Hàn Quốc cam kết nối lại đối thoại với Triều Tiên
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 5/8 cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Chung Eui-yong, đã nhắc lại cam kết của Hàn Quốc nối lại đối thoại với Triều Tiên trong bối cảnh vẫn còn nhiều bấp bênh về triển vọng ngoại giao hạt nhân với Bình Nhưỡng.
Ngoại trưởng Hàn Quốc đưa ra cam kết trên tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 11 diến ra theo hình thức trực tuyến.
Trong đó, ông Chung Eui-yong nhấn mạnh Seoul kiên định tập trung vào các nỗ lực đối thoại, trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo rằng kế hoạch tập trận chung Hàn-Mỹ sẽ làm lu mờ hy vọng đối thoại mới nhen nhóm sau khi các đường dây liên lạc liên Triều khôi phục vào tuần trước.
Thông cáo báo chí cho biết: "Ngoại trưởng Chung Eui-yong đã giải thích những tiến bộ gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả việc khôi phục các đường dây liên lạc liên Triều.
Ông cũng bày tỏ mong muốn nỗ lực nối lại đối thoại với Triều Tiên dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, và đề nghị các nước tham gia EAS ủng hộ những nỗ lực này".
Theo thông cáo, các đại biểu tham dự Hội nghị đã chia sẻ sự hiểu biết về tầm quan trọng của đối thoại để đạt được phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Tại Hội nghị, ông Chung cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên EAS để vượt qua đại dịch COVID-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như cam kết của Seoul về phân phối công bằng vaccine phòng COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xem xét tổ chức đối thoại trực tuyến với Triều Tiên
18:50' - 28/07/2021
Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức hội nghị trực tuyến sẽ là một kênh có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh cả hai bên đều đang thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc qua biên giới
10:17' - 27/07/2021
Hàn Quốc và Triều Tiên đã mở lại đường dây liên lạc trực tiếp qua biên giới 13 tháng sau khi Bình Nhưỡng đơn phương cắt đứt liên lạc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35'
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34'
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34'
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35'
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52'
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong, Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN