BNEWS Theo ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong, Hàn Quốc cam kết nối lại đối thoại với Triều Tiên trong bối cảnh vẫn còn nhiều bấp bênh về triển vọng ngoại giao hạt nhân với Bình Nhưỡng.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 5/8 cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Chung Eui-yong, đã nhắc lại cam kết của Hàn Quốc nối lại đối thoại với Triều Tiên trong bối cảnh vẫn còn nhiều bấp bênh về triển vọng ngoại giao hạt nhân với Bình Nhưỡng.
Ngoại trưởng Hàn Quốc đưa ra cam kết trên tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 11 diến ra theo hình thức trực tuyến.
Trong đó, ông Chung Eui-yong nhấn mạnh Seoul kiên định tập trung vào các nỗ lực đối thoại, trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo rằng kế hoạch tập trận chung Hàn-Mỹ sẽ làm lu mờ hy vọng đối thoại mới nhen nhóm sau khi các đường dây liên lạc liên Triều khôi phục vào tuần trước.
Thông cáo báo chí cho biết: "Ngoại trưởng Chung Eui-yong đã giải thích những tiến bộ gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả việc khôi phục các đường dây liên lạc liên Triều.
Ông cũng bày tỏ mong muốn nỗ lực nối lại đối thoại với Triều Tiên dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, và đề nghị các nước tham gia EAS ủng hộ những nỗ lực này".
Theo thông cáo, các đại biểu tham dự Hội nghị đã chia sẻ sự hiểu biết về tầm quan trọng của đối thoại để đạt được phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Tại Hội nghị, ông Chung cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên EAS để vượt qua đại dịch COVID-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như cam kết của Seoul về phân phối công bằng vaccine phòng COVID-19./.
Tin liên quan
Hàn Quốc xem xét tổ chức đối thoại trực tuyến với Triều Tiên
Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức hội nghị trực tuyến sẽ là một kênh có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh cả hai bên đều đang thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.









