh cũng nhộn nhịp chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa.
-
Thị trường
Khai mạc Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2025
14:20' - 07/06/2025
Ngày 7/6, tại Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang Ban tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tỉnh đã tổ chức Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2025.