BNEWS KDCA cho biết Hàn Quốc ghi nhận 19 ca nhiễm Vibrio vulnificus từ đầu năm, 8 người tử vong. Cơ quan y tế khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống và tránh tiếp xúc nước biển khi có vết thương.
Ngày 16/9, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 19 ca nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus, trong đó 8 trường hợp tử vong, tương đương tỷ lệ tử vong 42,1%.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nguyên nhân chính là do nhiệt độ nước biển tăng cao trong đợt nắng nóng kéo dài, tạo môi trường thuận lợi cho loại vi khuẩn nguy hiểm này. Chỉ riêng tháng 8, Hàn Quốc ghi nhận 14 ca bệnh, cao hơn nhiều so với mức 1-2 ca trong giai đoạn tháng 5-7.
Bệnh thường bùng phát mạnh từ tháng 8 đến tháng 10, thậm chí kéo dài tới cuối năm. Các ca tử vong đều rơi vào nhóm nguy cơ cao, như bệnh nhân gan, ung thư, tiểu đường. Dù số ca mắc giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ tử vong vẫn ở mức đáng lo ngại.
KDCA khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống, bảo quản dưới 5°C và nấu chín trên 85°C trước khi dùng. Người chế biến hải sản cần đeo găng tay, khử trùng dụng cụ; người có vết thương hở phải tránh tiếp xúc với nước biển.
Tổng Giám đốc KDCA Lim Seung Gwan cảnh báo những người thuộc nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là bệnh nhân gan và tiểu đường, cần tuyệt đối tuân thủ khuyến cáo để phòng ngừa nguy cơ tử vong do Vibrio vulnificus.
Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn biển có thể gây viêm cân mạc hoại tử, tình trạng được mệnh danh là “vi khuẩn ăn thịt người” vì tiến triển cực kỳ nhanh và tàn phá mô mềm nghiêm trọng. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, nhất là hải sản sống hoặc qua vết thương hở khi tiếp xúc với nước biển nhiễm khuẩn.
Sau 12-72 giờ ủ bệnh, người nhiễm có thể xuất hiện sốt cao, rét run, tụt huyết áp, nôn mửa, nhanh chóng tiến triển tổn thương da và nguy cơ tử vong cao.
Tin liên quan
Giá hải sản tại Hàn Quốc đang tăng vọt
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, giá hải sản tại Hàn Quốc đang tăng vọt, trong bối cảnh các đợt nắng nóng kỷ lục trong mùa Hè đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho ngành thủy sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngBắc Mỹ oằn mình dưới "vòm nhiệt", Tây Phi chìm trong lũ lụt
Nhiều khu vực tại Canada và Mỹ đang hứng chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan, với nắng nóng kéo dài, mưa lớn và lũ lụt, làm gián đoạn sinh hoạt, các sự kiện và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
-
Đời sốngThí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 từ 2/7 đến 17 giờ 14/7
Năm nay, thí sinh được đăng kí tối đa 15 nguyện vọng và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 2/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 2/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 2/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngLịch tháng 7/2026: Ngày tốt xây nhà, động thổ trong tháng 7 năm 2026
Động thổ, khởi công xây dựng trong tháng 7/2026 cần chọn ngày kỹ lưỡng để công trình thuận lợi, gia chủ an khang và tài lộc dồi dào.
-
Đời sốngLịch tháng 7/2026: Ngày đẹp, phát tài phát lộc cho khai trương
Khai trương vào ngày đẹp tháng 7/2026 sẽ giúp công việc kinh doanh khởi sắc ngay từ đầu năm Bính Ngọ, thu hút khách hàng và tài vận dồi dào.
-
Đời sốngĐợt nắng nóng kéo dài tại châu Âu tiếp tục ghi nhận nhiều kỷ lục nhiệt độ mới
Đợt nắng nóng kéo dài tại châu Âu tiếp tục lập nhiều kỷ lục nhiệt độ mới, gây áp lực lên hệ thống y tế, cấp nước và làm gia tăng những cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu.
-
Đời sốngĐiểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2026: Hà Nội dẫn đầu về số lượng điểm 10 ở 5 môn thi
Sáng 1/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi, phổ điểm các môn thi của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026.
-
Đời sốngTriển lãm hơn 300 hình ảnh, hiện vật lịch sử tại Quân khu 9
Sáng 1/7, tại Bảo tàng Quân khu 9, Bộ tham mưu Quân khu 9 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “80 năm tiếp bước dưới quân kỳ”.
-
Đời sốngThành phố Huế khám sức khỏe miễn phí cho 1,27 triệu dân
Ngày 1/7, tại phường Phong Thái, UBND thành phố Huế phát động chương trình khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn giai đoạn 2026-2030.












