Bỉ đạt thỏa thuận với Tập đoàn Engie kéo dài thời gian sử dụng điện hạt nhân
Chi nhánh Electrabel của Tập đoàn Engie và Chính phủ Bỉ ngày 22/7 đã ký ý định thư không mang tính ràng buộc và đặt mục tiêu đàm phán về một thỏa thuận ràng buộc về pháp lý vào cuối năm 2022.
Bỉ dự định từ bỏ điện hạt nhân hoàn toàn vào năm 2025, tuy nhiên giờ đây chính phủ nước này muốn kéo dài tuổi thọ của 2 lò phản ứng hạt nhân Doel 4 và Tihange 3. Dự kiến việc tái khởi động sẽ diễn ra vào tháng 11/2026.
Bộ trưởng Năng lượng Tinne Van der Straeten cho biết quyết định của Chính phủ Bỉ hồi tháng 3 tiếp tục sử dụng điện hạt nhân là nằm trong nỗ lực tránh phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch.
Trên tài khoản trên Twitter, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đánh giá:"Thỏa thuận này (với Tập đoàn Engie) là bước quan trọng đầu tiên và dấu hiệu lòng tin quan trọng giữa hai bên". Ông nhấn mạnh mục tiêu là đạt thỏa thuận vào cuối năm 2022.
Thỏa thuận này sẽ bao gồm việc thành lập liên doanh 50%-50% để quản lý việc vận hành các lỏ phản ứng hạt nhân. Các lò phản ứng này đưa vào sử dụng năm1985, đóng góp 35% công suất điện hạt nhân của Bỉ./.
- Từ khóa :
- Bỉ
- kinh tế Bỉ
- Tập đoàn điện lực Engie
- Engie
- Chính phủ Bỉ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga xem xét đề nghị mua thêm khí đốt của Hungary
12:41' - 22/07/2022
Ngày 21/7, phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Hungary, ông Peter Szijjarto, tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga sẽ xem xét yêu cầu mua thêm khí đốt của Hungary.
-
Kinh tế Thế giới
GfK: Niềm tin của người tiêu dùng Anh "kẹt" ở mức thấp kỷ lục
11:20' - 22/07/2022
Theo Công ty nghiên cứu thị trường GfK, niềm tin của người tiêu dùng ở Vương quốc Anh vẫn kẹt ở mức thấp kỷ lục trong tháng này do lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37'
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36'
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36'
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34'
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế APEC đối mặt áp lực tăng trưởng chậm lại
05:30'
Dù đã đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2025, vượt qua các dự báo trước đó, nhưng triển vọng hiện tại đang bị phủ bóng bởi những biến động địa chính trị tại Trung Đông
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/5/2026
21:15' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các diễn biến mới của kinh tế thế giới như biến động giá năng lượng, xu hướng thị trường xe điện và những thay đổi đáng chú ý trong chính sách tài chính, tiền tệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.

Biểu tượng của Tập đoàn điện lực Engie. Ảnh: Reuters