Vụ 84 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa: Có vi khuẩn Coliforms trong mẫu thức ăn
Ngày 19/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Nghệ An thông tin: Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, kết quả điều tra ngộ độc, nhận định của các đơn vị điều trị bệnh nhân, nguyên nhân khiến 84 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa ngày 6/12/2024 tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (khu công nghiệp WHA) và Công ty TNHH JTEC Nghệ An (Khu công nghiệp VSIP) là do ngộ độc thực phẩm.
Cụ thể, qua xét nghiệm mẫu thức ăn (cá bạc má chiên, rau cải xào, thịt kho củ cải, cam) lấy tại Công ty cổ phần thương mại B.A.C, cơ quan chức năng phát hiện vi khuẩn Coliforms.
Riêng mẫu lấy tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam, cơ quan chức năng xét nghiệm phát hiện có hàm lượng Histamin trong món cá bạc má chiên. Trong món dưa xào thịt, rau cải xào đều phát hiện vi sinh vật E.coli, Coliforms. Từ kết quả trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiến nghị Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nghệ An tăng cường kiểm tra, giám sát đối với đơn vị thuộc quyền quản lý có hợp đồng cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trong nhà máy, công ty khu công nghiệp và trường học. Từ đó ngăn chặn kịp thời các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, không bảo quản đúng quy định, thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm... nhằm bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng. Ban quản lý các khu kinh tế, UBND huyện, thị xã, thành phố Vinh chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tập huấn, truyền thông quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát thường xuyên cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc quyền quản lý… Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đề nghị, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của Sở Y tế kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm tại Công ty cổ phần thương mại B.A.C; kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các đơn vị cung cấp cho Công ty cổ phần thương mại B.A.C. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành Quy chuẩn Việt Nam giới hạn hàm lượng về các chỉ tiêu vi sinh trong thực phẩm đã qua chế biến và chỉ tiêu Histamin trong cá để có cơ sở đánh giá kết luận, xử lý vi phạm hành chính. Như phóng viên TTXVN đã đưa tin, sau bữa ăn trưa ngày 6/12/2024, có 84 công nhân Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (78 người) và Công ty TNHH JTEC (6 người) xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng, sốt, nổi ban mẩn phải nhập viện. Tất cả suất ăn đều do Công ty cổ phần thương mại B.A.C (địa điểm kinh doanh số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, thành phố Vinh, Nghệ An) cung cấp. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo Sở Y tế và cử Đoàn cán bộ tiến hành điều tra; đồng thời, gửi mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xác định nguyên nhân vụ việc.Cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động của Công ty cổ phần thương mại B.A.C do phát hiện nhiều tồn tại như: Vệ sinh các khu vực chưa đảm bảo, bố trí sắp xếp các khu vực chưa hợp lý, có côn trùng động vật gây hại ở nơi sơ chế, chế biến, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 20 người ngộ độc khí CO khi cắm trại
07:52' - 09/12/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, cảnh sát bang Obwalden ngày 8/12 thông báo hơn 20 người đã bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO) khi dùng bữa tối ở khu cắm trại.
-
Đời sống
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Thành phố Hồ Chí Minh: Các học sinh cùng ăn bán trú tại trường
11:32' - 11/10/2024
Theo điều tra ban đầu, các học sinh trên đều ăn bữa trưa bán trú tại trường vào khoảng 11 giờ 30 phút với món bún gạo xào thịt nướng/nem nướng và canh hẹ.
-
Đời sống
Vụ hơn 150 công nhân ngộ độc ở Phú Thọ: Phát hiện chất histamin trong cá thu ù kho
17:01' - 31/08/2024
Nguyên nhân dẫn đến vụ việc hơn 150 công nhân ngộ độc ở Phú Thọ là do chất histamin với hàm lượng cao (3806 mg/kg) có trong món cá thu ù kho trong bữa ăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Thí điểm cho học sinh học 5 ngày/tuần, nghỉ học thứ Bảy
16:17'
Ngày 19/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đã ban hành văn bản số 1918/SGD&ĐT-GDTrH về việc thí điểm dạy học 5 ngày/tuần và cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, nghỉ học ngày thứ Bảy.
-
Kinh tế & Xã hội
Vì sao tần suất bão ngày càng dày đặc hơn?
14:46'
Lượng băng tan tại Nam Cực kỷ lục trong năm 2023 là nguyên nhân gây ra nhiều cơn bão xuất hiện với tần suất dày hơn ở các vùng mới được phát hiện trên Nam Đại Dương.
-
Kinh tế & Xã hội
Lên phương án bảo đảm cung ứng điện trong các dịp lễ, Tết năm 2025
14:22'
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-BCT về việc bảo đảm cung cấp điện trong các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Sau sắp xếp, Kiên Giang có 14 cơ quan chuyên môn và tương đương
14:12'
Sau sắp xếp, khối chính quyền có 14 cơ quan chuyên môn và tương đương thuộc UBND tỉnh, giảm 6 cơ quan, giảm 11 phòng và tương đương, giảm 3 chi cục và tương đương trong các cơ quan.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ đốt quán cà phê gây cháy tại Hà Nội: Đã xác nhận được danh tính 5 nạn nhân
13:59'
Đến 13 giờ ngày 19/12, lực lượng chức năng đã xác định được danh tính 5 nạn nhân.
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Yên sắp xếp các tổ chức Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
13:58'
Phú Yên nhận thấy cần hợp nhất một số tổ chức để tinh gọn đầu mối quản lý, tránh trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ và phát huy sức mạnh để kiện toàn năng lực lãnh đạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ đốt quán cà phê tại Hà Nội: Hai nạn nhân cấp cứu trong tình trạng sức khỏe xấu
11:30'
Đến sáng 19/12, có 4 người trong vụ cháy đang được cấp cứu, điều trị; trong đó có 3 người bị ngạt khói điều trị tại Bệnh viện E và 1 người bị bỏng nặng điều trị tại Bệnh viện 198.
-
Kinh tế & Xã hội
Đèo Khánh Lê thông tuyến một làn xe sau 4 ngày khắc phục sạt lở
11:17'
Lúc 2 giờ 30 phút ngày 19/12, đèo Khánh Lê trên Quốc lộ 27C (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) đã cho lưu thông 1 làn xe trên tuyến.
-
Kinh tế & Xã hội
Khẩn trương khắc phục hậu quả, hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy quán cà phê
11:16'
UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 4277/UBND-NC do Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn ký, yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương vào cuộc khắc phục vụ việc.