Hàn Quốc cho phép lao động Việt Nam sang làm việc theo visa riêng
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 9/8, tại thành phố cảng Busan, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc (MOEL) phối hợp cùng Cơ quan dịch vụ phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc khai mạc Hội nghị về chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài (EPS) trong 3 ngày.
MOEL bắt đầu tổ chức sự kiện này vào năm 2016 nhằm tăng cường trao đổi và hợp tác giữa Chính phủ Hàn Quốc và 16 quốc gia nói trên.
Năm nay, MOEL đã quyết định tổ chức sự kiện thường niên tại thành phố cảng phía đông nam Busan trong nỗ lực hỗ trợ thành phố đăng cai tổ chức World Expo 2030.
Bộ trưởng MOEL Lee Jung-sik và Thị trưởng thành phố Busan Park Heong-joon cũng như đại sứ của 16 quốc gia đã có mặt tại Hội nghị EPS 2023 tại Busan.
Phát biểu chúc mừng hội nghị, Bộ trưởng Lee Jung-sik cho biết, sự kiện năm nay sẽ là cơ hội để nhìn lại 20 năm qua của EPS và chuẩn bị cho 20 năm tiếp theo. Hàn Quốc sẽ cải cách cơ bản hệ thống cho phù hợp với nhiều thay đổi về kinh tế và xã hội so với 20 năm trước.
Sau bài phát biểu, Bộ trưởng Lee Jung-sik đã trao giải thưởng cho chủ một nhà máy sản xuất bánh quy và kẹo truyền thống của Hàn Quốc ở Pocheon, tỉnh Gyeonggi, cũng như cho công nhân người Sri Lanka (Xri Lan-ca) Kuda Baduge Chamara Chandimal Jayantha. Nhà máy đã được trao giải thưởng để ghi nhận việc bố trí ký túc xá miễn phí cho người lao động nhập cư, tạo cơ hội thăng tiến và mang lại phúc lợi bình đẳng.
Người lao động Sri Lanka được khen ngợi vì khả năng tiếng Hàn lưu loát và nỗ lực không ngừng để thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc.
Trong khuôn khổ sự kiện, Bộ trưởng Lee Jung-sik cũng đã có cuộc gặp với đại sứ của 16 nước để thảo luận về các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác và các vấn đề còn tồn tại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp chip Hàn Quốc tìm cách vượt "sóng lớn"
11:29' - 10/08/2023
Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc như Samsung Electronics đang ở thế khó trước cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, vì cả hai nước này đều là những thị trường xuất khẩu quan trọng của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Khách du lịch quốc tế quan tâm đến chính sách đổi mới cấp e-visa
13:24' - 25/07/2023
Chính sách đổi mới cấp e-visa nâng thời hạn lên 90 ngày cho du khách đến Việt Nam đang tiến dần đến thời gian có hiệu lực từ ngày 15/8/2023, nhận được sự quan tâm của ngành du lịch trong và ngoài nước
-
DN cần biết
Những cải tiến công nghệ đang điều hướng thị trường lao động
21:19' - 20/07/2023
Theo các chuyên gia của Adecco Việt Nam, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra trong các ngành sẽ tiếp tục phát triển mạnh vào nửa cuối năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tái định vị chiến lược, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo doanh nghiệp
18:03' - 02/08/2025
Doanh nghiệp cần mạnh dạn tái định vị lại giá trị của mình và bước vào hành trình mới gắn với hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới và liên kết vùng.
-
DN cần biết
Ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm OCOP xuất khẩu
14:30' - 01/08/2025
Hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP ứng dụng công nghệ số mở rộng kênh phân phối và nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thị trường trong nước và hướng tới thị trường quốc tế.
-
DN cần biết
Ông Hoàng Nam Tiến - Phó chủ tịch Hội đồng Trường đại học FPT đột ngột qua đời
18:23' - 31/07/2025
Tin từ Tập đoàn FPT, Phó Chủ tịch Hội đồng trường - Trường đại học FPT Hoàng Nam Tiến vừa đột ngột qua đời lúc 16h10 ngày 31/7 vì đột quỵ và ngừng tim ngoại viện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương cử 34 lãnh đạo về địa phương triển khai mô hình hai cấp
15:33' - 31/07/2025
Đây là quyết định cần thiết vì mục tiêu cải cách hành chính, vận hành chính quyền hai cấp chỉ đạt được khi Trung ương, cấp Bộ hoàn thiện thể chế, địa phương sắp xếp bộ máy, nhân sự, triển khai đồng bộ
-
DN cần biết
Xúc tiến thương mại sản phẩm công nghệ mở đường cho trí tuệ Việt ra thế giới
14:51' - 31/07/2025
Việc phát triển thị trường không chỉ là yêu cầu tất yếu để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 57-NQ/TW mà còn là động lực quan trọng đưa khoa học, công nghệ trở thành nền tảng phát triển bền vững.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương bác thông tin bổ nhiệm đại sứ VIETNAM OCOPEX 2025
14:51' - 31/07/2025
Ngày 31/7, Cục Xúc tiến thương mại đã ban hành Văn bản số 2425/XTTM-HTXT gửi cơ quan truyền thông về thông tin liên quan đến Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu (VIETNAM OCOPEX 2025).
-
DN cần biết
Gỡ rối thủ tục BIS cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Ấn Độ
08:26' - 31/07/2025
Với các doanh nghiệp Việt Nam, việc tiếp cận thông tin, nắm rõ quy trình và thủ tục cấp giấy chứng nhận BIS là chìa khóa để mở rộng xuất khẩu sang thị trường hơn 1,46 tỷ dân này.
-
DN cần biết
Thương mại điện tử bước vào giai đoạn “lọc người chơi”
17:16' - 30/07/2025
Hàng chục nghìn gian hàng đã rời khỏi các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki và TikTok Shop vì không phát sinh đơn hàng trong thời gian dài.
-
DN cần biết
Gỡ rào cản nhập khẩu nông sản, khoáng sản
14:47' - 30/07/2025
Ngày 30/7, Chi cục Hải quan khu vực XX tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp với Chuyên đề về nhập kinh doanh đối với tài nguyên - khoáng sản, nông sản, đường, máy móc thiết bị.