Hàn Quốc bắt giữ tội phạm quốc tế phát tán mã độc tống tiền
Cảnh sát Hàn Quốc thông báo lực lượng chức năng đã bắt giữ các thành viên chủ chốt của một tổ chức tội phạm quốc tế bị tình nghi thực hiện các vụ tấn công quy mô lớn bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào các doanh nghiệp và trường đại học của Hàn Quốc hồi năm 2019.
Đây là kết quả của cuộc điều tra chung giữa cảnh sát Hàn Quốc, Ukraine, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol).
Theo Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc (KNPA), lực lượng chức năng đã bắt giữ 4 thành viên của tổ chức tội phạm giấu tên, trong đó có kẻ cầm đầu hoạt động rửa tiền.
Bốn đối tượng này, gồm 3 người Ukraine và 1 người nước ngoài mang quốc tịch khác, bị cáo buộc phát tán mã độc tống tiền Clop vào hệ thống máy tính của 4 trường đại học và doanh nghiệp Hàn Quốc vào tháng 2/2019.
Vụ tấn công đã làm tê liệt khoảng 720 hệ thống máy tính chứa dữ liệu học tập và kinh doanh của các trường đại học và doanh nghiệp trên.
Các tổ chức bị tấn công đã phải trả tổng cộng 65 đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin, hiện được định giá khoảng 4,5 tỷ won (3,8 triệu USD), để đổi lấy việc giải mã mạng máy tính.
Clop là một chương trình độc hại được sử dụng nhằm làm tê liệt hệ thống máy tính bằng cách thay đổi các định dạng tệp và sau đó sử dụng để tống tiền.
KNPA cho biết các nghi phạm được cho đã nhắm mục tiêu vào các trường đại học, cũng như các nhà sản xuất vừa và nhỏ có mức độ bảo mật tương đối yếu.
Ngay sau vụ tấn công này, KNPA đã chia sẻ những thông tin về các phương thức tấn công và xâm nhập của các nghi phạm với 20 quốc gia khác.
Những tài sản ảo mà các nghi phạm tống tiền được xác nhận đã được chuyển đổi thành tiền mặt tại các sàn giao dịch ở nước ngoài.
Một quan chức thuộc KNPA nhấn mạnh trong bối cảnh những thiệt hại liên quan tới các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền được ghi nhận trên toàn cầu, việc lần đầu tiên bắt giữ những kẻ rửa tiền trên thông qua sự hợp tác quốc tế đặc biệt có ý nghĩa.
Sự hợp tác này sẽ được duy trì tới khi truy bắt được toàn bộ nghi phạm phát tán chương trình độc hại.
Theo dữ liệu của Mỹ, các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền đã gây thiệt hại toàn cầu từ mức 321 triệu USD trong năm 2015 lên 19,9 tỷ USD năm nay và dự kiến lên tới khoảng 264 tỷ USD vào năm 2031./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nước hợp tác ứng phó với tấn công bằng mã độc tống tiền
13:44' - 15/10/2021
Các nhà lãnh đạo của nhiều nước đã thừa nhận mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền trên toàn cầu ngày càng gia tăng, đồng thời cam kết phối hợp để giải quyết vấn đề này.
-
Công nghệ
Proofpoint: Một nửa các công ty bị tấn công mã độc chi trả tiền chuộc
21:15' - 20/09/2021
Khoảng 2.400 trong tổng số 3.600 công ty và tổ chức tham gia khảo sát của Proofpoint cho biết họ đối mặt với các cuộc tấn công ransomware trong năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ cấm các cơ quan liên bang sử dụng AI của Anthropic
12:11'
Mỹ đã yêu cầu tất cả các cơ quan liên bang ngừng sử dụng công nghệ AI của Anthropic, đồng thời áp đặt loạt biện pháp trừng phạt mạnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện gần 6 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc
11:00'
Làm việc với lực lượng chức năng, các chủ hộ thừa nhận đã thu gom số hàng hóa trôi nổi, sau đó sơ chế, phân loại và bán lại cho các tiểu thương, quán phở, quán lẩu, quán nhậu để tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Chính phủ Mỹ đối mặt hàng nghìn vụ kiện liên quan đến thuế quan
08:26'
Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu do Tổng thống Donald Trump áp đặt, hơn 100 công ty đã nộp thêm những đơn kiện mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan bắt giữ 4,5 kg cocain tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
18:50' - 27/02/2026
Cục Hải quan cho biết, lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 35 vụ việc, thu giữ khoảng 165 kg ma túy các loại; trong đó có vụ vận chuyển gần 4,5 kg cocain qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
18:01' - 27/02/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng giết người vì ghen tuông gây xôn xao dư luận
17:39' - 27/02/2026
Công an tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Việt Thanh (sinh năm 1988), thường trú ấp Trung Bình, xã Thoại Sơn, tỉnh An Giang để điều tra về hành vi giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Bàn giao đối tượng tàng trữ ma túy cho Công an phường điều tra
17:31' - 27/02/2026
Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong cốp xe có 4 gói tinh thể màu trắng nghi là ma túy. Bước đầu, Khoa khai nhận đó là ma túy đá vừa mua của một người không rõ lai lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố kỹ thuật viên lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng
11:00' - 27/02/2026
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Ngô Trọng Đức (sinh năm 1998, trú tại xã Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá trong vụ lật thuyền ở hồ Thác Bà
10:00' - 27/02/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố, bắt tạm giam lái tàu Nguyễn Văn Thâm về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.
